Năm 2019 – Ngựa non háu đá và cái kết

Nhân dịp cộng đồng có 1 cuộc thi, Tín xin được trải lòng về năm 2019 của mình, và đặt quyết tâm với chính bản thân mình và đội ngũ của mình trong năm sau 2020.

[2019 – Ngựa Non Háu Đá và Cái Kết].

Năm 2019 đã gần hết, một năm nhiều thăng trầm với cá nhân tôi và đội ngũ của mình.

Từ một Agency (Đối tác thuê ngoài) chuyên về quảng cáo trong suốt gần 4 năm, trải đủ đắng cay ngọt bùi cùa nghề “chạy quảng cáo thuê”, gặp trên dưới 500 khách hàng, từ nhà hàng khách sạn, bar café, tới chủ shop thời trang, chủ tiệm giặt là, thậm chí cửa hàng bún đậu mắm tôm… trải qua tối thiểu 20 ngành nghề khách nhau…. Và cuối cùng, kể từ đầu năm 2018, chúng tôi bắt đầu triển khai cam kết doanh số.

May mắn, khách hàng quan tâm đến dịch vụ này nhiều vô kể (chắc xếp hàng được từ ngã tư sở về… Khương Trung), và việc của tôi và các cộng sự đơn giản là tìm kiếm chính xác những đối tác phù hợp. Và cụ thể, việc của chúng tôi là “CUNG CẤP CHUỖI CUNG ỨNG TỪ QUẢNG CÁO CHO TỚI KHI TIỀN VỀ TÚI KHÁCH HÀNG”. Nghĩa là sao, nghĩa là chúng tôi phải xây dựng đội ngũ chốt sale cho các dự án mà chúng tôi cam kết, phải đi chi tiết vào từng sản phẩm, từng chương trình, phải nghiên cứu kịch bản chốt sale, đọc hàng trăm hội thoại đơn hàng thành công, thất bại, nghe hàng ngàn file ghi âm cuộc gọi, để đảm bảo những điều “ai cũng nghĩ là chúng tôi đương nhiên phải làm”, đó là “mang về hiệu quả cao hơn với chi phí tốt hơn”.

Sau 01 năm triển khai, dắt túi cho mình vài job tủ, chúng tôi đã thật sự bứt được lên, từ một văn phòng cũ kỹ nhỏ nhẹ với ~15 nhân sự, tới thời điểm này chúng tôi sở hữu ~60 nhân sự lành nghề (khi mà tỷ lệ thất nghiệp lúc nào cũng là 0% tại Việt aka Nam), chúng tôi được làm việc với những thương hiệu lớn, tập đoàn lớn, có được những ưu ái, ưu đãi và sự công nhận của đối tác, văn phòng rộng hơn, đẹp hơn, du lịch sướng hơn, đời sống anh em tăng thêm, đội ngũ cổ đông tràn ngập hạnh phúc, cho tới khi…

Đầu năm nay, Tôi bắt đầu mở rộng định hướng kinh doanh bằng việc đầu tư góp vốn và hợp tác sâu hơn nữa với các đơn vị có nguồn hàng, hoặc các cá nhân trong mối quan hệ của mình, và mọi thứ bắt đầu rối tung cả lên.

Từ việc định giá tài sản, kiểm soát các yếu tố tài chính hay năng lực cốt lõi về nghề của đối tác của mình còn rất “non” (vì kỹ năng lớn nhất của chúng tôi là Online Marketing, xây dựng hệ thống và quy trình bán hàng Online, chứ không phải là định giá tài sản hay đầu tư), dẫn đến việc mua “hớ” rất nhiều cổ phần ở các công ty chỉ có cái “vỏ”, hơi thiếu nhạy cảm, tôi phạm sai lầm này tới 2 lần liên tiếp, 1 lần đó là việc góp vốn kinh doanh vào 1 Spa và 1 quán Cafe, những tưởng mọi thứ sẽ phát triển rất nhanh chóng nhờ vào khả năng Marketing mạnh mẽ, kéo được khách hàng từ kênh Facebook của công ty tôi, ai ngờ, mọi chuyện diễn ra ngược lại, quảng cáo thì ngày càng đắt đó, đơn ra nhưng giỏi lắm thì hòa mà toàn lỗ vốn, các điểm yếu về quản trị của chúng tôi dần lộ ra rõ rệt.

