Đèn led năng lượng mặt trời là gì

Ngành công nghiệp chiếu sáng ngoài trời, cũng như nhiều ngành công nghiệp định hướng ứng dụng khác, cho rằng nguồn điện là vô hạn và luôn có sẵn. Đây là một sự tôn vinh đối với độ tin cậy của lưới điện – ít nhất là ở các quốc gia thuộc thế giới phát triển. Nó chắc chắn đã làm cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn đối với các nhà thiết kế đèn / chiếu sáng, những người mà phần lớn, có thể tách rời các đặc tính của đèn khỏi nguồn năng lượng. Thế giới phát triển đang bắt đầu biết rằng nguồn điện là xa vô hạn.

Một số công ty không chờ đợi để nhìn thấy đáy của thùng, và đang khám phá các giải pháp thay thế từ nguồn điện thay thế đến giảm nhu cầu năng lượng. Một số công ty đang phát triển các công nghệ đạt được cả hai điều này: Công việc của SolarOne Solutions trong lĩnh vực chiếu sáng thể rắn sử dụng năng lượng mặt trời với thương hiệu HOUSETECH là một ví dụ về điều này.

Chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời là gì?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời thực sự khá đơn giản. Lời giải thích vật lý đằng sau lý do tại sao có thể thu năng lượng mặt trời và biến nó thành ánh sáng nằm ở hiệu ứng quang điện  được sử dụng trong tấm pin mặt trời hoặc tế bào quang điện có khả năng thu năng lượng mặt trời (tức là năng lượng được tạo ra bởi mặt trời) suốt cả ngày.

Sau khi được thu thập, năng lượng thường được lưu trữ trong pin tế bào gel có thể sạc lại  và được sử dụng sau đó vào buổi tối khi không có ánh sáng mặt trời để tạo ra ánh sáng.

Đèn đang được bật bởi một bộ điều khiển thông minh đang bật đèn LED bằng cách sử dụng năng lượng đã được lưu trữ.

Bản thân bảng điều khiển bao gồm nhiều lớp silicon tinh thể  cũng như các chất hóa học khác nhau có thể tạo ra các lớp electron tích điện âm và không gian tích điện dương. Sau khi đi qua pin mặt trời, ánh sáng mặt trời sẽ kích hoạt các electron mang điện tích âm và áp chúng vào vùng không gian mang điện tích dương.

Ánh sáng mặt trời chủ yếu được sử dụng để cung cấp ánh sáng ngoài trời vào buổi tối và ban đêm. Nó được sử dụng cả trong đèn đường cũng như có thể được sử dụng cho các khu vực nhỏ hơn như sân vườn hoặc hiên nhà của bạn.

Ngoài ánh sáng quang điện, có hai giải pháp chiếu sáng năng lượng mặt trời khác không phổ biến nhưng vẫn phục vụ tốt cho mục đích:

  • Đèn trời năng lượng mặt trời. Đèn trời năng lượng mặt trời có thể làm mờ và làm sáng ánh sáng trong nhà bằng cách tương tác với Mặt trời và các đám mây. Công nghệ này là một phương pháp tuyệt vời để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ cho ánh sáng vì nó có thể cảm nhận được sự sẵn có của ánh sáng mặt trời vào ban ngày và cung cấp lượng ánh sáng cần thiết trong nhà tùy theo hoàn cảnh (lượng ánh sáng mặt trời, lớp phủ, v.v.) . Các tấm pin này thường được lắp đặt trên các mái nhà và do đặc điểm sử dụng và mục đích cụ thể (chỉ cung cấp ánh sáng chứ không cung cấp điện cho cả ngôi nhà) nên chúng nhỏ hơn và dễ bảo trì hơn rất nhiều so với các tấm pin mặt trời dùng để tạo ra lượng điện lớn hơn;
  • Đèn năng lượng mặt trời lai. Đây là công nghệ thế hệ mới nhất trên thị trường cung cấp hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời tương tác lưới  còn được gọi là hệ thống hybrid. Đèn năng lượng mặt trời hỗn hợp phức tạp hơn và có một số hệ thống có sẵn hoạt động khác nhau tùy thuộc vào việc sử dụng năng lượng để cấp điện cho lưới điện hay chiếu sáng, hoặc cả hai.

Thành phần cấu tạo:

Bảng điều khiển năng lượng mặt trời: 

Tấm pin mặt trời là một trong những bộ phận quan trọng nhất của đèn đường năng lượng mặt trời, vì tấm pin mặt trời có thể chuyển đổi quang năng thành điện năng mà đèn có thể sử dụng. Có hai loại tấm pin mặt trời thường được sử dụng trong đèn đường năng lượng mặt trời: đơn tinh thể và đa tinh thể. Tỷ lệ chuyển đổi của các tấm pin mặt trời đơn tinh thể cao hơn nhiều so với các tấm pin đa tinh thể của chúng. Các tấm pin mặt trời cũng khác nhau ở các hệ thống công suất.

Đèn chiếu sáng cố định:

Đèn LED thường được sử dụng làm nguồn chiếu sáng chính của đèn đường năng lượng mặt trời hiện đại, vì đèn LED sẽ cung cấp độ sáng cao hơn nhiều với mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn. Mức tiêu thụ năng lượng của đèn chiếu sáng LED thấp hơn ít nhất 50% so với đèn chiếu sáng HPS vốn được sử dụng rộng rãi làm nguồn chiếu sáng trong đèn đường truyền thống. Việc thiếu thời gian khởi động trong đèn LED cũng cho phép sử dụng bộ phát hiện chuyển động để tăng thêm hiệu quả.

