Hãy thừa nhận rằng bạn có vấn đề!

Bước đầu tiên có vẻ thật ngớ ngẩn và vô dụng nhưng nó thực sự là bước quan trọng nhất trên con đường đến với Tài chính Cân đối của bạn. Trong ba loại hình sức khỏe tài chính, bạn là loại “yếu” nhất, có nghĩa là bạn có nhiều thói quen hoặc hành vi tài chính cần điều chỉnh nhất. Bạn có rất nhiều việc phải làm ở phía trước và nếu không tin rằng mình có vấn đề, bạn sẽ cần phải cam kết – đó chính là một phần của giải pháp.

Tôi đã ở trong tình trạng Tài chính Béo phì trong 13 năm nhưng tôi đã không hề nghĩ rằng mình có vấn đề. Giống như rất nhiều người kiếm ra tiền khác, tôi nghĩ rằng mình sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và điều đó sẽ khắc phục được vấn đề của tôi. Đây là một kế hoạch tuyệt vời, chừng nào bạn vẫn còn kiếm ra tiền. Tuy nhiên, nếu bạn không kiếm ra tiền nữa, hoặc bạn thích theo đuổi những ước mơ và mong muốn khác và chúng không mang lại nhiều tiền bạc thì bạn sẽ có vấn đề. Rất nhiều những người trẻ tuổi có thân hình mảnh mai cũng có hành vi tương tự như vậy. Họ ăn và làm bất kỳ điều gì mình thích vì cơ thể họ có khả năng chuyển hóa nhanh và “đơn giản là không tăng cân”. Rồi họ già đi và quá trình chuyển hóa của họ chậm lại. Thật không may, họ chưa bao giờ phải để ý những thứ mình ăn, do đó họ không biết cách ăn uống phù hợp hoặc luyện tập thêm. Và họ bắt đầu tăng cân.

Hãy nhìn thẳng vào sự thật

Hãy nhìn thẳng vào sự thật

Khi thú nhận rằng bạn có vấn đề với tình hình tài chính của mình tức là bạn đang cam kết rằng bạn sẽ nỗ lực để xử lý vấn đề. Đừng ngại thú nhận rằng mình có vấn đề. Hãy tin tôi bạn không hề đơn độc. Trong số những người tôi từng gặp thì số có vấn đề với tình hình tài chính cá nhân luôn nhiều hơn số không có. Như tôi đã nói từ trước, không ai bắt bạn cứ phải thuộc tuýp Tài chính Béo phì mãi thế. Bạn có thể thay đổi tình huống và việc nhận ra cũng như chấp nhận mình là người Tài chính Béo phì chính là bước quan trọng đầu tiên.

Hầu hết những người Tài chính Béo phì đều nghi ngờ rằng mình có vấn đề vì họ biết mình đang tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được hoặc số nợ tiêu dùng của họ đang làm họ mất ngủ hàng đêm. Cũng có thể bạn không hề biết mình thuộc tuýp này cho đến khi làm bài kiểm tra của tôi. Dù thuộc trường hợp nào thì bạn cũng hãy dành vài phút để nghĩ về cuộc sống tài chính của mình cho đến thời điểm hiện tại. Bạn nghĩ điều gì dẫn bạn tới tình trạng này? Bạn có phải là người chi tiêu quá tay hay không? Bạn có sử dụng thẻ tín dụng quá nhiều không? Bạn có dành quá nhiều thời gian cho việc mua sắm không? Bạn có đi chơi quá nhiều không? Hãy đúc kết lại với một danh sách gồm năm lý do khiến bạn là người Tài chính Béo phì. Rồi sau đó viết chúng ra. Hãy giữ lại danh sách này để tham khảo về sau trong suốt cả quá trình. Tôi rất khuyến khích các bạn quên đi quá khứ và hướng tới tương lai. Danh sách này là khởi đầu của việc bạn để tình trạng béo phì về mặt tài chính của mình lại trong quá khứ và hướng tới Tài chính Cân đối.

Xem tiếp bài viết này: Tinh thần để giải quyết tình trạng tài chính béo phì.