Thế nào là một môi trường làm việc phù hợp?

Bài viết chia sẻ về việc thế nào là một môi trường làm việc phù hợp? Một bài viết rất hay của tác giả Hà Thế Anh, các bạn tham khảo nhé.

Mình là AM tại một Agency chuyên về Google Marketing. Sau 5 năm gắn bó, chứng kiến và trải qua nhiều biến cố của một công ty (mô hình, chính sách, nhân sự…) mình nhận thấy một công ty ở mỗi giai đoạn khác nhau, môi trường cũng khác nhau rất nhiều.

Hồi mới đầu vào công ty hiện tại, toàn là những người mới, môi trường startup sôi sục, anh em chạy dự án bất kể ngày đêm, thời gian ở công ty nhiều hơn ở nhà. Mặc dù mệt nhưng vẫn thấy vui vì anh em đều trẻ, nhiệt huyết, không có nhiều rằng buộc.

Nhưng dần dần, khi công ty bắt đầu phát triển, công việc vào guồng, có thêm những mối quan hệ mới. Mình bắt đầu nhận thấy, thời gian dành cho gia đình, bạn bè và cả cho bản thân mình rất quan trọng. Đi làm kiếm tiền mà không có thời gian cho người thân và cho chính mình thì mình thực sự không còn thấy “Happy” nữa. Vì thế mình quyết định thay đổi, không suốt ngày ở lại công ty nữa, có thể làm cố 1 tí rồi về nhà ăn cơm với gia đình, đi chơi với bạn bè, gác công việc sang 1 bên chứ không còn cày cuốc đến tối muộn hay thậm chí ở lại công ty như lúc trước nữa. Và điều may mắn là Sếp mình cũng đồng tình với quan điểm đó.

Hiện tại mình thấy nhiều người (kể cả người mới ra trường hay những người đã đi làm) đều cảm thấy khó khăn trong việc tìm một môi trường Thực Sự Phù Hợp. Lương thấp -> nghỉ, lương vừa vừa -> nghỉ, lương cao vẫn nghỉ. Thế thì vấn đề không hoàn toàn nằm ở chuyện lương lậu. Và nếu không cân nhắc thật kỹ thì sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn sai và hậu quả là mất đi hứng thú với công việc, chán nản, “unhappy” rồi Quit! Ảnh hưởng tới doanh nghiệp, tới công việc/sự nghiệp hay chính uy tín cá nhân của các bạn.

Vì thế mình tin rằng những chia sẻ sau đây sẽ giúp các bạn, kể cả là sinh viên mới ra trường hay những người đã có kinh nghiệm 1-2 năm tìm được cho mình một doanh nghiệp có môi trường “đáng sống” hơn để làm việc và cống hiến:

Nếu bạn là một người hoàn toàn mới, chưa có kinh nghiệm nhưng muốn theo đuổi ngành nào đó và sẵn sàng trả giá để được học hỏi. Hãy chọn những công ty mới thành lập (hay gọi là starup, tuổi đời vài ba năm). Họ cần người mới, bạn có thể làm chưa đúng và có nhiều cơ hội để sửa sai, đổi lại là thời gian và công sức của bạn. Và 1 startup đương nhiên cũng có nhiều rủi ro. Ở đây bạn sẽ học được rất nhiều và rất nhanh nhưng dễ áp lực, chán nản, mất phương hướng. Hãy thận trọng khi chọn môi trường này.

Bạn là người không mới nhưng cũng chưa có nhiều kinh nghiệm và muốn học hỏi thêm + cống hiến, muốn tìm một môi trường lý tưởng. Hãy tìm một doanh nghiệp đã qua giai đoạn startup (thường là từ 5 năm trở lên). Theo kinh nghiệm của mình, không bao giờ nên nói với người tuyển dụng rằng bạn muốn vào để học hỏi. Vì ở giai đoạn này, họ không phải là nơi để đào tạo cho người mới. Họ cần những người có thể làm việc, biết việc, một người có tính thực thi và cam kết (hầu hết là như thế).

Đối với người đã có kinh nghiệm, bạn có nhiều lựa chọn hơn. Hãy tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp của họ thật kỹ để biết được liệu nó có phù hợp với mình, đây có phải là nơi bạn sẽ hạnh phúc với công việc của mình hay không. Vì trước khi Văn hóa doanh nghiệp ở công ty mình đang làm việc được thành hình, có nhiều lúc mình cũng đã cảm thấy chán nản, cảm thấy mình không phù hợp. Và khi bạn hiểu văn hóa doanh nghiệp và bạn phù hợp với nó thì có lẽ 90% là bạn đã thành công rồi.

P/s: bên mình cũng đang tuyển dụng nhiều vị trí liên quan tới mảng SEO website, marketing, content,… và thực sự cũng rất khó tìm được người phù hợp. Hi vọng các bạn/anh chị em trong Group có thể chia sẻ thêm góc nhìn của mình để mọi người cùng hiểu hơn và dễ dàng tìm được “đối tượng” mà mình mong muốn. Cảm ơn mọi người !