Đâu là vấn đề trong việc sử dụng tiền bạc của bạn?

Sau khi đã rà soát chi tiêu và phân loại “nhu cầu, mong muốn, lãng phí”, bạn đã xác định được cái mà tôi gọi là “các khu vực có vấn đề” chưa? Chúng đại diện cho những hành vi chi tiêu liên tục cần phải điều chỉnh lại. Bạn rất dễ tìm thấy các khu vực có vấn đề, vì chúng xuất hiện rất nhiều lần trong các bản kê ngân hàng và thẻ tín dụng của bạn. Trả tiền xe hoặc trả nợ thế chấp không phải là khu vực có vấn đề và không phải mọi khu vực có vẩn đề đều có thể giải quyết được một cách triệt để, tuy nhiên, bước đầu tiên là phải thừa nhận rằng chúng có tồn tại, từ đó bạn có thể xác định xem có cách nào đó để kiểm soát được chúng hay không.

Chi tiêu lãng phí

Bạn đang lãng phí tiền vào đâu?

Chẳng hạn như khi tôi bắt đầu theo phương pháp giảm cân Weight Watchers, tôi biết rằng đồ ăn nhanh của McDonald là một khu vực có vấn đề với tôi, nếu thiếu khả năng kiểm soát, tôi không thể đến đó và chỉ gọi một suất salad hoặc thứ gì đó có số điểm thấp trong thang điểm của Weight Watchers được. Tuy nhiên, vì tôi biết rằng McDonald là một khu vực có vấn đề nên tôi có thể lập một kể hoạch để tránh đến đó hoặc có khả năng kiểm soát tốt hơn. Tương tự, tôi có một khách hàng, bản kê thẻ tín dụng của cô ấy có hiển thị một cửa hàng quần áo nhiều lần hơn nó nên hiển thị, dù là trong thời điểm nào. Đừng hiểu lầm tôi – tôi cũng thích mua sắm quần áo như bất kỳ ai. Tuy nhiên, đây không phải kiểu cửa hàng nên xuất hiện trong bản kê thẻ tín dụng của bạn nhiều hơn cả cửa hàng thực phẩm hay trạm xăng. Ngay lập tức, chúng ta biết đây là khu vực có vấn đề với cô, do đó co phải xử lý nó.

Một số khu vực có vấn đề khác mà đôi khi chúng ta phải tốn nhiều công sức hơn là việc ra ngoài ăn và giải trí. Một bữa ăn ở Capital Grille có vẻ không tốn nhiều tiền lắm nhưng khi bạn ăn cả ở Capital Grille, Houston’s, Applebee’s và PF Chang’s và cộng gộp chúng vào, nó sẽ trở thành một khu vực có vấn đề. Vói những người trẻ tuổi ở các thành phố lớn, tình trạng này đặc biệt hay xảy ra vói các quán bar. Tôi có một khách hàng thường xuyên không biết cô đã tới đâu nếu không xem lại bản kê thẻ ghi nợ của mình.

Việc mua xăng cũng là một khu vực có vấn đề thường xuyên bị nhầm lẫn. Hầu hết chúng ta hiếm khi đến cùng một trạm xăng để đổ xăng, vì thế có thể bạn sẽ phải xác định và tập hợp lại rất nhiều cái tên đế xem đây có phải là một khu vực có vấn đề nữa mà mình cần xem lại hay không. Việc phát hiện ra các khu vực có vấn đề là một bước quan trọng trong quá trình vươn đến Tài chính cân đối. Đôi khi thậm chí chúng ta không nhận ra rằng đó chính là vấn đề cho đến khi ngồi lại và phân tích việc chi tiêu của mình. Một khi đã biết chúng đang ngăn chúng ta trở nên cân đối về mặt tài chính, chúng ta có thế tìm ra các giải pháp để quản lý chúng sao cho bớt gây ra vấn đề hơn.