Sinh viên thất nghiệp đóng giả khỉ đột

Một sinh viên khoa Triết học Mác – Lênin tốt nghiệp ra trường, nộp hồ sơ xin việc nhiều nơi nhưng cả năm trời vẫn không xin được việc làm. Trong lúc đang chán nản tột độ thì nhận được thông báo của trung tâm giới thiệu việc làm, bố trí được phỏng vấn công việc tại vườn bách thú.

Ngày phỏng vấn, Sinh viên khoa Triết được giám đốc vườn thú mời vào phòng làm việc.

Giám đốc nói: “Một con khỉ đột trong sở thú vừa mới chết già, ngân sách trên rót xuống chúng tôi còn phải xây tượng đài và trụ sở làm việc cho lãnh đạo nên chưa có tiền mua khỉ mới. Công việc của anh là mặc bộ quần áo lông lá kia, đóng giả khỉ đột đi lại, nhảy nhót, đu cây trong chuồng cho khách tham quan, yêu cầu động tác phải thật giống khỉ “.

“Xin bác cho biết chế độ đãi ngộ và thời hạn hợp đồng lao động”

“Lương cố định 10 triệu 1 tháng, làm từ 7h sáng đến 7h tối, ăn trưa tại chỗ bằng chuối, mía, bánh, bim bim,… của khách tham quan. Thời hạn hợp đồng kéo dài đến khi nhà nước vay được gói 3 tỷ đô và nhận được gói viện trợ 1 tỷ nhân dân tệ, lúc đó chúng tôi sẽ có tiền mua khỉ thật”.

Ngày đầu tiên đi làm, khỉ sinh viên khoa Triết còn bỡ, chủ yếu đi đi lại lại và kêu: khẹc khẹc. Nhưng với tư chất thông minh, nhanh nhẹn của mình, chỉ sau vài ngày quan sát mấy con khỉ chuồng bên cạnh, khỉ sinh viên đã nhảy nhót, đánh đu một cách điệu nghệ, thậm chí còn hơn cả khỉ thật. Giám đốc Vườn thú rất hài lòng.

Một buổi chiều chạng vạng, khi sở thú đã hết khách chuẩn bị đóng cửa, khu vực chuồng thú dữ bỗng náo loạn, cửa sắt bị hỏng nên một số thú dữ đã xổng chuồng, chuông báo động kêu inh ỏi. Khỉ sinh viên chưa kịp hiểu chuyện gì thi bỗng̀ từ đâu xuất hiện một con sư tử và một con hổ vằn lững thững bò đến chuồng khỉ sinh viên. Cả hai trông đều dữ tợn, nanh dài sắc nhọn, mắt đỏ lòm.

Con hổ trong vườn bách thú

Con hổ trong vườn bách thú

Con hổ vằn đi lại quanh chuồng, con sư tử đẩy cửa chuồng (đã mở khóa để khỉ chuẩn bị về nhà) bước vào tiến sát đến khỉ sinh viên. Khỉ sinh viên hồn xiêu phách lạc, hàm răng cứng lại, người co rúm vào một góc, mắt nhắm nghiền phó thác cho số phận.

Con sư tử lừng lững tiến sát đến, hít hít lên mặt khỉ sinh viên, nhưng không cắn mà thì thào vào tai khỉ sinh viên: “Đừng sợ…thầy đây! Còn cậu hổ ngoài kia cũng khoa ta nhưng ra trường trước em 1 khóa…”.