Bố mẹ đã không dạy tôi những gì khi tôi còn nhỏ?

Bài trước mình có viết bài chia sẻ về những gì bố mẹ đã dạy có vẻ rất nhiều người hào hứng, bài này mình sẽ viết về những gì mà bố mẹ đã bằng cách nào đó mà không dạy mình khi còn nhỏ. Mình nghĩ những điều này cho tới thế hệ sau này của chúng ta sẽ đúng còn ở thế hệ trước sẽ không áp dụng được như vậy nên không dạy.

1, Đối với sự nghiệp thay vì vượt qua ngưỡng an toàn, chấp nhận mạo hiểm thì nên lựa chọn một công việc thôi và thật sớm ổn định. Điều này tôi đã phản bác lại ngay từ lúc bắt đầu đi làm. Cũng có nhiều lần bố mẹ gia đình ngỏ ý giúp đỡ xin vào một cơ quan nhà nước để ổn định hơn tôi đã gạt phăng. Tôi có thằng bạn vẫn ngây thơ tin rằng “tao xin vào nhà nước làm mấy chục năm mức lương 3-5tr nhưng tao có bảo hiểm về già”. Vậy là vẫn còn bảo hiểm của nhà nước hay sao, tôi cũng từng đóng bảo hiểm vài năm giờ hình như vẫn phải đóng theo trách nhiệm không thì bị phạt hay sao ấy, còn lại tôi không tin vào bảo hiểm kiểu nhà nước và kiểu ổn định đến mụ mị cả người đấy. Bố mẹ không dạy phải làm thật nhiều nghề vào phải mạo hiểm hơn. Tôi tự lí giải cho việc này đó là vì bố mẹ sợ con mình khổ, cái cảm giác ổn định rồi mờ nhạt thật sự còn khổ sở hơn nhiều.

Xem thêm: Người trẻ và ổn định trong cuộc sống

2, Đối với nơi ở, nên chọn một căn nhà dưới đất hoặc một căn hộ nhưng ở tầng thật thấp. Bố mẹ đã không dạy cho tôi biết rằng căn hộ thấp tầng vừa ồn vừa ẩm vừa không có tầm nhìn (view). Cái này tôi đã phải học lại và giờ chính tôi đã có bài học ở chính căn hộ đầu tiên của mình. Rõ ràng tư liệu của bố mẹ có gì đó sai sai vì bố mẹ chưa từng sống trong mô hình căn hộ nhiều tầng mà đang đề xuất với tôi nên việc lựa chọn này cũng rất cần thiết phải… Chọn lại.

3, Đối với phương tiện, đi xe máy, xe đạp xe bus cũng được, đừng bao giờ vay tiền mua xe. Bố mẹ không dạy rằng chúng tôi phải làm gấp 5 gấp 10 để có một chiếc xe tốt và cũng không dạy chúng tôi rằng “tận dụng vốn ngân hàng” cũng là một cách rất tốt để phát triển kinh tế của người giàu. Tôi tự đưa ra lời giải thích là do văn hóa khi xưa các cụ ngại và sợ ngân hàng. Ở quê nhiều khi người ta coi ngân hàng là một thế lực nào đó sau mỗi vụ siết nợ hahaha. Nói chung là không dây vào ngân hàng và nếu thiếu tiền thì mua một chiếc xe cà tàng cũng được.

4, Đối với kinh tế cần liên tục tiết kiệm và hợp lý mọi thứ thay vì dạy rằng phải nghĩ, phải tạo thêm nhiều thứ thu nhập. Đương nhiên cũng có ý đúng nhưng thực tiễn của tôi lại không chứng minh bằng cách đó bởi tôi đã tiết kiệm liên tục sau 5 năm và số tiền giữ lại được cỡ một hai trăm triệu 🙂) nhưng ngược lại tôi thử lãng phí một chút và thoải mái ko nghĩ đến chuyện “cất tiền” thì lượng tiền kiếm được lại gấp cả chục cả vài chục lần. Tôi đã lựa chọn cách lãng phí một chút đồng nghĩa với việc vất vả hơn một chút nhưng cuối cùng số dư vẫn còn nhiều. Cách này rõ ràng ổn hơn ở thời này hihi.

5, Đối với quan hệ bạn bè làm ăn phải có sự cẩn thận và đề phòng, cố gắng hết sức đừng bao giờ để bị lừa lọc. Bố mẹ đã không dạy tôi rằng hãy tha lỗi cho những người bạn đã dối trá mình một vài lần, cũng từng dạy tôi hãy tránh xa hoặc không nên làm với những người có thông tin xấu mà không dạy rằng hãy thử tiếp xúc và thay đổi giúp đỡ họ. Đương nhiên cách này tôi cũng làm theo ý tôi, rõ ràng tôi bị tuyệt vọng nhiều hơn hẳn nhưng tin tôi đi nếu bạn bị phản bội hoặc lừa nhiều lần nó cũng quen đi giống như khi bạn bị ho bị ốm thôi. Cơ thể mình đầu óc mình tự tiết ra được miễn dịch hay giảm đau hay thứ quái quỷ gì đó khiến mình cảm nhận mọi thứ chỉ như một vết muỗi đốt. Sau này thậm chí còn chẳng có cảm giác gì.

6, Đối với gia đình, hãy lập gia đình sớm. Bố mẹ không dạy tôi rằng lấy vợ ở thời điểm phù hợp sẽ là tốt nhất mà bạn biết đấy, các cụ bao giờ cũng thích có cháu sớm cho vui. Haha, đương nhiên chuyện gia đình vợ chồng con cái là do duyên số. Tôi theo chủ nghĩa khoa học nhưng có niềm tin vào duyên số, vợ mình chắc chắn phải là người có duyên với mình và mình có duyên phận với cô ấy mới gắn bó được với nhau. Chứ có đàn ông nào mà không thích vợ đẹp, xinh, giỏi giang, ngoan ngoãn, tâm lý đâu.

7, Đối với ăn uống bố mẹ bảo trong trường hợp nào mỗi ngày ba bữa cơm cũng là tốt nhất 🙂). Điều này là lỗi lỗi nặng nhất khiến thân thể thon đẹp của tôi bị như thế này. Bố mẹ không dạy rằng tinh bột là thứ gây béo nhiều nhất và cơm chính là kẻ thù của vóc dáng đối với dân ngồi nhiều. Khi về ở gần với bố mẹ các bạn có thường được áp dụng cho chế độ ngày ba bữa cơm không 🙂) tôi thì hay bị thế lắm.

Ôi ngẫm lại có rất nhiều điều hoặc là bố mẹ đã dạy ngược hoặc không dạy nhưng mình tổng hợp lại đây để thấy rằng có nhiều thứ thế hệ trước đã áp dụng rất tốt nhưng ở thế hệ chúng ta không thể áp dụng được hoặc áp dụng là sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Các bạn ngay sau khi đi làm cũng tự nên nghiêm túc xem xét lại các vấn đề để có được cuộc sống lý tưởng nhé. Và nếu đang gặp một trong những vấn đề tương tự trong cuộc sống hãy thử nói chuyện thẳng thắn với bố mẹ hoặc thử cách KHÔNG NGHE LỜI hay tạm thời TRỞ THÀNH CON HƯ xem mọi chuyện sẽ như thế nào nhé.

Phạm Anh Quân