Thực hiện từng bước một, mỗi ngày một chút

Được rồi, vậy là đến thời điểm này chúng ta đã thừa nhận rằng mình có vấn đề và biết rằng không thể giải quyết vấn đề đó trong chốc lát được. Giờ chúng ta đã sẵn sàng đi trên con đường đến với Tài chính cân đối. Điều tiếp theo chúng ta cần tập trung vào là cố gắng giúp bản thân mình thực hiện từng việc nhỏ một mỗi ngày một chút. Như tôi đã nói ở phần trước, cuộc sống tài chính của bạn giống như một chuyến đi . Như tôi đã nói ở phần trước, cuộc sống tài chính của bạn giống như một chuyến đi xuyên Mỹ và điểm kết thúc của hành trình sẽ là California, hay còn gọi là thời điểm nghỉ hưu. Hành trình này cũng giống với chế độ ăn uống để có một cơ thể cân đối, trong đó tình trạng cơ thể bạn là yếu tố quyết định xem quá trình đó sẽ kéo dài bao lâu. Tình trạng sức khỏe tài chính của bạn cũng có vai trò tương tự như vậy.

Người Tài chính Cân đối sẽ bắt đầu chuyến hành trình ở New York trong một chiếc xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu, người Tài chính Mảnh mai sẽ đi một chiếc mô tô và khởi hành từ Massachusetts, còn người Béo phì sẽ bắt đầu hành trình từ Maine, hoặc thậm chí là Canada, trong một chiếc xe cũ nát, chạy ì ạch và hao xăng (loại xe hơi mà chính phủ Mỹ muốn loại bỏ khỏi các con đường).

Hành trình đến với tài chính cân đối

Hành trình đến với tài chính cân đối

Xe hybrid, thường được gọi là xe lai hay xe lai điện, là loại xe sử dụng hai nguồn động lực: Động cơ đốt trong và động cơ điện. Sự hoạt động của xe này là sự kết hợp hoạt động giữa động cơ đốt trong và động cơ điện sao cho tối ưu nhất. Một bộ điều khiển sẽ quyết định khi nào động cơ đốt trong hoạt động, khi nào động cơ điện hoạt động và khi nào cả hai cùng hoạt động.

Có thể bạn sẽ nói: “Shannon, Canada hoặc một chiếc xe cũ nát thì có vấn đề gì đâu?”. Bạn có thể thích chiếc xe cũ nát của mình vì bạn thấy thoải mái trong chiếc xe đó, tuy nhiên, nó là phương tiện kém hữu dụng nhất, và Canada đúng là một đất nước di thương, nhưng việc khởi hành từ Canada sẽ khiến bạn tụt lại nhiều ngày hoặc có thể là nhiều tuần phía sau người bạn Tài chính Cân đối và trong một hành trình dài thì mỗi ngày đều có ý nghĩa quan trọng. Thêm vào đó, mỗi đồng đô la cũng đều đáng quý và chiếc xe cũ đó sẽ tiêu thụ nhiêu xăng và phí bảo trì hơn chiếc xe hybrid. Nó cũng khiến bạn gặp khó khăn trong việc dừng chân và nhìn ngắm những thứ: bạn thích vì nó rất dễ hỏng và cần sửa chữa.

Có thể bạn khởi hành ở Canada, nhưng một ngày nào đó, bạn có những bước tiến đến mục tiêu và cuối cùng, bạn cũng sẽ ngồi vào chính chiếc hybrid của mình và bù đắp cho khoảng thời gian bạn đã đánh mất. Có những ngày, bạn sẽ cảm thấy việc ở trên con đường đi đến Tài chính Cân đối khó khăn hơn, tuy nhiên, tôi khuyến khích bạn nên nhớ rằng mỗi ngày trôi qua đều quan trọng. Nếu bạn có một thất bại tạm thời, đừng từ bỏ. Hãy nhận ra rằng đó chỉ là một ngày trong rất nhiều ngày và tiếp tục đi trên con đường của mình. Mục này sẽ giúp bạn xử lý những kỳ vọng của mình. Khi hiểu rằng đây là một con đường dài, bạn sẽ biết cách vượt qua những va chạm nhỏ hơn suốt hành trình. Quan trọng là bạn phải đặt ra những mục tiêu hợp lý và chia chúng ra thành nhiều phần. Một lần nữa, chuyến đi dài gần 5.000 cây số có vẻ là điều quá sức nếu bạn cố gắng thực hiện trong một ngày, tuy nhiên, nếu bạn thử chia nhỏ nó ra vài cây số mỗi ngày thì mọi chuyện cũng không đến nỗi nào.