Pin có thể sạc lại:

Pin sẽ lưu trữ điện năng do tấm pin mặt trời tạo ra vào ban ngày và cung cấp năng lượng cho thiết bị cố định vào ban đêm. Vòng đời của pin rất quan trọng đối với tuổi thọ của đèn và dung lượng của pin sẽ ảnh hưởng đến số ngày dự phòng của đèn. Có hai loại pin thường được sử dụng trong đèn đường chạy bằng năng lượng mặt trời – pin chu kỳ sâu tế bào gel cũng như pin axit chì. Pin Lithium-ion cũng phổ biến do kích thước nhỏ gọn.

Tấm pin năng lượng mặt trời:

Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất và không thể thiếu của loại đèn đường năng lượng mặt trời, tấm pin này đóng vai trò hấp thụ ánh sáng mặt trời (quang năng) để chuyển hóa thành nguồn điện năng giúp cho đèn sáng.

Các mẫu đèn đường hiện nay sử dụng phổ biến 2 loại tấm pin năng lượng mặt trời là Mono và Poly. Tấm Pin Mono với chất liệu silic đơn tinh thể có khả năng chuyển đổi cao hơn tấm pin Poly (sử dụng chất liệu silic đa tinh thể)

Không giống như các tấm pin khác, tấm pin sử dụng cho đèn này được thiết kế khá nhỏ gọn, thường được tích hợp bên trên bóng đèn hay tách ra riêng với góc độ điều chỉnh hấp thụ ánh sáng tốt hơn.

Đèn thường sử dụng tấm pin với tuổi thọ khá cao, thường trên 20 năm, có khả năng nhận và chuyển hóa năng lượng một cách tối ưu nhất cho đèn hoạt động.

Lợi ích:

1: Chi phí tiền điện sửa dụng đèn:

Khi sửa dụng đèn năng lượng mặt trời, chúng ta không cần bảo ra chi phí tiền điện để đèn chiếu sáng.

Việc thay thế để sử dụng đèn năng lượng mặt trời để thay thế cho đèn thường khi chúng ta đang sử dụng hàng ngày sẽ giảm một khoản kha khá cho hóa đơn tiền điện mỗi tháng của nhà gia đình, doanh nghiệp…

2: Thân thiện mới môi trường:

Thiết bị chiếu sáng năng lượng mặt trời là một trong những sản phẩm xanh sẽ thay thế trong tương lai gần để giảm thiểu khí thải ra môi trường cũng như tiết kiệm các nguồn tài nguyên không thể tái tạo. Vì các loại đèn năng lượng mặt trời hoạt động hoàn toàn dựa vào nguồn điện được tạo ra ánh nắng, đây là một trong những công nghệ năng lượng tái tạo được ứng dụng hàng đầu thế giới. Pin mặt trời sẽ hấp thụ ánh nắng và biến đổi thành dòng điện trước khi đưa chúng vào pin lưu trữ, vào ban đêm sử dụng nguồn điện này để cung cấp cho bóng đèn phát sáng. Cứ như vậy, quy trình này thực hiện từ ngày này qua ngày khác cho đến lúc đèn kết thúc vòng đời mà không cần bạn cung cấp thêm bất kỳ nguồn điện hay năng lượng nào khác. Quá trình tạo điện bằng pin mặt trời không hề thải ra bất kỳ khí độc hại gì cũng như không phát ra tiếng ồn.

3: Bảo trì miễn phí:

Các hệ thống thực tế không cần bảo trì, đặc biệt là khi việc sử dụng  đèn LED  đã trở nên phổ biến hơn với tuổi thọ hơn 20 năm trên đèn LED. Với việc lắp đặt đúng cách, việc bảo trì hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời thương mại bao gồm pin từ 5 đến 7 năm một lần. Trong khi thực hiện thay pin, hoàn thành kiểm tra trực quan kính và đèn chiếu sáng của bảng điều khiển năng lượng mặt trời, làm sạch bất kỳ thành phần nào cũng được khuyến khích. Tất cả các thành phần khác phải có tuổi thọ từ 20-30 + năm và không cần bảo trì.

4: An toàn:

Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng đến sự cố rò rỉ điện và những hậu quả mà nó để lại nữa, một sản phẩm sáng nhờ ánh sáng mặt trời và thậm chí còn không cần sử dụng dây điện mà nhỉ.

5: Khi mất điện:

Sẽ không có bất kỳ lần mất điện hay sự cố điện nào khi sử dụng đèn led năng lượng mắt trời. vì chúng dùng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Ở đâu bán đèn LED năng lượng mặt trời tốt nhất tại Việt Nam?

Một trong những thương hiệu bán đèn LED điện mặt trời cực kì chất lượng và uy tín hàng đầu tại Việt Nam là HOUSETECH.VN. Với trụ sở chính tại HÀ NỘI, Đèn LED năng lượng mặt trời phân phối rất nhiều loại đèn LED năng lượng mặt trời khác nhau với hàng nghìn mẫu mã các loại như đèn chiếu sáng, trụ cổng, đèn gắn tường,… cho phép Khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

Với những sản phẩm được bán ra có chất lượng cao với giá cả phải chăng, đây hứa hẹn là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích đèn LED năng lượng mặt trời.