Câu chuyện bán nhà để kinh doanh sản phẩm của chính mình

Câu chuyện bán nhà để kinh doanh sản phẩm của chính mình & khởi nghiệp lại để mua lại nhà, mua xe bằng cách bán sản phẩm của người khác!

Trước hết mình xin cám ơn admin đã tổ chức cuộc thi chia sẻ câu chuyện kinh doanh đầy ý nghĩa này. Đây là một cơ hội để rất cả chúng ta HỌC rất nhiều bài học thú vị, có lẽ nó sẽ gấp hàng trăm cuốn sách dạy kinh doanh ngoài kia.
Bắt đầu thi nè… 😁

1. Giai đoạn nhà nhà, người người kinh doanh online & mình cũng…

Đó là những năm 2013, 2014 lúc đó đang yên đang lành vợ chồng mình nghỉ việc để nhượng quyền 1 quán cà phê (hồi đó là thương hiệu Milano ấy). Vì gần như là nhóm người đầu tiên nhượng quyền thương hiệu này nên làm ăn được lắm, nhiều hôm chỉ mong trời đừng sáng vì sáng ra mà mở quán là không có thời gian nghỉ do khách đông qúa các bạn à.

Nhưng cũng lại đang yên đang lành thì mình (một thằng không bao giờ chịu ngồi yên) lại tự hỏi không lẽ cả cuộc đời mình phải gắn bó với cái quán cafe chết tiệt này hay sao?
Thế là dành thời gian viết hẳn một cái business proposal (kế hoạch kinh doanh) để gửi cho VỢ và cho CHỊ (hai nhà đầu tư thiên thần) với ý tưởng kinh doanh quần áo trẻ em cao cấp và cho phép bán lại chính quần áo đó để lấy voucher mua sản phẩm mới.

Thời điểm đó ai cũng kinh doanh online và mặt hàng quần áo là nhiều nhất, mình thì vốn tính làm cái gì là phải khác người nên mình tập trung bán những sản phẩm cao cấp cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi. Vì giai đoạn này trẻ lớn rất nhanh, quần áo sẽ thay đổi liên tục. Thế là mình chọn cái domain GiaDoNho(.)vn (Ý là giá đỗ nhỏ – tức là con bạn sẽ lớn nhanh như cọng giá đỗ ấy).
Mục tiêu trong đầu của mình là lúc đầu tập trung vào quần áo sau này sẽ phát triển sang các sản phẩm đồ chơi… Có lúc đã ngồi mơ sẽ mở hàng loạt các store để trẻ em có thể mang quần áo cũ, đồ chơi cũ đến đó để đổi và được giảm giá mua hàng mới.

Hàng cũ có thể xem xét nếu bán được thì bán với giá rẻ hoặc chuyển cho trẻ em nghèo. Ôi nghĩ thôi đã thấy sướng rên hết người.

Sau khi thuyết phục vợ và chị cũng được duyệt với số vốn hơn trăm triệu để làm website, làm marketing, bán hàng… Kéo dài được 1 năm thì đành chịu thua vì hàng tồn nhiều quá, lấy mẫu nào cũng phải nguyên cả ri, cả dây mà bán thì không hết. Lúc đó ngoài việc đăng facebook, đăng sản phẩm lên website cũng chẳng biết gì thêm.

Cứ thế dần dần vốn cạn, hàng tồn nên đành giải thể luôn cái công ty TNHH Thời Trang Giá Đỗ Nhỏ. Đến tận bây giờ nhiều công ty thuế, công ty thiết kế website vẫn thỉnh thoảng gọi điện hỏi anh có cần làm dịch vụ này nọ không? Mỗi lần nghe là muốn…

Bài học chỗ này: Nhiều khi chúng ta quá tập trung, quá thần tượng chính ý tưởng kinh doanh của mình mà quên đi việc cốt lõi của kinh doanh là nguồn hàng ở đâu? Vận hành như thế nào? Dòng tiền ra sao? Làm sao để giải quyết bài toán hàng tồn?

