Một ví dụ về kế hoạch cân đối tài chính điển hình

Dưới đây tôi xin chia sẻ một ví dụ về một kế hoạch tài chính điển hình mà tôi khuyến khích khách hàng kết hợp chúng vào với nhau. Dưới đây là các bước để vạch ra kế hoạch:

1. Xác định các danh mục chi tiêu dựa vào bài tập rà soát chi tiêu của bạn.

2. Lấy ra từ 10 đến 15% thu nhập trước thuế và để nó vào danh mục tiết kiệm trước.

3. Điền vào chi phí cho danh mục nhu cầu hàng tháng của bạn.

4. Dựa vào số tiền có thể dành cho danh mục mong muốn, điền vào số lượng tiền chi cho danh mục này hàng tháng.

5. Nếu bạn vẫn còn tiền sau khi đã chi cho danh mục mong muốn và nhu cầu, hãy xác định bạn muốn để tiền vào danh mục nào. Trong bảng ghi của tôi nó sẽ là danh mục “đặc biệt” (ví dụ như: Du lịch, giải trí, v.v..)

Khoản thu Một ngày Một tháng Cả năm
Thu nhập cố định
Thu nhập không cố định
Tổng thu nhập
Khoản chi cố định
Trả nợ (nếu có)
Thuê nhà (nếu có)
Nấu ăn ở nhà
Đóng học cho con
Xăng xe, đi lại
Điện thoại
Đồ dùng
…..v….v….
Khoản chi phát sinh
Đám cưới – Đám ma
Quà tặng (sinh nhật, ngày lễ,…)
Ăn bên ngoài (nhà hàng)
Du lịch
…..v….v….

Tôi khuyến khích bạn nên lập kế hoạch thật cụ thể với bạn và với những gì bạn coi trọng. Càng làm chủ nó, bạn càng có khả năng theo đuổi nó sát sao hơn. Một lần nữa, điều này có vẻ thật buồn tẻ và bó buộc nhưng tôi đảm bảo rằng sau một vài tháng sống với một kế hoạch như thế này, bạn sẽ suy nghĩ khác.

Rất nhiều khách hàng của tôi gặp khó khăn trong việc hiểu được rằng họ đang tiêu bao nhiêu tiền vì họ có thói quen sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn mức họ nên dùng. Hoặc họ sẽ trải qua quá trình vạch ra Kế hoạch Cân đối nhưng lại khó theo sát nó vì họ đang sử dụng tín dụng và thẻ ghi nợ và không phải lúc nào họ cũng cập nhật hệ thống kiểm tra của chúng. Giải pháp tuyệt vời cho những vấn đề này là lập ra các phong bì cho từng loại quỹ mà bạn định rõ trong Kế hoạch Cân đối của mình. Nếu bạn dành 200 đô la mỗi tháng cho tiền thức ăn, bạn nên lấy 200 đô la mỗi tháng ra và để nó vào phong bì Thức ăn và chỉ sử dụng số tiền đó để chí trả cho thức ăn. Nếu đến gần hết tháng và không còn mấy tiền mặt trong phong bì thì bạn sẽ biết rằng bạn phải trả tiến thức ăn bằng số tiền cho kế hoạch khác. Tôi khuyến khích bạn nên có một chiếc phong bì cho càng nhiều danh mục trong Kế hoạch Cân đối của bạn càng tốt. Và bạn cũng nên có một chiếc phong bì “giải trí”. Bạn có thể sử dụng chiếc phong bì này để giữ số tiền thừa của các phong bì khác vào cuối tháng. Đây là phần thưởng cho việc lên kế hoạch rất có trách nhiệm trong suốt cả tháng.