Nguyên tắc tập trung dân chủ

Thời tiết thì lạnh nhưng bên trong nghị trường dường như đang rất nóng. Chưa bao giờ dân tình lại quan tâm đến chính trị nhiều như thế, có lẽ vì lần này khái niệm “tập trung dân chủ” được vận dụng tối đa, không còn là sự sắp xếp đã rồi như các lần trước nữa. Để hiểu đơn giản khái niệm này thì xin share câu chuyện này đọc cho vui:

NGUYÊN TẮC TẬP TRUNG DÂN CHỦ

Vợ chồng nhà nọ đã có một đứa con nhỏ, đều là đảng viên nên cả 2 thống nhất mọi việc trong gia đình được giải quyết theo nguyên tắc tập trung dân chủ; hình thức là tập thể (cả 2 vợ chồng) lãnh đạo, cá nhân (vợ hoặc chồng) phụ trách luân phiên.

Mọi công việc quan trọng trong gia đình đều được bàn bạc thảo luận giữa hai vợ chồng và bầu bằng biện pháp giơ tay để đảm bảo nguyên tắc dân chủ, nếu thống nhất cao (hai vợ chồng cùng nhất trí giơ tay 100%) thì ra quyết nghị. Nếu số phiếu không tập trung thì cả hai phải tiếp tục thảo luận thêm tối đa 3 lần, mỗi lần thảo luận không ngắn hơn 30 giây để thống nhất giơ tay bầu lại. Sau 3 lần thảo luận vẫn chưa thống nhất cao thì vợ chồng sẽ trưng cầu ý kiến của cậu con trai 3 tuổi (đại biểu dự khuyết), cậu bé chạy về phía ai thì thêm một phiếu chung ý kiến với người đó và ý kiến đó sẽ được chọn do đạt quá bán. Lúc đó người còn lại phải tuyệt đối tuân theo để đảm bảo nguyên tắc tập trung.

Về nguyên tắc tập trung, hai vợ chồng thống nhất mỗi người luân phiên làm phụ trách gia đình trong vòng 1 tuần. Mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, hai vợ chồng bỏ phiếu bầu lại cá nhân phụ trách trong tuần đó. Nếu 2 vc không nhất trí cao về người phụ trách trong tuần (phiếu bầu 50/50) thì trưng cầu thêm ý kiến đại biểu con. Trong tuần, chi tiết các việc thực hiện theo quyết nghị thì do người phụ trách quyết định, cá nhân còn lại phải phục tùng người phụ trách.

Sau 5 năm chung sống với nguyên tắc dân chủ tập trung, kinh tế gia đình nọ rất phát triển, hạnh phúc được duy trì bền vững, quan hệ đối ngoại với họ hàng, làng xóm ổn định, từng bước nâng cao. Cho đến đêm chủ nhật vừa rồi, lúc 12h kém 30 giây, giờ sinh hoạt tập thể định kỳ hàng tuần (theo điều lệ là tối thiểu 1 tuần sinh hoạt một lần vào ngày cuối tuần, mỗi lần sinh hoạt theo nhiệm kỳ 5 phút không kể thời gian ổn định chỗ ngồi và kiểm tra tư cách đại biểu):

Chồng (thở hổn hển): Chồng mệt rồi, xin đồng chí vợ cho rút?

Vợ, người phụ trách tuần (vẻ mặt chưa mãn nguyện, mắt liếc nhanh đồng hồ): Chưa hết nhiệm kỳ 5 phút, còn thiếu 30s nữa, chưa rút được, cố nhên anh yêu!!!

Chồng (hì hục thêm 30s, thở hổn hển hổn hển): Hết nhiệm kỳ rồi, rút ra nhé?

Vợ (vẻ mặt đắc thắng): Chưa rút được. Sang tuần mới rồi, phải bầu lại người phụ trách trước rồi người phụ trách quyết định cho rút hay không cho rút.

Vợ (giơ tay): Đề cử đồng chí vợ phụ trách tiếp tuần này.

Chồng (không giơ tay): Mệt lắm rồi, ko bầu đồng chí vợ.

Hai vợ chồng (vừa hì hục hì hục vừa bầu, bầu 3 lần mỗi lần thêm 30s, vẫn chưa thống nhất cao).

Chồng (hì hục, nói thều thào): Đề nghị đồng chí con giơ tay bầu?

Con: … (đang ngủ, ko giơ tay).

Chồng (thều thào): 2 phiếu ko giơ tay, chồng phụ trách rồi, rút đây rút ra đây…

Vợ (mắt liếc sang con): Con đang ngủ, không đạt tư cách đại biểu bầu, chịu khó chờ đến sáng bầu lại nhé? Chưa được rút.

Chồng (ngất xỉu).
Buổi sinh hoạt vỡ trận.