Từ một đứa “nghiện” Game Online trở thành Chị Đại Facebook Ads 1000 đơn 1 ngày

BÀI DỰ THI CHIA SẺ VỀ CÂU CHUYỆN KINH DOANH

TỪ MỘT ĐỨA “NGHIỆN” GAME ONLINE TRỞ THÀNH CHỊ ĐẠI FACEBOOK ADS >1000 ĐƠN/1 NGÀY.

Vâng con trai nghiện game đã ko chấp nhận được rồi nữa là con gái, tôi đã từng bị mang tiếng với họ hàng là “hỏng” rồi vì chơi game. Sinh ra trong một gia đình nghèo nên khi còn là sinh viên tôi đã phải làm thêm rất nhiều việc để kiếm sống để trang chải cuộc sống của mình, từ rửa bát buổi sáng cho quán phở, bưng bê ở quán cafe hay trông quán internet… tháng 3/2005 khi còn đang trông quán net tôi thấy nhiều người tải game Võ Lâm Truyền Kỳ của Vinagame (VNG) và vì tò mò tôi cũng chơi và cuộc đời tôi bắt đầu thay đổi từ đó.

À nói một câu công bằng là ai mà chơi giỏi game thì thực sự người đó có tố chất rất thông minh và có tài, tuy nhiên nhiều người bị chìm đắm trong đó quá bị “game chơi” chứ ko phải là chơi game nữa. Nên tôi có câu khuyên các bạn là “chơi game ko xấu, xấu là ở cách chơi game, hãy chơi game đừng để game chơi bạn”

Là girt nhưng tôi hơi “gấu” chút hehe, chơi game nào tui cũng dành Bang Chủ, Nữ Vương hay Hoàng Đế. Tôi có sở thích là viết hướng dẫn, từ 2002 khi biết đến “mạng in tờ nẹt” thì với “nick nêm” babydethuong tôi đã tung hoành nhiều diễn đàn viết hướng dẫn, mẹo công nghệ linh tinh. Khi chơi game cũng vậy tôi tham gia các diễn đàn như gamethu, gamevn… hay tự tạo những trang tin và diễn đàn để tự làm admin như hotgame, gamelink, bloggame… để thoả mãn sở thích viết lách hướng dẫn của mình.

Tôi cũng rất thích kinh doanh buôn bán cả trong game lẫn ngoài đời, mua tiền, intem game bán tiền thật… Sau khi ra trường tôi đã vào làm tại VCcorp nằm trong team tiền thân xây dựng trang tin gamek viết về game và công nghệ, viết cho cả kenh14 và dantri, sau này làm cả bên game4v.

Sau khi tích luỹ kha khá kinh nghiệm tôi ko muốn chỉ là gamer viết lách mãi nữa tôi quyết định trở thành Nhà Phát Hành game cho máu, ngoài ra còn tự mở những trang tin game lớn, làm dịch vụ và tư vấn về PR, Marketing chạy quảng cáo thu hút NRU từ FB ads, gg ads… cho các nhà phát hành game khác và những chuỗi ngày SML của tôi bắt đầu và cho tôi quá quá nhiều kinh nghiệm và quá nhiều bài HỌC NGU khiến tôi trả giá rất nhiều tiền khi tôi phá 3 cty và thua lỗ nhiều nhiều … tỷ mới được như ngày hôm nay.

+ Thất bại đầu tiên: người giỏi thì giấu nghề kẻ ngu thì dấu dốt, đừng mong học khôn từ người khác khi ko cùng chung lợi ích.

Với nung nấu trở thành 1 nhà phát hành game “có tâm” vì lúc còn là 1 gamer thì thấy game nào cũng hút máu và sôi thịt mì ăn liền quá, chỉ chăm chăm thu tiền mà hỗ trợ game thủ gì cả (sau này thấy mình quá sai luôn=))) tôi cùng đám bạn hùn vốn vào mua webgame của china với giá 20.000$ và chuyển trước 10.000$ đó là một số tiền lớn năm 2013. Tất nhiên bỏ một số tiền lớn thì team chúng tôi cũng phải đi tư vấn nhờ vả học hỏi kinh nghiệm của nhiều người, tuy nhiên chả ai đọc được chữ ngờ tôi mất trắng 10k$ chưa tính tiền việt hoá tiền thuê server, nhân sự vận hành vì bị bên china lừa.

