Tại sao bạn nên sử dụng đèn LED cho khu vườn trong nhà của bạn

 

Mãi cho đến cuối những năm 1800, nhân loại đã kiểm soát tốt hơn các hoạt động làm vườn của họ với việc phát minh ra đèn điện. Nhờ Thomas Edison, chu kỳ ngày và đêm sẽ không còn chi phối việc theo đuổi những thảm thực vật lớn hơn, tốt hơn! Gần một thế kỷ rưỡi sau, những tiến bộ không ngừng trong khoa học đã mở ra cánh cửa cho những thành tựu mới về hiệu quả và ứng dụng có mục tiêu, đỉnh cao là đi-ốt phát quang (LED) cho phép tiết kiệm năng lượng, linh hoạt và năng suất chưa từng có.

Để giúp bạn trồng các loại thảo mộc, rau và thực vật tốt hơn, đây chỉ là một vài lý do tại sao bạn nên cân nhắc sử dụng đèn LED chiếu sáng cho sân vườn trong nhà.

1. Đèn LED kéo dài hơn.

Đèn LED được thiết kế để kéo dài tuổi thọ. Chúng tồn tại lâu hơn tới mười lần so với các tùy chọn ánh sáng phát triển khác, hoạt động trung bình 50.000 giờ. Đó là tương đương với hơn 5 năm hoạt động liên tục. Được sử dụng một nửa thời gian, như thường thấy với những cây cần thời gian trong bóng tối, tuổi thọ có thể kéo dài gần 11 năm!

Ngoài ra, bóng đèn LED không hỏng ngay lập tức, như hầu hết các công nghệ chiếu sáng khác. Đèn LED từ từ mờ đi khi chúng gần hết tuổi thọ sử dụng được, cảnh báo trước cho bạn rằng bạn sẽ cần phải thay thế chúng. Một điểm cộng của đặc điểm này là chúng vẫn phát ra ánh sáng mà cây của bạn có thể sử dụng khi chúng mờ đi, vì vậy bạn có thể đợi một chút thay vì thay thế bóng đèn ngay lập tức.

2. Đèn LED cho phép linh hoạt hơn.

 

Thiết kế của đèn chiếu sáng LED hiện đại cho phép nhiều lựa chọn triển khai hơn. Chúng nhỏ hơn và trọng lượng nhẹ hơn so với nhiều loại đèn trồng khác. Kích thước giảm có nghĩa là chúng có thể phù hợp với các cây trồng gần nhau hơn, cho phép cấu hình nhà máy sử dụng ánh sáng sẵn có hiệu quả hơn. Trọng lượng nhẹ hơn có nghĩa là chúng có thể bị treo khỏi các cấu trúc cấp thấp hơn. Nhiều thiết kế khác sẽ yêu cầu trần được gia cố, cấp công nghiệp hoặc một thiết bị được chế tạo đặc biệt để giữ trọng lượng của đèn phát triển và chấn lưu liên quan. Đèn LED chiếu sáng sân vườn trong nhà có thể được treo một cách an toàn trên hầu hết các trần nhà thông thường trong nhà với phần cứng đơn giản.

3. Tạo ra ít nhiệt hơn.

Mọi người làm vườn giỏi đều biết giá trị của việc lấy nguồn ánh sáng càng gần cây càng tốt. Điều này tối đa hóa độ phơi sáng đồng thời giảm thiểu ánh sáng lãng phí bị mất ra môi trường xung quanh. Trước đây, điều này rất phức tạp do sản lượng nhiệt của đèn được sử dụng. Cây cần ánh sáng, nhưng nhiệt độ quá cao có thể khiến chúng bị khô héo hoặc phát triển không bình thường.

Sử dụng đèn LED cung cấp một giải pháp cho vấn đề này bằng cách tỏa ra ít nhiệt hơn so với các loại đèn chiếu sáng khác . Do đó, đèn LED có thể được đặt gần các cây riêng lẻ hơn hoặc gần các nhóm thực vật gần nhau mà không gây tổn hại nhiệt cho hệ thực vật nhạy cảm.

4. Đèn LED phát triển cung cấp bước sóng mục tiêu.

Khi nói đến thực vật, không phải tất cả ánh sáng đều được tạo ra như nhau. Cây phát triển tốt nhất khi tiếp xúc với đủ lượng ánh sáng ở các bước sóng cụ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra  rằng thực vật thường phát triển tốt nhất khi tiếp xúc với ánh sáng trong phạm vi 400 đến 500 nanomet (nm) và 600 đến 700 nm.

