Chẩn đoán các khu vực chính bạn cần quan tâm

Tôi hy vọng mình đã xử lý được các kỳ vọng của bạn về hành trình đi đến Tài chính Cân đối, giờ thì chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu trực tiếp giải quyết tình huống. Đối với bạn – một người thuộc tuýp Tài chính Béo phì, sau khi thừa nhận vấn đề và biết mình còn một chặng đường dài phía trước, bước tiếp theo là khám phá các khu vực chính có vấn đề của bạn. Nếu quay lại bài tập đầu tiên của phần này, có thể bạn đã phát hiện ra chúng rồi. Nếu bạn chưa hề chú ý đến các khu vực có vấn đề của mình thì giờ hãy lấy thẻ tín dụng hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng của bạn ra và tìm kiếm các khoản phải trả nổi bật.

Bạn có quá nhiều khoản phải trả trong các cửa hàng may mặc? Bạn có trả tiền thuê mướn hoặc thế chấp nhiều không? Bạn có ra ngoài ăn nhiều không? Bạn có sử dụng thẻ tín dụng quá nhiều không? Với hầu hết những người Tài chính Béo phì, các khu vực chính cần quan tâm được xác định khá dễ dàng.

Chúng là những nơi bạn đã tiêu phần lớn số tiền của mình trong suốt một khoảng thời gian. Tôi có vấn đề lớn với chuyện ra ngoài ăn. Ngoại trừ tiền trả thế chấp và thuê mướn, đó là khoản chi tiêu lơn thứ hai trong ngân quỹ hàng tháng của tôi.

Thống kê các hoạt động chi tiêu cá nhân

Thống kê các hoạt động chi tiêu cá nhân

Nếu bạn chưa phát hiện ra những khu vực này trong bài tập thứ nhất, hãy dành thời gian để tìm hiểu xem bạn đã đến đây như thế nào. Khi cơ thể tôi còn béo phì, tôi biết sở dĩ như vậy vì tôi đã ăn uống quá nhiều – chúng là các khu vực chính có vấn đề của tôi. Hãy tạo ra một danh sách các khu vực có vấn đề của bạn, càng cụ thể càng tốt, chẳng hạn như “Quần áo”“Túi xách” hoặc “Giày dép”. Việc viết danh sách sẽ giúp bạn thấy kẻ thù của bạn là gì. Danh sách này là điểm yếu, là chướng ngại vật lớn nhất của bạn để đến với Tài chính Cân đối. Đây sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn khi tiếp tục hành trình.

Xác định vấn đề là một việc quan trọng, tuy nhiên, bạn định sẽ xử lý chúng bằng cách nào? Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định các khu vực có vấn đề, hãy nhờ bạn bè và gia đình giúp đỡ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy họ có thể chỉ ra chính xác điểm yếu của bạn như thế nào. Khi bắt đầu giảm cân, rất nhiều người nói với tôi rằng: “Đúng đấy, tớ thấy cậu ăn nhiều quá”. Thật vậy sao? Tôi băn khoăn.

Tại sao trước đây họ không nói với tôi điều đó? Họ trả lời tôi rằng: “Cậu có bao giờ hỏi tớ đâu”. Nếu bạn hỏi, tôi tin chắc rằng bạn sẽ có câu trả lời. Và xin hãy chú ý: Có thể bạn sẽ không hài lòng với câu trả lời từ những người bạn yêu thương nhất, nhưng bạn cần phải cân nhắc mọi thứ. Hãy nhớ rằng, tại lúc bắt đầu cuộc hành trình này, bạn nhận ra rằng mình đang có vấn đề. Giờ thì tất cả chúng ta đang nỗ lực để hướng đến một giải pháp và sự chân thành từ bạn bè và gia đình sẽ giúp bạn đến đích nhanh hơn.