Chủ động tạo ra các chiến lược vui vẻ

Một khi đã xác định được các khu vực chính có vấn đề, bạn cần tìm ra cách tốt nhất để vô hiệu hóa nó. Mỗi người mỗi khác và phương pháp hiệu quả với người này có thể không hiệu quả vói những người khác. Do đó, bạn cần nghĩ về cách tốt nhất, vui vẻ nhất giúp bạn thu nhỏ các khu vực có vấn đề của mình lại. Khi làm bài tập này cùng một khách hàng, chúng tôi nhận ra rằng các khu vực có vấn đề của cô ấy là tiền thuê nhà cô trả cho căn hộ của mình. Cô mới chuyển đến New York và muốn sống ở một khu vực “đẹp” và thuận tiện cho công việc cũng như các mối quan hệ bạn bè của mình, nhưng cô cũng không muốn ở chung phòng với người khác. Như bạn có thể hình dung ra, điều đó khiến cô thuê một căn hộ với chi phí cao hơn mức cô nên trả, căn cứ vào lối sống và mức lương của cô. Qua thời gian, căn hộ này khiến cô phải chạy theo thẻ tín dụng của mình vì cô không còn nhiều tiền trong số lương để chi tiêu cho các nhu cầu và mong muốn khác của mình sau khi trả tiền thuê nhà.

Chúng tôi có một buổi họp chiến lược dài về căn hộ và quyết định rằng hoặc cô sẽ tìm người ở cùng, hoặc tìm một khu vực khác của thành phố để sinh sống. Cuối cùng, cô chuyển đến Brooklyn và tìm được một nơi rộng hơn căn hộ ở Manhattan và cô dần trở nên yêu quý khu vực sinh sống mới này của mình, Dù vậy, kết quả tuyệt vời nhất của bài tập này là cô đã tiết kiệm được hơn 20% thu nhập hàng tháng và theo kịp các hóa đơn của mình.

Giải trí bằng việc xem tivi

Giải trí bằng việc xem tivi

Tôi có một khách hàng khác, cô gặp vấn đề về mua sắm. Khi chúng tôi thảo luận về các khu vực có vấn đề, cô thậm chí không cần nhìn vào báo cáo thẻ tín dụng của mình để biết cô cần phải làm gì tiếp theo. Cô so sánh thói quen mua sắm của mình với việc nghiện ma túy và cô không biết làm sao để từ bỏ nó. Chúng tôi sử dụng chiến lược hình dung để giúp cô xử lý vấn đề của mình. Cô muốn đi du lịch nhiều hơn nhưng cô không có đủ tiền sau khi đã tiêu tiền vào việc mua sắm như vậy. Vậy nên cô lưu hình ảnh của một khu nghỉ dưỡng mà cô muốn đến vào điện thoại. Bất cứ khi nào bước vào một cửa hàng, cô sẽ mở bức ảnh bãi biển ra và biết rằng nếu tiếp tục mua sắm, cô sẽ khó đến được nơi đó hơn. Sau một vài tháng, cô thậm chí còn không muốn đi mua sắm nhiều như trước nữa, cô đã có thể kiểm soát việc tiêu tiền của mình mà không cần phải mở ảnh ra xem nữa.

Một khách hàng của tôi có vấn đề với việc ra ngoài quá nhiều – một vấn đề phổ biến với rất nhiều người ở New York hay bất kỳ thành phố lớn nào. Vị trí thuận tiện của các quán bar và nhà hàng khiến bạn rất dễ tốn nhiều thời gian cho chúng. Thêm vào đó, sự thật là gần như tất cả các quán bar đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng càng khiến việc tiêu tiền trở nên dễ dàng hơn. Và khách hàng của tôi không chỉ tiêu tiền cho riêng anh ấy mà còn cho cả những người khác nữa. Rốt cuộc thì khi nhân viên phục vụ đã có thẻ của bạn, họ có thể dễ dàng cộng gộp các món đồ uống khác vào hóa đơn của bạn. Và sau đó, càng uống nhiều, bạn càng cảm thấy dễ chịu và càng quên mất trong hóa đơn của bạn có những gì. Khách hàng của tôi rất hay kết thúc buổi tối bằng việc ký tên vào hóa đơn nhưng không hề biết mình đã tiêu tiền vào cái gì, anh ấy cũng chẳng mấy khi đọc hóa đơn do đã uống quá nhiều rượu. Anh thường không hề biết đến tổn thất đó cho tới ngày hôm sau, khi đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của mình. Anh gặp khó khăn trong việc ở nhà và từ chối bạn bè. Anh còn trẻ, anh làm việc chăm chỉ và muốn vui chơi hết mình.

Để giúp khách hàng này, chúng ta cần tìm ra các hoạt động và hành vi thay thế để anh không cảm thấy quá bí bách. Anh cam kết sẽ dành ra một vài buổi tối ở nhà, nhưng anh sẽ thực hiện điều này cùng với nhóm bạn của mình và họ sẽ thay đổi luân phiên căn hộ họ sẽ ở lại chơi mỗi tối. Chủ nhà sẽ mua pizza, những người còn lại mỗi người sẽ mua sáu lon bia. Họ kết thúc buổi tối bằng việc chơi bài và/hoặc xem một sự kiện thể thao hoặc một bộ phim trên tivi. Sau thời gian hai tháng, nhóm bạn này nhận ra giữa năm người bọn họ với nhau, rằng họ đã tiết kiệm được tới hơn 1.000 đô la bằng việc ở nhà thay vì ra ngoài chơi. Khách hàng này cũng thử thách bản thân mình bằng việc không mang theo thẻ tín dụng mà chỉ mang tiền mặt ra ngoài chơi.

Tôi cũng thường thử thách khách hàng của mình làm điều này. Hãy để riêng ra một lượng tiền mặt nhất định mà bạn sẽ tiêu nó thật trách nhiệm trong một buổi tối, và chỉ mang theo lượng tiền đó cùng chứng minh thư của bạn thôi. Khi hết tiền, bạn biết giờ là lúc phải về nhà hoặc hãy tìm ai đó mời bạn uống. Nếu buổi tối của bạn kết thúc sớm hơn bạn muốn, hãy tìm những địa điểm khác để uống hoặc cơ sở nào đó có khuyến mại đồ uống. Tất cả các khách hàng của tôi chưa từng thất bại trong thử thách này và hầu hết họ đều có những giây phút vui vẻ khi cố gắng vượt qua nó.