  • Bước sóng ngắn hơn – Tương ứng với màu xanh lam và đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển sinh dưỡng.
  • Bước sóng dài hơn – Tương ứng với màu đỏ và đã được chứng minh là có tác dụng kích thích giai đoạn ra hoa của thực vật.

Vì đèn LED có thể được định cấu hình để nhắm mục tiêu hẹp các bước sóng ánh sáng cụ thể, giờ đây bạn có khả năng nhắm mục tiêu các bước sóng cụ thể và đạt được mức hiệu quả cao về khả năng hấp thụ ánh sáng tối ưu của thực vật. Nếu được thực hiện đúng cách, không có ánh sáng nào tạo ra rơi vào phổ màu mà thực vật không thể làm được, vì vậy tất cả năng lượng mà đèn LED tạo ra sẽ trực tiếp giúp cây phát triển.

5. Chiếu sáng hiệu quả năng lượng.

Ngoài việc chuyển đổi nhiều năng lượng hơn thành các bước sóng ánh sáng hữu ích và có khả năng được đặt ở những vị trí tốt hơn để hấp thụ ánh sáng, đèn LED cũng tiết kiệm năng lượng hơn bóng đèn truyền thống – một tính năng cũng sẽ có lợi cho ví tiền của bạn.

Đèn LED tiêu thụ ít điện hơn đáng kể để hoạt động so với các loại đèn trồng khác và làm như vậy mà không bao gồm chất lượng của cây bạn trồng. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của Đại học Purdue đã so sánh kết quả trồng cà chua bằng đèn LED và đèn cao áp natri (HPS) kém hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cà chua được trồng với ánh sáng LED “không ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng quả cà chua trong nhà kính” và cho thấy hứa hẹn đối với những người trồng thương mại về tiềm năng tiết kiệm năng lượng của chúng.

Ít tiền hơn từ tiền túi của bạn cho điện chuyển thành nhiều tiền hơn cho các nguồn cung cấp khác để duy trì và phát triển khu vườn của bạn.

6. Đèn LED chiếu sáng là tương lai.

Khi thế giới ngày càng có ý thức về năng lượng, các quy định mới thường xuyên được soạn thảo và ký thành luật bắt buộc sử dụng các sản phẩm sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Trên khắp thế giới, bóng đèn sợi đốt truyền thống đang bị loại bỏ dần để ủng hộ các công nghệ tiết kiệm điện năng một cách sáng suốt hơn. Xu hướng này sẽ chỉ tiếp tục.

Đèn LED tiêu thụ lượng năng lượng thấp nhất cho đầu ra của chúng so với bất kỳ công nghệ nào hiện có và đã được chứng minh là có khả năng cung cấp các lợi ích tương tự như các tùy chọn chiếu sáng khác. Do đó, rất có khả năng chúng sẽ trở thành đèn phát triển tiêu chuẩn của một thế giới sạch hơn, có ý thức về năng lượng hơn và có ý thức về môi trường.

Điều này không chỉ phụ thuộc vào những người có vườn trong nhà. Mọi người sẽ được hưởng lợi bằng cách nâng cấp lên các thiết bị đèn LED tích hợp trong nhà hoặc văn phòng của họ.

7. Khai thác tối đa từ đèn LED phát triển của bạn.

Khi thực hiện các giải pháp phát triển ánh sáng LED của riêng bạn, hãy ghi nhớ các nguyên tắc sau.

  • Treo các cụm đèn lớn hơn gần ngọn cây của bạn.
  • Cụm cây xung quanh đèn LED nhỏ hơn để tất cả các góc được bao phủ.
  • Chọn đèn LED được thiết kế đặc biệt để xác định chính xác bước sóng mà tán lá của bạn cần nhất.
  • Sử dụng bóng đèn LED có công suất ánh sáng cao nhất mà bạn có thể tìm thấy.
  • Hãy chú ý đến giờ đánh giá và mức tiêu thụ năng lượng của bóng đèn để bạn có thể đạt được hiệu quả cao nhất cho số tiền của mình.

Việc con người khai thác ánh sáng điện không chỉ đánh dấu một bước ngoặt cho nền văn minh mà còn là một bước tiến đáng kể cho các phương pháp làm vườn trong nhà. Công nghệ ngày nay đã phát triển vượt bậc so với những bóng đèn sơ khai, sơ khai, thật khó tin. Các tùy chọn chiếu sáng LED hiện đại cung cấp hiệu suất ánh sáng vượt trội, tính linh hoạt và hiệu quả chi phí khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho người làm vườn trong nhà ngày nay. Bằng cách sử dụng một cách có chiến lược loại ánh sáng này, bạn có thể cải thiện năng suất của khu vườn, đồng thời giảm chi phí năng lượng và lượng khí thải carbon.