Muốn giảm cân hãy tập luyện đúng cách

Nhiều người nói để giảm cân thành công thì 50% là nhờ tập luyện, 50% là do ăn uống. Trước khi bước vào hành trình giảm cân mình cũng nắm được tinh thần đấy. Nhưng khi thực sự làm rồi thì mình cho là để thành công được thì cần 100% tập luyện, 100% ăn uống. Bạn nên dành tất cả sự quan tâm cho cả 2 việc này một cách tối đa.

Thứ 7 nào mình cũng cho Nhím đi bơi, ở trên phòng tập bơi là phòng gym toàn kính nhìn xuống được bể bơi nên mình vừa ngồi quan sát Nhím, vừa quan sát mọi người trong phòng gym. Mình nhìn thấy rất nhiều các mẹ, các cô bác đứng trước những dụng cụ trong phòng gym bối rối và sử dụng có phần lóng ngóng. Máy chạy thì lúc nào cũng full vì đấy là cái dễ sử dụng nhất. Các bạn PT (huấn luyện viên cá nhân) cũng có thỉnh thoảng đi qua hướng dẫn sử dụng, nhưng các mẹ làm được mấy lần rồi nghỉ rồi lại qua máy khác làm mấy lần nữa rồi lại nghỉ. Mình nghĩ như thế không sử dụng được tối đa thời gian tập và hiệu quả tập. Để 1 tiếng tập đúng là 1 tiếng tập thì nên có một quy trình tập (routine): mỗi động tác thì nên lặp lại bao nhiêu lần (reps), sau đó đến động tác khác bao nhiêu lần. Quy trình này nên có nghiên cứu trước từ nhà, hoặc nhờ các bạn PT soạn cho, viết ra giấy mang theo để tập theo quy trình đó. Vì nếu chạy máy trong thời gian đầu chắc chắn là sẽ giảm cân, nhưng qua 2 tháng là cơ bắp đã quen với việc chạy rồi, nếu không tăng tốc độ và thời gian chạy lên mà vẫn giữ nguyên cường độ đó thì cân nặng sẽ không giảm nữa hoặc giảm rất chậm. Trong hành trình giảm cân tuy đúng là đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng cũng phải nhìn thấy được kết quả. Trong khi tập mỗi khi thấy kết quả chững lại mình đều phải nghiên cứu thêm để điều chỉnh lại.

Hành trình giảm cân nghiêm túc là 1 hành trình đơn độc. Vì mỗi người một hình dáng, thể lực, điều kiện sức khoẻ và mục tiêu khác nhau. Có người muốn giảm cân toàn thân vì quá béo, có người thì gầy nhưng bụng lại rất to, có người thì cân đối rồi nhưng sức khoẻ không tốt và cơ thể không săn chắc, trèo lên vài bậc thang là thở dốc. Mình có đọc được là cơ bắp nếu được luyện tập thì cho dù đến 70 tuổi các cơ đó vẫn có thể tốt như một người 30 tuổi và chỉ có da là bị nhăn đi. Vì thế cho dù mục tiêu của bạn là gì thì cũng nên tập luyện.

Bài tập giảm cân

Bài tập giảm cân

Bạn cần phải đưa chế độ tập luyện vào cuộc sống của bạn. Sáng, trưa, tối gì cũng được miễn là làm sao để cho nó thành một giờ cố định hàng ngày và phù hợp với cuộc sống của bạn. Đừng mang những lý do bận rộn, bệnh tật ra để thoái thác mà hãy nghĩ theo chiều hướng: họ làm được mình cũng làm được. Bạn nên đưa việc tập luyện vào cuộc sống như một việc tối thiểu, như việc ăn, ngủ hàng ngày để rèn luyện sức khoẻ và nghị lực. Bệnh béo là một bệnh chữa được đơn giản như kiểu đồ vật hỏng đâu sửa đấy. Thế nên chẳng có lý do gì mà để mình phải đau khổ về việc béo cả.

