Giá trị pháp lý của con dấu chữ ký theo quy định của pháp luật hiện hành

Con dấu chữ ký là con dấu chứa thông tin chữ ký của người sở hữu con dấu. Chữ ký khắc dấu chỉ nên dùng đóng vào những văn bản nội bộ, thông thường, nó không có giá trị pháp lý.

Việc sử dụng con dấu chữ ký khá phổ biến hiện nay, dùng trong các văn bản, hợp đồng, chứng từ,… các chức vụ từ giám đốc đến trưởng phòng, trưởng bộ phận, kế toán, kinh doanh,… Khi mà thường xuyên phải ký nhiều rất bất tiện và gây nhàm chán trong công việc. Sử dụng dấu chữ ký được coi như là biện pháp tối ưu nhất. Con dấu có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho dòng chảy giao thương trên thị trường sản xuất kinh doanh và cung ứng.

Với những người thường xuyên phải ký tên thì việc sử dụng con dấu chữ ký thay cho chữ ký tươi giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn rất nhiều cho công việc của bạn. Tuy nhiên khi làm việc với các cơ quan nhà nước các bạn không thể sử dụng con dấu chữ ký được. Trong mọi trường khác như hợp đồng cá nhân, văn bản nội bộ, các quyết định thông báo,… thì con dấu chữ ký có giá trị tương đương với chữ ký tươi.

Hiện nay không có văn bản nào quy định được sử dụng chữ ký khắc dấu. Nó chỉ có thể sử dụng trong nội bộ công ty (không được phép lộ ra ngoài). Ví dụ hóa đơn khi sếp không ở công ty mà đi công tác thì phải làm ủy quyền cho người khác ký và đóng dấu treo. Không có quy định nào quy định cho phép hoặc không cho phép sử dụng dấu chữ ký. Như vậy, cũng không đặt ra vấn đề sử dụng có hợp pháp hay không hợp pháp. Nghĩa là, việc sử dụng dấu chữ ký là tự do.

Con dấu chữ ký

Con dấu chữ ký

Khi sử dụng con dấu chữ ký cần lưu ý:

  • Dấu chữ ký phải đảm bảo giống chữ ký thật nếu không có thể bị từ chối giao dịch, ví dụ khi giao dịch tại các ngân hàng.
  • Dấu chữ ký có thể bị sử dụng không đúng mục đích. Do vậy, khi giao người được sử dụng con dấu chữ ký cần phải có quy định rõ ràng phạm vi được đóng dấu chữ ký và phạm vi không được.
  • Không nên sử dụng dấu chữ ký đóng dấu chữ ký vào hồ sơ kê khai thuế.

Dấu chữ ký không được pháp luật công nhận và về nguyên tắc, mọi chữ ký đều phải là chữ ký tươi – chữ ký trực tiếp của chính người ghi tên bên dưới chữ ký. Còn con dấu chữ ký chỉ là sự mô phỏng chữ ký thật và không được đăng ký hay công nhận ở bất cứ một cơ quan có thẩm quyền nào. Tuy nhiên, các cá nhân vẫn có thể sử dụng con dấu chữ ký cho các tài liệu nội bộ của công ty.

Quý khách hàng có nhu cầu khắc dấu con dấu chữ ký, vui lòng liên hệ với Khắc dấu Việt Tín để được tư vấn lựa chọn mẫu dấu phù hợp. Chúng tôi đảm bảo rằng chất lượng dấu của Việt Tín luôn chất lượng, bền đẹp hàng đầu Việt Nam.