Thiền sư và chàng trai lận đận tình duyên

Một chàng trai đã hơn 30 tuổi mà vẫn lận đận đường tình duyên, muốn lấy vợ mà không có cô gái nào chấp nhận, trong lòng vô cùng u uất. Nghe nói trên núi có một Thiền sư nổi tiếng uyên thâm, chàng trai quyết định gặp Thiền sư để hỏi ngọn ngành bản chất cuộc đời, cội nguồn duyên phận và xin một chỉ giáo để thoát khỏi nghịch cảnh éo le này.

Sau khi mất hơn một ngày leo lên đỉnh núi, cuối cùng chàng trai đã gặp được vị Thiền sư râu tóc bạc phơ. Lúc đó Thiền sư đang ngồi thiền, cảnh vật tĩnh lặng, linh thái uy nghi. Chàng trai quỳ dưới chân Thiền sư thuật lại hoàn cảnh của mình và xin được chỉ giáo. Thiền sư từ từ mở mắt, không nói câu gì, nắm tay chàng trai dẫn đến bên cửa sổ, chỉ vào một ngọn núi cao, còn cao hơn cả ngọn núi chàng trai đang đứng.

Chàng trai suy nghĩ một lúc rồi chợt ngộ ra chân lý cuộc đời, vội quỳ sụp xuống dưới chân Thiền sư: “Thưa Thiền sư! bây giờ con đã hiểu ra rồi. Thiền sư muốn nói với con rằng, sống trên đời không bao giờ được phép tự ti, núi này cao sẽ có núi khác cao hơn. Làm người dù gặp phải nghịch cảnh thế nào đi chăng nữa, thì lòng vẫn phải kiên định như ngọn núi cao. Phải không thưa Thiền sư?!”

Thiền sư: “À…! ý của ta cũng không hẳn là thế. Ta chỉ muốn nói rằng, ta cũng vì chẳng có con nào nó lấy nên mới phải lên đây tu làm Thiền sư, nhưng quả núi này ta đã chiếm rồi, anh hãy sang quả núi bên đó mà tu…”