Tài chính cân đối là gì?

Theo quan điểm của tôi, bên cạnh một cơ thể cân đối thì tài chính cân đối chính là yếu tố quan trọng nhất để có được thành công trong cuộc sống. Thậm chí với tôi, nó còn quan trọng hơn cả một cơ thế cân đối, vì tình trạng tài chính yếu kém có thể dẫn đến một cơ thể ốm yếu gắn liền với áp lực, huyết áp cao, bệnh tim và những thứ tương tự như thế. Và tôi vô cùng ngạc nhiên khi chúng ta lại dành quá ít thời gian tập trung vào việc đạt được tình trạng tài chính cân đối.

Người Mỹ chi hàng triệu đô la mỗi năm cho các câu lạc bộ thể dục, các chương trình ăn kiênggiảm cân, vitamin và thực phẩm hữu cơ – tất cả chỉ nhằm để có được cơ thể cân đối. Vậy mà có bao nhiêu người trong chúng ta nói mình không có thời gian hay tiền bạc dành cho tài chính cân đốỉ?

Tài chính Cân đối có nghĩa là gì?

Nói đơn giản, đó là tình trạng sức khỏe tài chính của bạn đủ khả năng giúp bạn đạt được những hy vọng và ước mơ liên quan đến tài chính. Giống như mỗi chúng ta đều có những mục tiêu khác nhau trong cuộc sống, tình trạng Tài chính Cân đối với mỗi người cũng không giống nhau. Nó không nhất thiết đồng nghĩa với việc bạn có 1 triệu đô la trong tài khoản ngân hàng, có khả năng nghỉ hưu ở tuổi 45 hay đi nghỉ ở Four Seasons (tên một chuỗi khách sạn và khu nghỉ dưỡng năm sao quốc tế có trụ sở ở Canada).

Nhìn chung, Tài chính Cân đối là tình trạng mà bạn có thể sống một cuộc đời như bạn muốn và cảm thấy thoải mái với nó. Chúng ta thường chạy theo những thứ mình không có hoặc những thứ mình chưa làm được, chính điều đó khiến chúng ta khó lòng hiểu được một cuộc sống trong khả năng của mình là như thế nào.

Trong buổi gặp gỡ khách hàng và bàn với họ về mục tiêu cuộc đời và hành trình mà họ lựa chọn, đầu tiên tôi phải làm cho khách hàng hiểu về những mong muốn của họ, sau đó giải thích với họ rằng họ có thể đạt được những gì. Không phải lúc nào những mong muốn cũng vừa khít với khả năng. Nếu bạn kiếm được 50.000 đô mỗi năm và hiếm khi tiết kiệm được đồng nào thì bạn không nên đi nghỉ ở Four Seasons. Hoặc nếu bạn kiếm được 1 triệu đô một năm và cũng hiếm khi tiết kiệm được tiền, vậy thì bạn cũng không nên đi nghỉ ở Four Seasons, dù bạn có muốn thế nào đi chăng nữa.

Tài chính cân đối là gì?

Bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Khi thảo luận chi tiết với khách hàng về quá trình lên kế hoạch, trong iPod của tôi lúc nào cũng có bài hát Bạn không thể có mọi điều mình muốn (You can’t always get what you want) của Rolling Stones đang chờ phát. Chẳng có câu nói nào đúng hơn thế liên quan đến vấn đề Tài chính Cân đối. Bước đầu tiên để đạt được tình trạng cân đối tài chính là bạn phải hiểu rằng bạn không thể có mọi điều mình muốn – đồng nghĩa với việc bạn không thể tiêu tiền vào mọi Ihứ bạn thích. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không thể có một cuộc sống tuyệt vời. Trên thực tế, khi đã học được bài học này và lên kế hoạch để cân đối tài chính, bạn sẽ hạnh phúc hơn về lâu dài.