Bạn có phải là nhà đầu tư thông minh?

Trước đây, tôi từng nhắc đến chuyện tôi đã vỡ mộng với những nỗ lực dự đoán tình hình thị trường tài chính khi tôi làm việc tại công ty quản lý tài sản nhưng tôi vẫn thấy chuyện đó có giá trị của nó. Tôi tin rằng qua thời gian, với một danh mục vốn đầu tư da dạng được cân đối lại ít nhất một lần một năm, bạn có thể có lợi nhuận khoảng 6 – 8%. Tất nhiên là việc này cũng có rủi ro, tuy nhiên tôi cảm thấy đây là một ước lượng tốt và khả thi.

Nhà đầu tư thông minh

Bạn có phải là nhà đầu tư thông minh?

Những người đã đầu tư tiền vào cổ phiếu trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2012 sẽ khó mà tin được rằng thị trường tài chính còn nhiều giá trị nữa. Và khi bạn nhìn vào tình hình cổ phiếu trong thời gian này, đánh giá trên càng có phần đúng hơn. Thị trường cổ phiếu về cơ bản là khá lẹt đẹt trong thời gian này, có nghĩa là nếu bạn đầu tư 100 đô vào năm 2000, bạn vẫn có 100 đô vào năm 2012. Một vài người còn cho rằng vào thời điểm này thì như thế thậm chí còn có nghĩa là mất tiền. Cổ phiếu giảm rõ rệt nhưng đồng thời cũng tăng rõ rệt. Trong thời gian này, vấn đề với chuyện đầu tư của mọi người không phải là chuyện họ đầu tư vào cổ phiếu mà là họ đầu tư quá nhiều vào cổ phiếu và chưa đủ vào những khoản đầu tư khác.

Trong khi cổ phiếu không tiến triển khả quan trong những năm gần đây thì ngược lại, thị trường trái phiếu phát triển rất tốt. Nếu bạn có danh mục vốn đầu tư đa dạng, nghĩa là bạn đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu, bạn sẽ có nhiều lợi nhuận hơn so với những người không làm thế.

Đầu tư một khoản tiền bất kỳ nào cũng đều có rủi ro, tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải hiểu loại tiền mà bạn có và hình thức đầu tư nào phù hợp cho từng loại tiền đó. Tôi luôn nói với khách hàng rằng họ có ba loại tiền: tiền mặt, tiền “mặt trăng” và tiền “cuộc sống”.

Tiền mặt là số tiền mà bạn có thể sẽ cần đến cho những chi phí sinh hoạt trong cuộc sống trong vòng từ sáu tháng đến một năm tới (tùy thuộc vào mức độ thận trọng của bạn) phòng trường hợp có bất kỳ sự kiện nào không may ập đến, chẳng hạn như ốm đau hoặc thất nghiệp. Bạn nên để khoản tiền mặt này trong ngân hàng, tài khoản tiết kiệm hoặc quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ v.v…; ngày nay có rất nhiều các hình thức đầu tư thận trọng dành cho bạn. Bạn muốn số tiền này sẽ có ít rủi ro nhất, vì nó là ngân quỹ dành cho các trường hợp khấn cấp.

Tiền “mặt trăng” tượng trưng cho số tiền bạn cần rút khi nghỉ hưu. Tôi gọi nó là tiền “mặt trăng” vì nếu bạn dưới 59 tuổi rưỡi hoặc còn hơn 10 năm nữa mới nghỉ hưu thì bạn không nên động đến số tiền này. Khi nghĩ đên chuyện sử dụng nó, hãy coi việc đó cũng “dễ” như đi lên cung trăng vậy. Tiền mặt trăng là loại tiền bạn có thể đầu tư mạo hiểm nhất.

Thời gian nghỉ hưu

Hãy nghĩ đến số tiền bạn cần khi nghỉ hưu để không bị phụ thuộc vào con cái

Bạn có nhiều thời gian từ giờ đển lúc nghỉ hưu, vậy nên số tiền này có thể dao động lên xuống với thị trường. Qua thời gian, chúng sẽ mang về cho bạn nhiều tiền hơn là tài khoản ngân hàng, dù sự thật đôi khi có vẻ không giống thể.

Vậy là chúng ta còn lại tiền “cuộc sống”. Đây là số tiền bạn tiết kiệm được, nó cho phép bạn sống cuộc sống mà bạn muốn bằng những việc làm như mua một ngôi nhà hoặc có một kỳ nghỉ. Số tiền này cho bạn sống cuộc sống của mình theo cách linh hoạt nhất. Đây là số tiền dự trữ cho “cuộc sống”, và không ai muốn cuộc sống cùa mình gặp rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn không định sử dụng số tiền này trong vòng từ hai đến năm năm tới thì bạn không nên để nó ở yên trong tài khoản của mình. Bạn không nên đầu tư nó mạo hiểm như tiền “mặt trăng” nhưng cũng không nên đầu tư vào thứ gì đó mạo hiểm hơn là chỉ gửi vào tài khoản ngân hàng. Khi gần đến thời gian sử dụng số tiền này, bạn nên chuyển nó sang tiền mặt. Còn trước đó, nó có thể giúp bạn có thêm lợi nhuận hoặc tăng giá trị.

Có khách hàng của tôi để một số lượng lớn tiền (hơn 50.000 đô) trong một tài khoản séc. Họ chỉ cần một phần nhỏ của số tiền này cho quỹ tiền mặt và các tình huống khẩn cấp, do đó, chúng tôi đầu tư phần còn lại vào các quỹ trái phiếu. Chúng nhiều rủi ro hơn một tài khoản ngân hàng và có thể mất giá trị vào một ngày nhất định nào đó, tuy nhiên, qua khoảng thời gian từ hai tới năm năm, chúng sẽ kiếm ra nhiều tiền hơn là một tài khoản ngân hàng. Tùy thuộc vào việc bạn đã thực hành các bài tập rèn luyện sức khỏe tài chính trong bao lâu và tốt đến đâu, bạn có thể hoặc chưa tiết kiệm đủ tiền để có ba loại quỹ này. Có thể bạn mới có một quỹ tiền mặt mà thôi. Nhưng khi bạn tiếp tục hành trình của mình và ngày càng giống người Tài chính Cân đối hơn, bạn sẽ có đủ tiền cho cả ba loại quỹ. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại tiền có thể đầu tư mạo hiểm hơn một chút. Khi bạn tách rời ba loại tiền và đầu tư thông minh, ngân quỹ của bạn sẽ ngày càng lớn mạnh qua thời gian mà bạn lại chẳng mấy tốn công sức của mình.