Bí quyết tận dụng thời gian di chuyển

Nếu cần thiết phải di chuyển thì bạn hãy cố gắng tận dụng tối đa thời gian của chuyến đi. Sau đây là một vài bí quyết:

Mang theo các công việc giấy tờ để biến thời gian lãng phí khi chờ đợi ờ nhà ga và taxi thành thời gian có ích.

Nếu mục đích chuyến đi của bạn là tham dự cuộc họp, hãy chuẩn bị đầy đủ tài liệu liên quan. Điều này sẽ đàm bảo tính hiệu quả của cuộc họp và tăng giá trị chuyến đi của bạn.

Chuyến bay cung cấp một thứ mà mọi nhà quản lý đều rất cần nhưng lại không thể có ở văn phòng: thời gian không bị gián đoạn. Hãy dùng khoảng thời gian yên tĩnh đó để lập kế hoạch và suy nghĩ. Jeff Bezos của Amazon nói: “Tôi dùng thời gian ở trên máy bay để bắt kịp thế giới bẳng cách đọc báo và tạp chí. Tôi ngồi với một cuốn sổ ghi chép và tư duy”.

Hãy tận dụng thật nhiều thời gian di chuyển của bạn. Nếu bạn phải đi San Francisco để dự cuộc họp buổi sáng, đừng bắt ngay chuyến bay sớm nhất về nhà. Thay vào đó, hãy tận dụng hầu hết thời giờ còn lại ở thành phố này. Chẳng hạn như dành buổi chiều cho đại diện bán hàng khu vực của công ty bạn để gọi điện thoại. Hoặc cố gặp một khách hàng quan trọng hay đối tác chiến lược của công ty. Ngay cả khi bạn là giám đốc sản xuất hay giám đốc tài chính, bạn cũng phải biết nhiều về khách hàng và đối thủ cạnh tranh của bạn bằng cách gọi điện cho nhân viên bán hàng chủ lực.

Các nhà quản lý có thể tự áp dặt cho mình sự túng quẫn thời gian do thất bại trong việc giao phó. Nhưng một số nhà quản lý tự biến mình thành nạn nhân của việc giao phó phản tác dụng: Họ cho phép cấp dưới giao lại vấn đề cho họ. Những nhà quản lý này cuối cùng đành phải gánh vác những việc mà lẽ ra cấp dưới của họ phải giải quyết chính vì vậy, họ còn rất ít thời gian cho công việc của chính mình.