Câu chuyện kinh doanh: Nghề chọn người hay người chọn nghề???

Câu chuyện kinh doanh: Nghề chọn người hay người chọn nghề???

Chào cả nhà, thấy mọi ngừoi chia sẻ về câu chuyện kinh doanh mà làm mình cũng muốn viết quá, hôm nay cuối tuần dành thời gian chia sẻ cùng anh em.

Công việc kinh doanh của mình đều gắn bó với từng giai đoạn thăng trầm của Facebook. Năm 2010, bước chân vào cổng trường đại học Ngoại Thương với ước mơ là ra trường sẽ có công việc lương ngàn đô như mấy bài báo hay đọc trên mạng nhưng ước mơ chỉ là ước mơ, mấy môn học đại cương như Triết học, toán cao cấp đã giết chết ước mơ của mình khiến mình chỉ suốt ngày bỏ học, mà có lên lớp học cũng toàn ngủ. Nhưng trong một lần hiếm hoi đi học, mình có gặp 1 ông anh khoá trên xuống học lại môn Kinh tế vi mô, ae có trao đổi về cái gọi là : Kiếm tiền trên Facebook. Hồi ý mình nghe thấy nó thật là hư cấu, tại mình cũng trải qua rất nhiều các việc làm thêm hồi sinh viên như : phát tờ rơi, đi làm telesale, học hộ… nhưng chưa hề nghe thấy cái việc là Facebook kiếm ra tiền vì thấy trên đó toàn chơi game – hồi đó: trên Fb đang nổi game Poker texas rồi nông trại… Ngồi nghe và bị thuyết phục, mình đã đồng ý làm. Công việc chính của mình đó là: Bán LIKE. Mà hồi ý, gói Like bán ko hề rẻ nhé, giá like toàn 500đ , 700đ, thậm chí 1000đ/like, thế nhưng đúng là Nghề chọn người, mình bán cho các chủ shop, các cửa hàng, nhà hàng 1 cách rất dễ dàng. Cách nhanh nhất hồi đó để tiếp cận họ đó là inbox trực tiếp vào các fanpage, và email. Mình có 1 cái thư mời giới thiệu dịch vụ được soạn sẵn rất chuyên nghiệp, mình cứ đi ở đường, ghi nhớ các tên thương hiệu, rồi về search trên google, ra thông tin liên hệ là mình gửi đi và thật bất ngờ, mình nhận lại được rất nhiều cuộc điện thoại trực tiếp, còn nhớ hợp đồng đầu tiên là 1tr250k, mình đem về đưa ông anh 1tr và mình được 250k. Hợp đồng này mình có sau đúng 2 ngày :))). Kể từ đó trở đi, hàng ngày việc của mình đó là chốt khách hàng và đi thu tiền, rảnh thù lại ngồi gửi tin nhắn và email, kết thúc tháng đầu tiên mình nhớ là làm được 11tr, mình đưa cho mẹ 3tr. Làm được 1 thời gian, mình phát hiện ra là trong lớp mình cũng có 1 thằng bạn làm y hệt công việc của mình, nó còn làm trước mình nên thu nhập của nó hồi ý đã lên đến 30-40tr/tháng. Hai thằng ngồi lại vs nhau, và nó rủ thêm 1 thằng bạn nữa biết về IT, bảo với mình là giờ 3 thằng làm chung đi, m có khách mang về chia 50:50, và đúng là từ đây thu nhập của mình sang trang mới. Mình còn rủ thêm mấy thằng bạn trong lớp, đi bán cùng mình, dần dần mình đi tìn các cộng đồng trên facebook để chia sẻ khách hàng, tìm kiếm đối tác. Nếu nói về các đối tác hồi ý, mình có cả các đối tác global tại Việt Nam luôn, mình còn giữ lại rất nhiều hợp đồng dứoi dạng cộng tác viên. Nhưng mình nhớ mãi cú sock đầu tiên đó là vào 1 ngày tháng 9/2012, Fb đưa ra 1 đợt quét fanpage, hệ thống mấy chục cái fanpage triệu like ở Việt Nam mà ae mình cầm chết hết, doanh thu đến từ bán Like, bán quảng cáo sụt giảm 70-80%. Nhưng anh em không nản, trong khó khăn, thằng thì đi gây dựng lại hệ thống, và nó bảo mình đi tìm hiểu 1 thứ đó chính là : Quảng cáo Facebook.

