Làm thuê hay làm ông/bà chủ?

Tôi dám chắc rằng, trong chúng ta không ai là không nghĩ sau này mình không giàu, không thành lãnh đạo và kinh doanh cái gì đó ra thật nhiều tiền và chẳng ai muốn mình là thằng làm thuê cả có đúng không? Vấn đề đặt ra là: ai cũng làm ông chủ thì lấy đâu ra người đi làm thuê đúng không ạ?

Mình cảm thấy người bán hàng còn nhiều hơn cả người mua hàng. Đây cũng là vấn nạn của đại đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ kinh doanh đang gặp phải khi tuyển dụng nhân sự mà đơn vị tôi cũng không ngoại lệ. Nhân sự có tí nghề gọi là Marketing vào làm được vài tháng, thấy doanh thu rồi các thứ phát triển nghĩ là mình làm như thế cũng sẽ thành công xong ra ngoài lại trở thành đúng đối thủ cạnh tranh của Ông chủ cũ mình.

Cũng có thể bạn thành công nhưng liệu có bền vững thì do tư duy của bạn. Có những trường hợp là nữ xin vào làm việc với mục đích thăm dò kinh nghiệm và được vài tháng ra đi, sau đó, quay lại định lấy data để phục vụ mục đích cá nhân của mình, đi làm 10 ngày thì quá nửa đi làm muộn, ngồi làm thì ngáp ngắn ngáp dài như chó ngao, công việc giao cho thì làm như mèo mửa thì kinh doanh bà chủ cái nỗi mẹ gì. Ba loại người như thế tôi muốn nói rằng các bạn sẽ không bao giờ thành người chủ thực sự được.

Có những bạn đi làm Shipper, chuyển phát nhanh, thấy người ta bán được hàng này hàng kia lại cũng muốn làm, có những người thấy người ta bán mấy cái thuốc Đông y chữa bệnh trĩ trẹo các kiểu ngày mấy trăm đơn, có những đơn vị bán mặt hàng thuốc là siêu lợi nhuận toàn 1 gấp x lần thế là thi nhau đi bán thuốc trong khi chẳng hiểu mẹ gì về thuốc, cái thứ mà ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người không có kiến thức mà cứ đâm đầu làm vì đồng tiền, đến ông Cát Tường kiến thức chuyên sâu còn toi người bỏ mẹ nữa là mấy ông chọi con 21/22 tuổi cũng đòi làm vì có chút ít về kiến thức Marketing bịp bợm, có những ông chuyên gia đi chạy Ads thuê thấy người ta làm được xong lần mò làm theo xong ăn xổi mua nhà lầu xe hơi không rõ có thật không xong up lên làm chòe xong thi nhau vào inbox cho mình kiểu anh ơi chạy Ads thế nào, tối ưu thế nào, làm giàu ra sao giúp em với, may là mình còn lịch sự không chửi cho đấy. Mà nói thật mình cũng chẳng biết đâu mà tư vấn.

Kinh doanh trên Facebook

Kinh doanh trên Facebook

Làm người phải có lương tâm 1 chút các thánh FB ạ! Khi sinh ra, con người ai cũng có 1 số phận, nhiều khi phải biết mình là ai, đừng ảo tưởng sức mạnh mà tưởng mình sẽ thành Jack Ma hay Bầu Đức… mà hãy lo cho công việc chính mình đang làm thật tốt đã thì hãy mơ tưởng làm việc khác.

Tôi có chơi với 1 vài ae thân thiết suốt ngày ngồi nói chuyện chứng khoán nhưng móc túi ngày có mấy xu, công việc chính thì chẳng liên quan đến đầu tư bao giờ thì thời gian đấy sao không dốc sức tâm huyết cùng ông chủ của mình xây dựng cái chung để sau này khi thành công thì được ghi nhận còn nếu thấy ông chủ của mình không phải người như thế, tôi khuyên bạn nên từ bỏ ngay và đừng làm việc kiểu vật vờ chống chế tại nơi đấy.

Người lãnh đạo và ông chủ phải có cái Thần, cái Uy của người ta chứ không phải mấy ông “người một mẩu” ăn không nên tiếng, nói không ra hơi, lù rà lù rù thì chỉ đạo ai, ông chủ với ai? Cái đấy nó gọi là Nhân Tướng học từ thời Xuân thu Chiến quốc khi Vua chúa chọn người thường phải chọn tướng mạo trước rồi mới chọn năng lực sau.

Đằng sau các ông Chủ lớn luôn có trợ thủ đắc lực mà dưới trợ thủ đắc lực có khi có cả vạn nhân viên dưới quyền, vậy làm sao để người đó là bạn hay bạn muốn làm 1 ông chủ lèo tèo với vài nhân viên rồi vỗ ngực tồn tại được vài năm xong lại cắm đầu đi xin việc? Vậy nên, trước khi bước chân vào công cuộc kinh doanh tự lực thì nên xem mình có tố chất “làm tiền” không đã nhé! Đừng để Mark Zuckerberg lấy hết gia tài của bạn trong khi nó chẳng mang lại cho bạn lợi ích gì.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo hoàn toàn có thể chưa đúng đắn và tự đúc kết chứ không phải là kiến thức giảng dạy cho các bạn nên các bạn đừng coi đây là kim chỉ nam cho mọi hành động nhé!