Người trẻ và ổn định trong cuộc sống

Mình nghĩ bài viết này sẽ rất cần thiết cho những người trẻ khi mỗi ngày các bạn các em đang bị văng vẳng bên tai câu “Mày ổn định đi cho bố mẹ nhờ”. Hoặc “Làm công chức cho nó ổn định” hay “Đã tìm được công việc ổn định thu nhập ổn định chưa”…vv và mây mây.

Liệu mọi người sẽ trả lời những yêu cầu trên như thế nào? Với mình mình đã trả lời rằng con đang phát triển, em vẫn đang trưởng thành, em có nghề nghiệp tốt hơn công chức, công việc của tớ lương tăng liên tục hay bí quá đã từng phải “trơ” bản mặt ra và nói “Con vẫn chưa thể ổn định được” trong bất lực.

Các cậu cũng biết thời thế bây giờ là thời buổi của công nghệ, kinh tế và thị trường chứ không phải thời mà mỗi nhà vài hecta ruộng nữa. Chúng ta đang ngày càng đông còn đất thì ngày càng ít. Tớ nhớ anh em chúng tớ… à không thanh niên quê tớ thì đúng hơn. Cứ 18-20 trở ra là bắt đầu lên đường ra khỏi nhà tự tìm kiếm câu trả lời cho cuộc sống của mình. Bằng học tập, bằng làm việc, bằng trưởng thành vấp ngã hay thay đổi. Chục năm “bơi chải” vừa qua tớ nhận ra một điều rằng thật sự người trẻ chúng mình cũng cần có sự ổn định…

Khoan đã.

Hãy nhìn ở góc khác, không phải ổn định một mức thu nhập 3 triệu đều đều hay sáng đi làm tối đi về đêm đi ngủ để “cho bố mẹ nhờ” đâu nhé. Chúng ta cần ổn định bên trong để chống lại những biến động đổi thay bên ngoài. (nghĩ mãi mới ra câu này). Tại sao thế?

Để tớ dẫn chứng cho những điều này. Chúng ta còn trẻ và chúng ta suy nghĩ mỗi lúc mỗi khác, suy nghĩ thay đổi theo hoàn cảnh và môi trường, ngay cả mục tiêu và kế hoạch cũng thay đổi biến hóa cũng bị quyết theo hoàn cảnh nữa. Đó là chúng ta chưa ổn định được tâm thế, chưa vững tin hay là chưa kiên định cũng vậy. Mọi thứ của người trẻ liên tục thay đổi theo cảm xúc nói thẳng ra rằng hôm nay thích thì quyết mà mai chán thì bỏ không bao giờ ổn định được cảm xúc đồng nghĩa với việc không bao giờ thanh thản đương nhiên cảm xúc bất ổn cũng khó mà thành công trọn vẹn. => tớ chọn ổn định.

Nữa nhé các cậu có để ý đến lối sống và sức khỏe không? còn trẻ bán máu bán sức khỏe lấy tiền đúng không? MUA CÒN KHÔNG ĐƯỢC VIỆC GÌ PHẢI BÁN. Cùng bỏ ngay cái suy nghĩ phải đánh đổi hết sức khỏe hay mang vác vài căn bệnh thì mới có tiền. Đây là minh chứng cho sự thiếu khoa học và lối sống bừa bãi. (Viết xong đây tớ cũng tự kiểm điểm bản thân). Chúng ta hay viện dẫn những lý do nghe có vẻ rất xứng đáng và hợp lý nhưng không, riêng chuyện này chẳng hợp lý tí nào. Hãy sắp xếp lại nơi ở, giờ giấc làm việc, tần xuất và chỉnh lại cả đồng hồ sinh học của bản thân đi. Tự nhìn lại đi các bạn trẻ ăn chơi bất kỳ khi nào, rượu bia nhiều người uống nhiều hơn nước lọc và thuốc kháng sinh ăn nhiều hơn cơm. => tớ chọn ổn định.

Còn thứ này quan trong hơn hẳn đó là các mối quan hệ, chuyện tình cảm cũng cần ổn định và nói thẳng luôn với các cậu là bắt buộc phải ổn định thì mới trưởng thành được. Không hay ho ở việc chúng ta có bao nhiêu mối quan hệ mà chỉ ý nghĩa khi chúng ta có được những mối quan hệ lâu dài, bền vững. Từ bạn bè đến bạn đời bắt buộc phải chọn lựa phải thay đổi hoàn thiện bản thân để ổn định mối quan hệ. Không biết các cậu ra sao với tớ nếu không có tình yêu cuộc sống chẳng việc gì phải phấn đấu. Không có những người bạn sẽ chẳng có niềm vui nào. => Tớ chọn ổn định và duy trì những mối quan hệ đang có ở mức tốt đẹp để làm chỗ dựa, điểm tựa cho sóng gió cho bất ổn cho những thay đổi phía bên ngoài.

Riêng chuyện tiền nong, lựa chọn công việc, mức thu nhập tốt hơn hết là đừng xác định ổn định sớm. Ổn định công việc sớm làm người trẻ vốn đã ít kiến thức lại chậm đi. Ổn định và các bạn các em sẽ mất đi cơ hội trải nghiệm ở lĩnh vực này, chuyên môn kia. Ổn đinh thu nhập từ sớm là chấp nhận nhìn mình tụt hậu so với sự tăng trưởng của người khác. Ổn định tiền bạc không thể cho người ta cuộc sống hạnh phúc như người ta vốn nghĩ tới mà chỉ ổn định được tâm thế, cảm xúc, mối quan hệ và sức khỏe mới cho con người ta hạnh phúc lâu dài.

Vậy nên trả bài này cho các bạn các em cùng lời khuyên hãy lựa chọn ổn định bên trong và thay đổi bên ngoài. Có một câu rất hay “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” nghe nhiều nhưng đọc kỹ bài này vài lần sẽ thấm hơn. Cùng tỉnh táo biết thứ gì nên hay không nhé. Chúc cả nhà một ngày làm việc hiệu quả, đừng quên “tín dụng” và “se” thay lời cảm ơn tác giả nhé.