Những hiểu lầm về MMO, khai sáng cho Newbie khi muốn làm MMO

Mình cũng chỉ là người thất bại bên ngoài rồi chui vào nghiệp MMO, thời gian 4 năm không phải là dài nhưng với trải nghiệm 20 năm lăn lộn ngoài kinh doanh, kiếm sống và cả ăn chơi… nên dưới đây là góc nhìn chia sẻ cá nhân, mình cũng không mở khóa học chỉ là tâm sự để có thể anh em đi xa với với nghiệp này.

Hiểu sai từ MMO

Tiếng anh của nó là make money online nếu đúng nghĩa thì từ money chỉ là phụ và online là chính nếu đúng nghĩa ra là kiếm tiền từ online. Theo quan điểm cá nhân thì phải mạnh từ online nghĩa là bạn phải có một cái gì đó sở trường từ trên online như có thể làm nội dung, làm KOL, SEO, Social,… Nói chung là phải vượt trội hơn người khác về online rồi sau đó mới kiếm tiền ở đó, bạn xem được FB, bạn post được ads…

Nhưng đằng sau đó những câu chuyện vượt trội trên online so với người khác như tỉ lệ chuyện đổi, chi phí,… khi đó thì bạn mới có thể kiếm tiền trên nó chứ không phải như quảng cáo như vừa đi du lịch vừa kiếm tiền, làm 2h mỗi ngày,… dễ thế thì nhà nhà vào làm rồi.

MMO là một nghề

Bản chất nó là một business là mô hình kinh doanh thực sự nhưng trong đó bạn vừa là CEO, CFO, Chairman,… và cả tá thứ cần thiết trong kinh doanh. Đồng nghĩa khi đó bạn bị đối diện với vô số thứ trong kinh doanh mà bạn chưa hề nghĩ tới như: nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ, lên kế hoạch, triển khai, phân bổ nguồn lực, đánh giá kết quả và quay lại từ đầu.

Hãy khát khao nhưng đừng dại khờ, MMO nó là một mô hình kinh doanh xuất phát từ cá nhân nhưng nó là kết hợp tuyệt vời giữa kỹ thuật và kinh tế nên năng suất nó cực cao khi nó kế thừa đòn bẩy của công nghệ nên chuyện cá nhân khi tổng hòa được sự tính toán của một nhà kinh tế và một óc tìm tòi của nhà kỹ thuật thì sẽ tạo ra bộ máy kiếm tiền cực khủng.

Những gì bạn thấy chỉ là phần ngoài của tảng băng trôi còn 90% đằng sau bạn chưa nhận thấy hoặc không đủ trình để có thể cảm nhận sự khủng của những người sở hữu cỗ máy kiếm tiền tỷ từ cái PC của mình.

Những hiểu lầm về MMO

Không lập kế hoạch, không có kế hoạch dự trù

MMO nó là một mô hình đồng nghĩa khi vào bạn phải có kế hoạch hoặc ít nhất phân tích được mô hình kinh doanh (nếu bạn nào học kinh tế thì biết về SWOT, hoặc mới hơn là business model canvas – cái này mình cũng không biết dịch ra sao nên bê lại).

Trích lại câu nói “Kinh doanh bạn không lập kế hoạch đồng nghĩa bạn lập kế hoạch cho sự thất bại”, trong đó quan trọng nhất là xác định nguồn lực và điểm hòa vốn, và điểm cắt lỗ,… đừng nghĩ là lao vào để lấy kinh nghiệm trong khi mình có thể tránh khi biết khó thành công, đừng cố phát minh ra lửa khi đã có hộp quẹt.

Thiếu kỹ năng quản trị

Do MMO được tô vẽ quá đơn giản kiểu như chỉ cần laptop và điện thoại cùng với mạng là có thể kiếm tiền nơi đâu nhưng đằng sau đó là những thứ bạn chưa hề nhìn ra hoặc không thể nhận ra như kỹ năng ban đầu về quản trị thời gian, kỹ năng quản trị rủi ro,… cho tới sau khi bạn mở rộng thì cần tiếp tới kỹ năng quản trị tài chính, kỹ năng về quản trị con người.

Phần này mình có nói trong các cấp độ MMO nên ngoài kỹ thuật thì cần kỹ năng cần thiết trong quản trị khi bạn kiêm nhiệm cả tá thử trong mô hình kinh doanh này.