Mình đi đọc về quảng cáo FB trên các diễn đàn, trong chương trình giới thiệu của Fb, bảo là phải có cái thẻ Visa mới chạy được, thế là mình ra Techcombank. Ra ngân hàng, bảo cho e mở thẻ visa thanh toán quốc tế, bà ý còn đưa cho cái form mở thẻ nội địa, phải đến bà trưởng phòng ra tư vấn bảo em muốn mua hàng bên Mỹ, thì làm loại nào thế chị, thì mới đưa đúng cho mình. Sau 1 tuần, cầm thẻ về, add vào bấm cái quảng cáo tăng like ngân sách 5000đ thì thu về dc gần 50 like, bảo với mấy thằng bạn, đi bán like lọc giới tính, khu vực, tuổi…. Bây giờ khách hàng thấy cứ like tăng, là doanh thu bán hàng tăng ầm ầm, thậm chí khách đặt mua theo tháng, tháng tăng 30-50k like. Lúc này, mình cùng 2 thằng bạn đến kỳ thực tập giữa khoá, có xin vào Vật Giá những năm 2013. Ngày đầu khi xin vào, nghe mình vs thằng bạn trình bày về Fb, a Điệp bảo luôn: Chúng mày thực tập cái gì nữa, đi làm luôn đi. Ở đây, 2 thằng được giao về dự án thời trang IKI, và từ đây mình đã hiểu được 1 mô hình kinh doanh online vận hành như thế nào, từ khâu nhập hàng, tồn kho, bán hàng…Mình được xuống 1 cửa hàng thời trang ở 92 Tô Hiến Thành, hàng ngày xem doanh thu, xuất nhập hàng, sắp xếp cửa hàng, cùng bán hàng vs mọi người. Hồi ý định bỏ học luôn, nhưng bị gia đình bắt quay về học tiếp, và bài luận thực tập của mình chính là kể về khoảng thời gian này.
Khi quay lại học tiếp, cũng là khoảng thời gian Cộng đồng iSocial được lập ra, và mình cũng là admin thời đầu tiên, mọi ngừoi search tên mình vẫn thấy loạt bài chia sẻ mình viết từ thời đó. Sau hàng loạt những buổi offline, thì đó là khoá học Facebook ra đời, khoá đầu tiên là được tổ chức tại VietMoz của a Nam Lê. Có thể nói, đây là 1 trong những khoá học về Facebook đầu tiên ở Việt Nam từ những năm 2013. Mình dạy liên tiếp , mở cả lớp ở Sài Gòn, dạy được đến tháng 5/2014 thì mình rẽ sang hướng khác, muốn kinh doanh thời trang, tự nhập hàng mở 1 cửa hàng ở số 16 Thợ Nhuộm. Nhưng đúng là tuổi trẻ, làm được 6 tháng thì mình đóng cửa, số vốn 300tr hồi đó cũng không còn gì.

Đến tháng 10/2014, mình quay lại làm thuê tại chính nơi mình từng thực tập đó chính là Vật Giá. Ở đây, mình được giao nhiệm vụ đó là Quảng cáo Facebook bán hàng cho các gian hàng trên sàn, đủ các thể loại mặt hàng từ điện thoại, thời trang, gia dụng, phong thuỷ…Tháng nào ít thì tiêu mấy trăm triệu, tháng nhiều thì cả tỷ, mình được trải nghiệm tất cả các hình thức quảng cáo, quảng cáo chuyển đổi mình được Support Facebook hồi đó sang tận văn phòng cầm tay mình set, rồi xác minh Fanpage từ năm 2015. Đến tận tháng 12/2015 mình mới quay lại đào tạo Facebook và vẫn dậy cho đến tận bây giờ.

