Làm affiliate trên Instagram cùng 1 số video lên xu hướng

Mọi người chia sẻ khá nhiều về làm web, làm affiliate trên TikTok Shop, fanpage, group fb, thì hôm nay mình xin phép chia sẻ làm affiliate qua kênh Instagram ạ.

Mình mới “tập trung” làm kênh Instagram từ trước Tết, và reach được gần 600K lượt tiếp cận cho khoảng 50 ngày. Một số video reels lên xu hướng thì mình thấy affiliate cũng được, chuyển đổi cũng oke lắm.

Một số thông tin mình muốn chia sẻ:

1. Những kiểu content trên Instagram dễ làm Affiliate

– Thông tin: Review sản phẩm, list sản phẩm (sách, sản phẩm bạn dùng,..) có tính hữu ích với mọi người.

– Hướng dẫn: làm thế nào để, các bước làm, tips & tricks,.. (ví dụ ngách mỹ phẩm, làm đẹp, decor,..)

– Truyền cảm hứng: storytelling, trải nghiệm cá nhân, thành quả đạt được, trước kia & bây giờ như nào, cách duy trì 1 điều gì đó (1 thói quen tốt, học ngoại ngữ,..) – này thì affiliate bạn có thể đặt link các sản phẩm phát triển bản thân và ăn hoa hồng (khoá học, coaching,..)

Mình thấy Instagram cũng khá sạch, nhưng xét riêng về ăn affiliate sản phẩm thì hiện tại mình thấy không thể cao bằng Tiktok Shop đâu. Mọi người nên xây song song trên Tiktok, Instagram hoặc fanpage Facebook để đa dạng hoá thu nhập affiliate nha.

Thống kê Instagram

Tips nhỏ: để kênh phát triển nhanh, nên tạo các giveaway, minigame, quà tặng: Ví dụ kênh bạn đạt 1K, 5K, 10K follow, bạn có thể tạo 1 giveaway nho nhỏ như tặng các sản phẩm tuỳ vào content kênh bạn chia sẻ gì, cách này tăng followers/tăng lượt tiếp cận, và tạo sự chuyên nghiệp cho kênh phát triển lâu dài hơn.

2. Instagram Reels lên xu hướng

Thời gian đầu làm kênh, mình cứ nghĩ video sẽ khó lên xu hướng, kiểu khó ăn hơn Tiktok. Nhưng nếu chăm chỉ làm, tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng của Instagram, content chuẩn chỉnh thì video cắn đề xuất cả triệu views là bình thường ạ.

Trong ảnh cũng đều là những video mình đã post trên Tiktok và reup lại trên Instagram, không chỉnh sửa gì thêm. Trên Tiktok không lên xu hướng, Instagram lại lên, và lượt click vào web cũng tăng.

Làm affiliate trên kênh Instagram cùng 1 số video lên xu hướng

Làm affiliate trên kênh Instagram cùng 1 số video lên xu hướng

Tại sao reels lên xu hướng cắn affiliate:

– Mình sử dụng bài hát thịnh hành trong Instagram Reels

– Thời lượng ngắn gọn 7-10-15s

– Thu hút đúng 2s đầu

– Ngách cụ thể, không post tạp nham (ví dụ trên Tiktok, mình post nhiều thứ lắm, kiểu có cả video vui vui, nhưng Instagram mình nghiêm túc hơn)

– Share reels lên story đều đặn, cái story của mình chưa bao giờ để trống luôn. Cái này để tăng lượt tiếp cận.

– Sau khi hoạt động được 1-2 tuần. Cũng giống như Tiktok, bạn check trong mục phân tích kênh để biết được thời gian viewers hoạt động nhiều để đăng bài dễ được tiếp cận hơn.

– Mỗi tuần nên có 1 story tổng kết lại đã làm những content gì, để ai bỏ lỡ content của bạn có thể nắm tổng quan tuần đó bạn đã share những gì. Tips này mình học từ 1 chị làm Social media nổi tiếng trên Youtube. Cũng nhằm tăng lượt tiếp cận, nhiều khi mọi người thấy hay sẽ vô kênh bạn lục lại video để xem.

Ví dụ, bạn chỉ cần text ra những tittle bạn đã chia sẻ gì bằng 1 post story thôi, không cần cầu kỳ.

3. Tận dụng Instagram Story

Cái này mình thấy hiệu quả như kiểu Tiktok Shop ấy, nhưng không bằng TTS được. Tuy nhiên, hồi đầu cứ nghĩ chỉ mang tính chất tham khảo, mà không ngờ mọi người lại click vào mua đồ
Khi mọi người đăng story chia sẻ trải nghiệm dùng sản phẩm gì đó, content viết cho cuốn vào. Rồi để link sản phẩm tại mục liên kết. Ai có nhu cầu sẽ click thẳng vào, link sẽ dẫn ra các trang TMĐT, tuỳ sản phẩm bạn làm nha.

Tuỳ kênh Instagram bạn làm ngách nào, nếu không chuyên về reviewer/bán hàng, không nên đăng quá nhiều story gắn link affiliate.

Các sàn như Lazada, Shopee, Tiki mình thấy cũng có khá nhiều chiến dịch đẩy doanh số/ sale ngày giữa tháng,..yêu cầu bạn post sản phẩm/thông tin chiến dịch lên IG story và nhận cash, cách này mình thấy vừa được cash, vừa được affiliate luôn.

Thì trên đây là 1 số chia sẻ cá nhân của mình khi tận dụng kênh Instagram để làm thêm affiliate, mặc dù affiliate trên IG chưa bằng trên TTS đâu, nhưng mọi người có thể kết hợp làm nhiều thứ, làm Tiktok, làm cả IG, hay fanpage.

Nói chung, mình cứ tận dụng hết các nền tảng Social, ví dụ bạn nào làm Tiktok, mà video mãi không lên xu hướng, hoặc Tiktokshop chưa oke lắm thì post bài qua Instagram thử nha, biết đâu viral quá trời, xiền affiliate quá nhiều ấy ạ.

À hiện tại mình làm tiếp thị liên kết qua nền tảng Ecomobi Passio nhé, bên này thì support/ các camp cũng khá oke.

Bản thân mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm hay kiến thức hay ho gì để mà share tips cả, mình chia sẻ cho những bạn nào đang bắt đầu làm để có chút động lực ạ. Có đóng góp gì mọi người cho mình xin thêm ý kiến nha!!