…lại trở về với việc canh quán cafe! Nhưng như đã nói vốn tính ngồi yên đếm tiền mình cũng không thích thế là lại…

2. Tiếp tục kinh doanh online & bán nhà

Lần này mình biết chắc dù có viết bao nhiêu cái proposal thì cũng chẳng có tác dụng gì với vợ và chị nữa đâu. Thế là mình đi rủ mấy anh em bạn bè để cùng khởi nghiệp!

Lần này mình chọn nghành hoa và chocolate, lại tiếp tục xây dựng website mang tên flochoco(.)com (Flo=Flower + Choco=Chocolate => Flochoco).
Lần này cần vốn lớn lắm vì hoa là sản phẩm ngắn ngày nếu không bán được chỉ có cho vào thùng rác, chocolate cũng vậy cần máy móc bảo quản tạo hình… Thế là mình nghĩ ra cách mời vợ làm cố vấn cho nhóm khởi nghiệp (chủ yếu là dụ để đầu tư vốn thôi). Vốn tính thương chồng và cũng vì mê hoa mê sự ngọt ngào lãng mạn nên cuối cùng sau bao ngày năn nỉ ỷ ôi thì vợ cũng đồng ý chơi lớn bằng cách sang quán cafe đang kinh doanh rất ổn kèm bán căn nhà nhỏ

Hai vợ chồng chuyển về nhà ngoại ở, lấy tiền đó đi thuê một căn nhà 2 lầu. Mang một dàn máy móc, hoa hoét về bắt đầu cùng “nhóm khởi nghiệp” rộn ràng khai trương dự án F-HOUSE. Nơi phía trước bán hoa tươi, trên lầu giới thiệu sản phẩm chocolate tươi và cũng là văn phòng vận hành website Flochoco(.)com nữa.
Kết thúc thế nào thì các bạn biết đấy, hoa bỏ thùng rác không biết bao nhiêu mà kể. Chocolate thì ăn muốn ngán đến tận cổ luôn, đến bây giờ mỗi khi đi khám sức khoẻ vụ tiểu đường là mình luôn bỏ quả vì sợ tàn dư của đợt kinh doanh này….

Lần này thì chẳng còn gì để làm, chẳng còn gì để bán nữa. Mình còn nhớ rất rõ cái chiều mưa tháng 8 năm 2015 sau khi dịch vụ thanh lý chở bàn ghế máy móc đi hết mình rời cái “dự án F-HOUSE” đó với một chiếc laptop cũ vỡ góc và một chiếc máy ảnh canon 60D (hai dụng cụ mình dùng để chụp hoa, chụp chocolate, đăng ảnh quản lý website)

Sau đó có thể nói là thời gian khủng hoảng thật sự với mình và gia đình. Vợ chồng mình gần như không nói chuyện với nhau vì quá căng thẳng, sau đó vợ xin vào cơ quan nhà nước để làm việc nhằm duy trì cuộc sống gia đình. (viết đến đây mình cũng xin qua bài này gửi lời cám ơn đến vợ, không có từ nào để mô tả hết sự hy sinh của cô ấy trong giai đoạn này – chắc chắn cả cuộc đời mình sẽ trân trọng và biết ơn vì đã gặp được cô ấy)

Bài học chỗ này: Cái từ KHỞI NGHIỆP là cái từ vô cùng khốn nạn nếu bạn không hiểu rõ về nó. Báo chí, truyền thông nó luôn nhồi nhét vào đầu bạn những câu chuyện khởi nghiệp vô cùng hứng khởi nó làm cho bạn đứng ngồi không yên và tham gia vào cái phong trào khởi nghiệp mà đôi khi chẳng biết mẹ gì về kinh doanh, chẳng hiểu mẹ gì về sản phẩm, chẳng biết khách hàng là ai, insight khách hàng là gì. Bạn sẽ chỉ lao đầu vào với cái nhóm khởi nghiệp của bạn để rồi chẳng quan tâm đến điều gì khác cả.