Có những đối tác, năng lực thậm chí còn vượt trội và cực kỳ lớn, nhưng, khi hợp tác, 2 bên gặp rất nhiều khó khăn, cả về phong cách làm việc, cho đến nền tảng kiến thức, kỹ năng 2 bên, rồi khi kết quả không được như mong muốn, là niềm tin sứt mẻ, không phải ai cũng đủ lý trí khi mà lợi nhuận cứ ngày một nhỏ dần, rồi âm…

Rất may mắn, những dự án tốt của chúng tôi vẫn gánh được những chi phí, những khoản đầu tư lỗ SML, và bài học mà tôi và toàn bộ ban quản trị phải rút ra sau 1 năm đầu tư điên cuồng vào các dự án, mua cổ phần vô tội vạ…, đó là “Hà Nội không vội được đâu”.

10-11/2019, tôi bắt đầu chăm chỉ đi học và bắt đầu tái cấu trúc lại 1 số chiến lược trong công ty mình.
Chúng tôi bắt đầu tập trung hơn vào giá trị cốt lõi, đó là Digital Marketing, Online Sale, Các kỹ thuật ứng dụng công nghệ để tối ưu thời gian, nâng cao năng suất và hiệu suất trong quá trình vận hành, dừng toàn bộ các dự án kém hiệu quả, không nằm trong tầm kiểm soát, nhanh chóng nghiên cứu và phát triển ra các sản phẩm phần mềm – công nghệ – phục vụ cho khách hàng cũ – những người nuôi sống chúng tôi suốt năm qua, và tiếp tục mang đến cho họ những bất ngờ, những giá trị cả về lợi nhuận, lẫn các giá trị vô hình khác.

Năm 2020, sẽ là năm rất quan trọng để chúng tôi vươn ra rộng hơn, với các cơ sở :

– Vẫn lấy Facebook, Google và quảng cáo Digital làm nền tảng, chúng tôi tự tin kiểm soát tổng ngân sách >10 tỷ / tháng và ngân sách 1 tỷ / tháng với các đơn vị bán lẻ, SMEs… với hệ thống vận hành thông minh, tối ưu, đảm bảo gia tăng quy mô cho đối tác. Bắt đầu nghiên cứu sâu và thực thi marketing trên các nền tảng mới như các sàn TMĐT, hay các MXH mới nổi (Tiktok, Insta…)..
– Phát triển mạnh những giải pháp chuyên sâu, các phần mềm, áp dụng những yếu tố công nghệ, để Tự Động Hoá và “Cấu trúc hóa, lưu trữ và Quản trị khách hàng”, “Tối ưu lợi nhuận từ bán lại và giới thiệu”, “Cá nhân hóa từng khách hàng” cho đối tác, với xu hướng gia tăng tần suất mua hàng, lợi nhuận / 1 khách hàng và gia tăng LIFE-TIME-VALUE từng khách hàng, năm 2020 sẽ là năm của chúng tôi.
– Tối ưu trải nghiệm của nhân sự, để cho những TTs-er của tôi thu nhập ngày một cao, cảm nhận rõ rệt được sự quan tâm từ tôi và đội ngũ lãnh đạo, họ ngày càng được nâng cao cả về năng lực, lẫn chất lượng cuộc sống.

Nhân một ngày Chủ Nhật đẹp trời, viết chút kỷ niệm của 1 năm 2019 đã qua, để tới thời điểm này 1 năm nữa tôi được nhìn lại nó trên cộng đồng, mong rằng những chia sẻ của tôi sẽ mang lại được điều gì đó hữu ích cho các bạn.
Đừng quên đóng góp những ý kiến, hay chia sẻ đồng cảm, hoặc phản biện tích cực ở phần comment, hoặc đơn giản chỉ là “ủng hộ” để tôi tiếp tục chia sẻ bạn nhé!

Văn Thành Tín / Cộng đồng Ecomme