lịch sử phát triển công nghệ LED

Lịch sử đèn LED, đi-ốt phát sáng bắt nguồn từ những ngày đầu tiên của công nghệ không dây – thời gian mà người ta hiểu rất ít về bản thân chất bán dẫn và thậm chí còn ít hơn về khả năng sử dụng chúng tôi để tạo ra ánh sáng. Đèn LED đã được bán trên trường từ những năm 1960, nhưng lịch sử của đèn LED kéo dài nhiều năm trước đó. Đèn LED mất nhiều năm để phát triển vì một số lý do – những khám phá đầu tiên đi trước thời đại, những khám phá khác bị thất bại trong chiến tranh. Chỉ khi các công nghệ của đồng minh nước có đủ trưởng thành, đèn LED mới có thể được phát triển và bán trên thị trường.

Các mộc cột của lịch sử phát triển LED nghệ thuật:

Henry Joseph Round

Henry Joseph Round

1907 Henry Joseph Round, một kỹ sư người Anh, là người báo cáo đầu tiên có phát ánh sáng từ điốt hình thái rắn. Trong cùng năm đó, ông xuất bản phát hành của mình trên tạp chí “Thế giới điện”. Từ khi, tuy nhiên, anh ấy đã làm việc chủ yếu trên một hệ thống định vị phát hành mới cho vận tải biển, khám phá này ban đầu là lãng quên.
1921 Các nhà vật lý Nga Oleg Lossew tái nhận xét là “Vòng hiệu ứng” của phát ánh xạ
1927 Nhà khoa học và nhà phát minh người Nga Oleg Losev quan sát thấy ánh sáng màu xanh lá cây phát ra bởi các trạng thái rắn khi kết nối với đường điện. Ông điều tra và xuất bản thuyết trình chi tiết về chủ đề này, trở thành một trong những nhà bán dẫn đầu tiên.
1935  Nhà vật lý học người Pháp Georges Destriau phát hiện ra ánh xạ sáng trong sulfide. Trong danh sách dự án của người quản lý nhà, ông được gọi là hiệu ứng “Lossew ánh sáng”.

 

1939  Các nhà vật lý Hungary Zoltán Bay và György Szigeti đăng ký bằng chế độ sáng của Hoa Kỳ về nguồn sáng chế bằng cacbua silicon, cho phép điốt phát ánh sáng có thể nhìn thấy.
1951 Sự phát triển của một bóng bán dẫn đánh dấu một bước tiến bộ khoa học trong bán dẫn vật lý. Hiện tại có thể giải thích phát xạ ánh sáng.

 

Năm 1952  Sau khi thử nghiệm một số giả thuyết của Losev, Giáo sư Kurt Lehovec giải thích được hiện tượng đi phát sáng đầu tiên.
Năm 1955 Rubin Braunstein, nhà nghiên cứu thuộc Radio Corporation tại Mỹ, cho biết các diot Gallium Arsenide có khả năng phát ra ánh sáng hồng ngoại khi có dòng điện chạy qua.
1958  Rubin Braunstein được cấp bằng sáng chế về đèn LED màu xanh với đối tác Egon Loebner.
1962 Đầu tiên diode phát quang màu đỏ (gõ GaAsP), được phát triển bởi American Nick Holonyak, bước vào thị trường. Điều này đầu tiên LED trong khu vực bước sóng nhìn thấy được đánh dấu sự ra đời của các LED công nghiệp sản xuất.
1964  IBM lần đầu tiên sử dụng đèn LED trên bảng mạch trong một chiếc máy tính cũ.
1968  Hewlett Packard bắt đầu kết hợp đèn LED vào máy tính của mình.
1969 Sau khi phát triển một cách để phát triển các tinh thể Gallium Nitride (GaN), các nhà nghiên cứu Herbert Maruska và James Tietjen xuất bản một bài báo đưa ra phương pháp của họ.
1971 Như một kết quả của sự phát triển của vật liệu bán dẫn mới, đèn LED được sản xuất trong các màu sắc mới: màu xanh lá cây, màu cam và màu vàng. Hiệu suất và hiệu quả của LED tiếp tục cải thiện.
1972 Với đồng nghiệp sinh viên Walden C. Rhines, Herbert Maruska đã thành công trong việc tạo ra một chiếc đèn LED xanh hoạt động bằng GaN của Magnesium (Mg), thiết lập tiêu chuẩn cho đèn LED xanh trong tương lai.
1976  Tom Pearsall phát minh ra một LED cực kỳ sáng và hiệu quả cho viễn thông sợi quang.
1986 Các nhà vật lí Isamu Akasaki và Hiroshi Amano phát triển chất Nitride Gallium chất lượng cao cho đèn LED xanh.
1993 Nhật Bản Shuji Nakamura phát triển các LED màu xanh rực rỡ đầu tiên và rất hiệu quả LED trong phạm vi quang phổ màu xanh lá cây (InGaN diode). Một thời gian sau, ông cũng thiết kế một đèn LED màu trắng.

 

1995 Đầu tiên với đèn LED ánh sáng trắng từ chuyển đổi phát quang được trình bày và được tung ra trên thị trường hai năm sau đó.

 

2002 Đèn LED trắng dùng trong dân dụng được thương mãi và có giá bán lẻ khoảng 80-100 euro tức khoảng 2 – 3 triệu VNĐ.
2006 Điốt phát sáng đầu tiên của đèn LED với 100 lumen mỗi watt được sản xuất. Hiệu quả này có thể được chỉ outmatched bằng đèn phóng điện khí.

 

2010 LED của một màu nhất định với một hiệu quả chiếu sáng khổng lồ của 250 lumen mỗi watt đã và đang được phát triển trong điều kiện phòng thí nghiệm. Tiến độ tiếp tục tăng trước. Ngày nay, tiếp tục phát triển theo hướng OLED được coi là công nghệ của tương lai.
2014 Ba nhà khoa học Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura nhận giải thưởng Nobel Vật lý vì có công tìm ra công nghệ đi-ốt phát tỏa ánh sáng xanh dương (LED). Mở ra một thời đại mới cho công nghệ chiếu sáng của đèn led thay thế cho bóng đèn sợi đốt, giúp tiết kiệm điện năng, có thời gian sử dụng và tuổi thọ kéo dài, tiết kiệm tiền bạc.

 

TẠI SAO LẠI PHÁT TRIỂN ĐÈN LED?

Bạn có thể hỏi, “Điều gì làm bóng đèn LED được săn đón như vậy?” Lý do là bóng đèn LED tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường hơn rất nhiều so với bóng đèn sợi dây vì đèn LED không phải là bóng đèn! Đối với hầu hết các bóng đèn sợi và bóng đèn huỳnh quang, nhiệt là sản phẩm phụ của ánh sáng được tạo ra. 90% năng lượng sử dụng đèn sợi dây hướng tới đèn chiếu sáng, chỉ để 10% tạo ra ánh sáng thực tế. CFL đèn sử dụng 60% năng lượng để sản xuất nhiệt và chỉ 40% cho ánh sáng. Tuy nhiên, đèn LED chỉ sử dụng 20% ​​năng lượng để tạo nhiệt và 80% được sử dụng để tạo ra ánh sáng sáng hơn, trắng hơn. The Đèn LED biến phổ gia tăng không phải do xu hướng. Nó khá đơn giản; bạn đã nhận được chất lượng ánh sáng tốt nhất khi tiết kiệm được nhiều tiền nhất. Không có trí tuệ!