Bạn có bị rơi vào bẫy thời gian không?

Hãy dành một vài phút để ngẫm nghĩ về ngày làm việc của bạn. Bạn có thể hoàn thành những công việc đúng như dự định không? Bạn có phải dồn nhiều việc quan trọng trong danh sách công việc phải làm của ngày hôm nay sang ngày mai không? Bạn có thấy gấp gáp và phải cắt xén bớt việc này việc kia? Cấp dưới của bạn thì sao? Họ có hoàn tất những nhiệm vụ được giao hay họ cũng làm không kịp?

Quản lý thời gian như thế nào?

Quản lý thời gian như thế nào?

Nếu bạn trả lời có cho những câu hỏi này, bạn đang ớ trong tình trạng bị áp lực về thời gian. Hoặc là bạn có quá nhiều việc cho thời gian sẵn có, hoặc là bạn đã không dùng thời gian của mình một cách hiệu quả. Trong cả hai trường hợp thì bạn đều có vấn đề về quản lý thời gian, và điều này sẽ làm bạn cảm thấy căng thẳng, không tạo được sự hứng thú và thoải mái để vươn đến sự thành công trong công việc của mình. Hãy thử làm bài trắc nghiệm đơn giản bằng cách trả lời những câu hỏi sau đây:

  • Khi vào thang máy, bạn có tự động nhấn nút “đóng cửa” thay vì chờ thang máy tự đóng không?
  • Bạn có thường chỉnh lại đồng hồ đeo tay và treo tường để thời gian được chính xác không?
  • Bạn có chuẩn bị hay nấu nướng hơn 30% bữa ăn tối không?
  • Bạn có thấy mình phải làm “nhiều việc” ở chỗ làm không (ví dụ: đọc qua bản báo cáo trong khi một đồng nghiệp đang thực hiện bài trình bày cho nhóm bạn)?
  • Bạn có quá bận rộn không thể đi dạo vào buổi trưa mà bạn biết cần phải như vậy để cơ thể được cân đối và khỏe mạnh không?
  • Bạn có ăn trưa tại bàn làm việc trong khi vẫn thực hiện công việc hay nghe điện thoại không?
  • Bạn có ăn khi đang lái xe không?
  • Nếu có người báo tin rằng bố của bạn phải đưa vào bệnh viện vì chứng đau ngực, ý nghĩ đầu tiên của bạn là về sức khỏe của bố và việc thu xếp vào bệnh viện. Ý nghĩ tiếp theo của bạn có phải là về một đống công việc trong kế hoạch của bạn không?

Nếu bạn trà lời “có” cho đa số những câu hỏi này, rõ ràng bạn đang chịu áp lực về thời gian. Ngay từ bây giờ, bạn hãy chú tâm hơn nữa vào việc quản lý thời gian của chính mình.