Trong quãng thời gian năm 2016, vừa làm ở Vật Giá, mình cũng tiếp tục bán hàng ở bên ngoài nhưng chỉ bán online mà không mở cửa hàng. Những anh em biết mình thì cũng biết doanh số thời đỉnh cao nhất của mình có những tháng lên đến 2-3 tỷ. Mọi chuyện cứ tiếp tục như vậy, ban ngày đi làm, tối về đi dạy, đêm thì set ads bán hàng. Mình có 1 bạn quản lý nhân viên chốt đơn, gói hàng, mình chỉ tập trung quảng cáo. Trong khoảng thời gian này, mình có làm thêm nghề nữa là hỗ trợ anh em mảng tài khoản quảng cáo Facebook. Rất nhiều anh em bán hàng đều lấy tài khoản của mình, mua có, thuê có :))). Đánh dấu quãng thời gian rực rỡ này là việc mình mua được ô tô cuối năm 2016.

Tưởng chừng mọi việc cứ êm đẹp như thế, nhưng sau cái Tết năm Kỷ Dậu 2017, ngày đầu tiên làm việc tại Vật Giá, mình nghe được là dự án mình phụ trách được a Điệp quyết định đóng cửa và toàn bộ nhân viên mình phụ trách khoảng 15 người đều được cho nghỉ việc. Trong lúc còn chưa hiểu chuyện gì xảy ra, thấy nhân viên nghỉ hết, mình cũng quyết định nộp đơn xin nghỉ, được cái hơn 10 bạn đều quyết định theo mình ra làm riêng. Mình về mở 1 cái agency nho nhỏ với các bạn ý, nhưng đúng là do kỹ năng quản lý mình kém, mình cứ nghĩ đơn giản rằng, nhận việc về, tiền khách trả thì cứ chia ae 8 phần mình 2 phần sau khi trừ toàn bộ chi phí. Nhưng mọi việc chỉ diễn ra tốt đẹp đúng 1 năm đầu tiên vs cách làm việc như vậy, bước sang năm 2018, các bạn cũng nghỉ dần, đến hết năm 2018 thì cái agency cũng ko còn nữa. Trong khoảng thời gian này, mình may mắn là được làm khá nhiều mảng dịch vụ nhưng trong đó phải nói thành công nhất có lẽ là Salon tóc. Mình đã tìm được 1 hướng đi hay nói đúng hơn là 1 công thức Marketing cho mảng Salon tóc, thành công liên tiếp khi đưa được 1 thương hiệu từ 1 salon nhỏ 4-5 ghế lên 20 ghế rồi có thêm cơ sở mới. Mình sẽ viết tiếp 1 bài về những việc mình đã làm để marketing và xây dựng thương hiệu cho salon tóc.

Năm 2019, mình gần như chẳng còn gì ngoài việc vẫn tiếp tục với việc đi dạy, agency không còn, mảng bán lẻ thì không cạnh tramh lại được với các sàn thương mại, doanh số tụt thê thảm và cũng bỏ luôn. May mắn là số tiền tích góp được trong những năm qua cũng còn đủ để mình mua 1 căn chung cư. Nhiều lúc mình nghĩ đến câu nói: thà không làm gì chỉ ăn hại thôi cũng dc, chứ còn làm thì còn mất tièn nhiều hơn. Mình thử sức ở 1 vài lĩnh vực mới nhưng chắc không có duyên.

Tóm lại, mình viết bài này để muốn nhắn gửi đến những anh em muốn khởi nghiệp thì trước tiên hãy luôn nghĩ rằng, ra làm riêng thì cái gì bạn cũng phải làm, đừng nghĩ rằng làm riêng sẽ thoải mái, nhìn thấy người khác làm được thì mình cũng làm được. Điều mình viết trong bài, những anh em biết mình ở ngoài thì đều biết đó là 100% sự thật chứ mình ko hề bịa chút nào.

Cảm ơn tất cả mọi người đã bỏ chút thời gian đọc bài, nếu thấy hay thì Like nhé!

Hoang Vuong Hoang / Cộng đồng Ecomme