Những hiểu lầm về MMO (make money online)

Kiếm tiền Online không hề dễ như các ông “thầy” quảng cáo

Bị phân tâm

Cái này mình nhận ra nhiều người khi đạt tới cao gần như họ dồn vào đúng nghĩa câu “Eat, sleep, mmo again” bản thân mình mất gần 3 năm mặc dù trước đó võ công đầy mình về quản trị cũng từng kiếm vài chục – vài trăm triệu tháng khi kinh doanh bên ngoài nhưng khi vào làm MMO thì liên tục sáng từ 8 sáng đến 10h đêm ngồi hí hoáy với mấy cái máy, FB, báo…

Tất cả bỏ hết đến nỗi bạn bè mình nó chat tưởng mình không còn sống nữa, còn như cậu ấm của GTV từ một cậu sinh viên làm việc liên tục từ 5 h sáng đến 10h đêm liên tục để gây dựng nên GTV đình đám trong làng SEO là tấm gương để mình nghĩ tới.

Còn nhiều người khác trong giới MMO mình tình cờ biết thì gần như họ là người tự kỉ… mất hút với thế giới bên ngoài với họ khả năng tập trung cao độ nên chất lượng hơn hẳn khi bạn vừa làm việc vừa xem phim,…. Phần này thì các bạn có thể đọc cuốn “Deep work” để tìm hiểu thêm.

Kỳ vọng doanh thu cao như lời quảng cáo và bỏ cuộc

Không có gì dễ dàng nhất là khi gia nhập vào một nghiệp mà ngồi một chỗ mà tiền tự động có, nhiều thầy kể cho bạn câu chuyện hoặc show ra nhưng khi kiếm tiền MMO tháng 1 2 K thì còn dễ nhưng để nhân nó nhân 100 lần thì nó là câu chuyện khác.

Bản thân mình mất 2 năm ròng rã làm bao nhiêu tiền đều lao vào thử nghiệm mặc dù học đủ các thầy rồi cày xuyên ngày đêm, có những đối tác hỗ trợ có lợi thế cao… nhưng cũng mất 3 năm mới đạt tới Điểm Bùng Phát (tên cuốn sách ai thích nên đọc) nên khi làm MMO hãy nhẫn nại và từ từ trong chánh niệm. Không có gì dễ dàng khi ai cũng có thể làm như bạn.

Copy từ người khác

MMO nó là ngành năng suất cực cao kiểu người tháng solo kiếm vài chục đến cả trăm K là điều có thật, nước chảy chỗ trũng đồng nghĩa những gì bạn học hoặc thấy hôm nay nó sẽ thành lỗi thời vào ngày mai và học là điều liên tục, nếu bạn nào làm trong POD hay drop trong những năm gần đây càng thấy rõ, thế giới thay đổi quá nhanh trong khi chúng ta lại có quá ít thời gian để phân bổ.

Chọn sai con đường làm MMO

MMO chỉ là một cách kiếm tiền như nhiều cách khác mình thấy nó như là nghiệp để nó chọn, chưa kể khi vào bên trong nó còn vô số ngành khác, có thể bạn không biết chọn để rồi theo nó bạn mất thời gian, tiền bạc để học đúng hai từ trải nghiệm.

Hãy nhớ khi bạn cài nút áo sai nút đầu mọi nỗ lực phía sau đều là vô nghĩa, (Chọn lựa hơn nỗ lực) phần này mình khá thích vì nó liên quan đến kỹ năng quản trị chiến lược một môn yêu thích của mình, còn cách để chọn đúng thì sau nhiều lần chọn sai thì bạn sẽ học được cách chọn ít sai nhất trong kinh doanh nó là linh cảm hay là gut feeling.

Nói vậy thôi chứ ngay cả mình khi kinh doanh bên ngoài tầm 15 năm thì khởi nghiệp cũng đâu đó chục lần và fail hết 8 lần và chỉ 2 lần tương đối tạm ổn, còn với 3 năm làm MMO thì chắc mình làm tới trên chục cái nhưng tới giờ kiếm ra tiền thì chỉ có mấy cái nên buôn hay không bằng trường vốn quan trọng bạn có sống đủ lâu để lên lão làng hay không mà thôi.

Đỉnh núi càng cao thì chân núi càng rộng, nhìn vào MMO thì dễ dàng nhưng sau đó là cuộc đua lên đỉnh của rất nhiều người đồng nghĩa bạn phải vượt lên, mạnh hơn, nhiều tiền hơn, thông minh hơn, dai sức hơn…cái đó tùy thuộc vào từng người nhưng nó cũng chỉ là game và đi để trở về, hãy cân nhắc và chọn lựa, khi ta sinh ra đồng nghĩa ta đang chết đi, hãy tận dụng thời gian để sống.

P/S: Con xe mình chạy để đi chơi nếu đến mùa cuối năm, một ngày mình có thể kiếm ra và nó hàng lướt mình mua nó chỉ hơn 50 M thôi nhưng bề ngoài hầm hố nên nhiều người tưởng nó khá mắc :V :V (số này so với anh em trong nghề drop không là gì).

Mình không có khiếu viết nên chỉ là tản mạn tâm sự với anh em khi chuẩn bị vào cuộc chiến mới.. Chúc mọi người thành công trong MMO và cuộc sống. Hãy tận hưởng.