Bài học bonus chỗ này: Gia đình là số 1 còn lại tất cả là số 0, khi thất bại gia đình là nơi duy nhất để bạn quay về. Nếu có vợ thì rất may cho bạn, đó là người duy nhất chấp nhận và tiếp tục hy sinh vì bạn. Hãy trân trọng họ!

Lấy máy tính ra và làm lại để mua nhà, mua xe và cho vợ nghỉ việc nhà nước…

Thời điểm cuối năm 2015 đầu 2016 mình ngoài việc sáng thức dậy chở con đến trường rồi ghé quán cafe ngồi suy nghĩ thì mình không biết phải làm gì. Mình đã quá sợ với kinh doanh, quá ám ảnh việc đối mặt với hàng tồn, với hạn trả tiền nhân viên, tiền thuê mặt bằng.

Mình tự hỏi có cách kinh doanh nào mà không cần bỏ vốn nhập hàng? Không cần thuê mặt bằng? Không cần nhân viên???
Thế là mình lôi cái máy tính ra bắt đầu tìm các KEYWORD, mình cũng không nhớ thế nào mà mình tìm ra được cái từ MAKE MONEY ONLINE (MMO) & BLOG
Thế rồi sẵn vốn thích viết lách từ cái thời còn hay dùng blog Yahoo 360 mình bắt đầu tạo blog và viết viết viết mà chẳng biết viết để làm gì!!! Thời điểm đó mình chỉ mơ hồ và tự đặt ra câu hỏi vì sao một số blogger ở nước ngoài họ cứ viết. Họ viết như vậy thì kiếm tiền từ đâu? Thế là mình vừa viết vừa học.
Rồi mình tìm ra tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) tìm ra các chiến lược làm content, làm marketing để BÁN SẢN PHẨM CỦA NGƯỜI KHÁC NHẬN HOA HỒNG!
Mình hiểu được nếu sở hữu một blog thì mình có thể vận hành nó như một doanh nghiệp online, nơi đó mình KHÔNG CẦN NHÂN VIÊN, KHÔNG CẦN NHẬP SẢN PHẨM, KHÔNG CẦN THUÊ MẶT BẰNG

Sau 59 ngày thử nghiệm với viết blog, với tiếp thị liên kết mình nhận được 80USD đầu tiên từ việc bán sản phẩm cuả người khác thông qua tiếp thị liên kết!
Rồi bạn biết đấy cứ thế kéo dài đến nay, hơn 4 năm gắn bó với BLOG với AFFILIATE MARKETING với MMO mình đã có thể mua lại được một ngôi nhà, mua thêm được chiếc xe che nắng che mưa cho gia đình, và quan trọng hơn mình giúp VỢ có thể đàng hoàng viết đơn nghỉ việc tại cơ quan nhà nước!

Bài học ở chỗ này: Thế giới kinh doanh rộng lớn lắm, mình tin chắc còn nhiều mô hình kinh doanh tạo thu nhập mà mình còn chưa thể khám phá ra hết và không nhất thiết khi nhắc đến kinh doanh online là chúng ta cứ phải nghĩ đến nhập hàng. Chúng ta có thể bán sản phẩm của người khác! Trên internet có nhiều tiền lắm đơn giản bạn có biết cách download về hay không mà thôi!

Bonus chỗ này: Nếu bạn yêu thích nội dung, đam mê digital marketing thì tiếp thị liên kết sẽ là cơ hội vô cùng lớn đối với bạn. Mình đã từng tạo ra 1 bài viết với chỉ 1 link liên kết và tính đến này số tiền nhận từ bài viết đó ngót ngét 1 tỷ (đó là minh chứng cho tiềm năng của việc ứng dụng content, digital marketing vào tiếp thị liên kết đấy)

Hy vọng với chia sẻ này có thể giúp một góc nhìn khác về kinh doanh về hành trình gắn bó với thế giới online, internet của mình trong gần 10 năm qua. Cám ơn các bạn và admin với những chia sẻ rất giá trị trong suốt thời gian qua.