Tại sao bụng vẫn to sau khi sinh con?

Hôm qua tình cờ đọc được bài báo rất bổ ích về vấn đề bụng to của các mẹ sau sinh con nên hôm nay mình lại hì hục ngồi dịch lược để chia sẻ cho các mẹ.

Mọi người thường vẫn nói về việc bị xổ bụng sau sinh. Sau khi đọc bài báo này mình mới hiểu thực sự việc xổ bụng là như thế nào. Tại sao người thì đã gầy đi nhưng vẫn như đeo một cái túi trước bụng? Tại sao sinh con xong lại bị đau lưng? Tại sao tập và ăn kiêng mãi mà bụng không bé đi? (Như mình, sau gần một năm tập luyện và ăn uống lành mạnh, các khu vực đều rất rắn chắc nhưng riêng ở bụng vẫn còn như có một túi mỡ). Tại sao có nhiều người sau sinh có thể lấy lại được bụng thon nhanh thế mà một số người khác lại cứ bị to như vẫn còn đang có bầu 5 tháng?

Mỡ là một phần nguyên nhân, nhưng nguyên nhân rất lớn khác là vì 2 cơ ở bụng bị tách đôi ra. Trong tiếng Anh gọi là Diastatic Recti hay Ab Muscle Seperation. Bình thường cơ bụng trái và phải được giữ với nhau bằng các mô và chịu trách nhiệm giữ nội tạng ở phần bụng nằm yên ở vị trí của nó. Khi có bầu lớn hoặc bị béo phì thì mô này bị kéo quá căng dẫn đến hai phần cơ trái và phải tách xa nhau gây ra hiện tượng “xổ bụng”. Lúc này nội tạng cứ gọi là tung hết ra. Khi không có các cơ này giữ bụng thì lưng cũng bị ảnh hưởng và gây ra hiện tượng đau lưng sau sinh. Chính vì thế nên nếu mình có đi chữa bằng châm cứu, vật lý trị liệu, uống thuốc,… thì cũng không khỏi. Mình là người đã đi chữa bằng tất cả các phương pháp nên khi đọc bài này thì hiểu luôn.

Không phải mẹ nào có bầu sinh con xong cũng bị xổ bụng. Nghiên cứu cho thấy có 35-62% phụ nữ bị hiện tượng này. Đấy là lý do tại sao có người thì về lại vóc dáng nhanh thế. Còn có người thì rất lâu hoặc không bao giờ nếu không tập luyện và ăn kiêng đúng cách.

Việc 2 cơ bụng trái, phải tách nhau ra quá 2,5cm có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ. Vì mối quan hệ chặt chẽ của các cơ này với xương chậu nên việc này có thể gây ra đau lưng, táo bón… Và vì thế nên việc nhịn ăn và tập luyện sai cách không giải quyết được vấn đề gì.

Để tránh bị xổ bụng tốt nhất là không nên bị béo phì hoặc mang thai quá lớn vì đã bị rồi thì để chữa sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn hơn. Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tập luyện thường xuyên khi sinh con xong sẽ ít bị bệnh này hơn những phụ nữ ít hoạt động.

Vậy làm thế nào để biết bạn có bị xổ bụng không? Mình cứ tạm gọi nó là xổ bụng nhé!

Nằm co chân và nâng vai lên rồi lấy ngón tay ấn vào giữa bụng phần trên rốn (như hình minh hoạ).

Tập thể dục sau khi sinh con

Tập thể dục sau khi sinh con

Nếu cảm thấy một khoảng cách giữa 2 cơ thì bạn đang bị rồi. Tuỳ mỗi người, khoảng cách này có thể từ 1, 2 ngón tay cho tới cả nắm đấm cho những trường hợp nghiêm trọng. Nếu quá nghiêm trọng thì có thể khắc phục bằng phẫu thuật. Người bị ít sau 1 thời gian thì cơ sẽ tự liền. Còn người bị nặng sẽ mất thời gian và khổ luyện hơn. Như mình thì con gần được tuổi rưỡi rồi thì khoảng cách này vẫn còn khoảng 1 ngón tay. Có người chỉ vài tháng sau sinh là khoảng cách này đã liền, còn có người sẽ mất nhiều năm. Còn nếu cố gắng mãi mà không thấy có tiến triển thì phải đi gặp chuyên gia.

Vì thế việc tập luyện đúng cách rất quan trọng. Có những động tác tập bụng không những không cải thiện được vấn đề mà còn làm cho nó tồi tệ hơn. Những động tác yoga như up-dog, cow pose, triangle pose… Động tác tập bụng nâng cả chân và vai, hay nâng 2 chân lên (double leg extension), gập bụng (crunches), đạp xe (bicycles),… sẽ không tốt với người bị bệnh này. Bảo sao mình cứ tập mấy động tác này là lại đau lưng cả nửa tháng mới khỏi.

Nếu bạn thấy khoảng cách giữa 2 cơ này dưới 2 ngón tay thì cơ bụng đang dần liền lại rồi. Tin vui là phụ nữ ở bất kỳ lứa tuổi nào, sinh con bao nhiêu lần, đều có thể lành lại được. Cùng với việc tập luyện và ăn uống lành mạnh nữa thì sẽ rút ngắn thời gian hồi phục đồng thời giảm mỡ được ở khu vực này nên cho dù có sinh con bao nhiêu lần thì vẫn có thể có bụng 6 múi được nhé.

Hiểu được cốt lõi của vấn đề thì mình sẽ có phương án giảm vòng bụng đúng cách và quan trọng nhất là phải lành mạnh. Nếu bị bệnh này mà cứ đâm đầu vào việc nhịn ăn cực đoan, uống thuốc giảm cân, ăn những thực phẩm giảm cân theo quảng cáo thì chắc chắn không có tác dụng mà dễ lại tiền mất tật mang. Việc giảm vòng bụng hay giảm mỡ thừa lành mạnh cũng như xây nhà. Không vững từ nền móng thì không thể có cái nhà chắc chắn được.