Mình sử dụng phương pháp tập fasting training của Micheal Mathews và đọc hết cả cuốn sách Thinner Leaner Stronger (tạm dịch: Gầy hơn, Ít mỡ hơn, Khoẻ hơn) của anh ý. Anh này còn có một quyển sách khác Bigger Leaner Stronger (Cơ bắp hơn, Ít mỡ hơn, Khoẻ hơn. Định dịch là “To hơn” nhưng sợ bị hiểu nhầm hì hì) dành cho nam, nếu bố nào quan tâm thì tìm đọc. Thân hình anh ý thì nóng bỏng khỏi nói như một người mẫu, mà nói chuyện thì như một giáo sư với tất cả những từ ngữ khoa học khó “vl”, đọc chán mình cũng chẳng nhớ được. Tóm lại đọc xong hết thì mình tóm tắt lại là tập lúc bụng rỗng ạ. Theo quan điểm của anh ý thì tập lúc bụng không có gì sẽ giúp tiêu hao mỡ nhanh hơn. Mình tập vào buổi sáng lúc đấy bụng chưa có gì. Mà thời gian buổi sáng sớm cũng phù hợp với mình nhất. Thức dậy sớm 1, 2 tiếng làm ngày dài thêm rất nhiều giúp mình làm được nhiều việc hơn. Mà nếu tập buổi chiều lúc bọn trẻ con cứ chạy la hét ầm ầm xung quanh thì mình cũng chịu không thể tập trung được. Buổi sáng trong lành yên tĩnh làm việc tập của mình hiệu quả hơn. Sẽ mất tuần đầu cơ thể chật vật để dậy, nhưng sau đó quen rồi thì muốn ngủ thêm cũng chẳng được.

Thế nên các bạn cứ giục mình đăng bài tập, bài thì nhiều vô số nhưng sẽ áp dụng nó như thế nào để đảm bảo các bạn giảm cân thành công thì mình cần phải chia sẻ thêm một chút. Muốn đi đánh trận gì thì mình cũng nên có tí chiến lược và phương hướng rõ ràng vạch ra từ đầu để mình không bị hoang mang và nhụt chí. Hồi mình bắt đầu cũng có phải là đâm đầu vào tập là xong đâu ạ. Ngày tập, đêm lại ngồi tìm hiểu nghiên cứu. 2, 3 tuần liên tục mà không thấy có gì biến chuyển là phải thay đổi ngay. Đấy là mình lọ mọ và phải học từ sai lầm của chính bản thân. Những chia sẻ của mình hôm nay sẽ giúp các bạn bỏ qua được giai đoạn sai của mình, đẩy quá trình giảm cân của các bạn nhanh hơn nhé!

P/S: Mình thấy có chia sẻ là có nơi quảng cáo có thể chữa để khép hai phần cơ bụng lại (chữa xổ bụng). Theo mình đọc được thì xổ bụng sẽ tự liền và có thể đẩy nhanh được quá trình này bằng cách tập luyện. Chứ không phải quấn chặt nó vào là nó khép lại như kiểu uốn tấm sắt vào được đâu các bạn nhé! Xổ bụng là do mình đã mang thai, mang thai quá lớn, hoặc do béo phì lâu ngày mà ra.Trên mạng có nhiều bài tập bụng dành cho người bị xổ bụng. Nhưng như mình nói trong Phần 1, không phải là béo bụng mà tập mỗi bụng mà bé đi được đâu ạ. Mà nguyên nhân bụng to của mẹ sau sinh thường là kết hợp cả 2 nguyên nhân: xổ bụng và mỡ bụng. Nếu không tập để giảm mỡ thì hai cơ này muốn liền vào cũng không có chỗ mà liền được. Những bạn mới sinh xong chưa tập được mạnh thì bắt đầu bằng những bài tập xổ bụng nhẹ nhàng. Khi nào cơ thể sẵn sàng rồi thì tập các bài tập mạnh hơn để giảm béo, giảm mỡ, và các bài tập xổ bụng vẫn có thể duy trì và tập bất kỳ lúc nào mình muốn. Để tìm các bài tập xổ bụng thì các bạn vào youtube và gõ từ khoá: diastasis recti exercises.

Một số link:

https://www.youtube.com/watch?v=gmqjLD_hJ-c
https://www.youtube.com/watch?v=myj3Vs8IrzY
https://www.youtube.com/watch?v=Uxz0A9EyvWc

Những bạn mới sinh phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu tập nhé! Phải đảm bảo vết mổ hoặc điều kiện sức khoẻ sau sinh đủ để tiến hành các bài tập này.

Trang Nguyen

Xem tiếp phần 3: Hướng dẫn bài tập giảm cân hiệu quả