Tôi buồn rầu rủ 3 người bạn vừa là đối tác chơi lâu năm ngồi nhậu, trong men rượu ngà ngà say tôi chia sẻ với họ về vụ thất bại của tôi như nào thì người bên phải tỏ ra bất ngờ nói “hả bà cũng bị lừa như thế à tao cũng đã bị cách đây 2 tháng” người ngồi bên trái vỗ đùi đánh đét cái nói “cái gì 2 đứa mày cũng bị à, sao ko hỏi anh trước, anh bị lâu rồi”. “Đậu xanh em nói với anh rồi mà” tôi lẩm bẩm, rồi chúng tôi ngồi trách nhau, tôi nhận ra thân thì thân ai lấy lo thế thôi chứ chưa đủ sâu để người ta có thể DẠY KHÔN cho mình đâu và tự nhủ “người khôn chỉ ngu một lần, ráng lên thua keo này ta bày keo khác”

+ Thất bại thứ 2: Tìm sai “chủ” ko có năng lực, làm chung với nhau nhưng ko cùng chung một hướng, soi mói và đổ lỗi cho nhau, chia phe phái trong chính cổ đông.

Tèo cty đầu tiên tôi tiếp tục statup cty thứ hai, rút kinh nghiệm từ cái ngu lần 1 tôi check hợp đồng rất kỹ nên con game thứ 2 này tôi mua bán và phát hành thuận lợi hơn, tưởng rằng cái móng đã oki rồi giờ chỉ cần MKT rồi vận hành ngon là “chén” thôi nhưng ko tôi lại bị thất bại vì trong cổ đông tôi là CMO quản lý mảng truyền thông MKT, 1 ông làm vận hành, 1 ông làm kỹ thuật, 1 chị làm kế toán và CEO cũng chính là ông đầu tư 50% vốn cho team suốt ngày ngồi họp và tranh luận đúng sai.

Họp là thứ gì đó tôi rất ngán ngẩm, việc nhỏ cũng họp, suốt ngày họp khiến tốn time vô ích, tôi thì muốn phải đẩy mạnh MKT thì mới có thêm NRU mới vào chơi game mới có doanh số. Ông kỹ thuật thì yêu cầu cần gì MKT chỉ cần mua thêm phiên bản để nâng cấp khác có người chơi. Ông vận hành bảo đẩy tiền làm cộng đồng tốt trung thành khác ngon, bà kế toán bảo tiền éo đâu mà lắp cấp cho ngần này thôi….và rồi việc gì đến cũng đến.

+ thất bại thứ 3: “bình tĩnh như lúc chia tiền” ai cũng nghĩ mình giỏi và quan trong nhất, ăn chia ko đều.

Cty thứ ba đã rút được rất nhiều kinh nghiệm từ những cty cũ lần này cty phát triển rất tốt lợi nhuận cao do cả team khá là đoàn kết và hợp gu với nhau, nhưng đời đúng là ko như là mơ, lúc mới statup chưa có gì thì anh anh em em đoàn kết lắm, chia nhau từng hộp cơm hộp ăn chung, từng 50k tiền đi xe ôm. Vui hết mình khi open beta game, ăn mừng khi có người nạp tiền, mất ngủ khi doanh thu 10tr 1 ngày, bùng nổ khi đạt ngưỡng 100tr một ngày …

Nhưng niềm vui ko được bao lâu khi hết quý mọi người vui mừng hồ hởi bao nhiêu thì thì thất vọng bấy nhiều, mà thất vọng ko phải vì mình ko được tiền mà thất vọng vì ko được nhiều như mình nghĩ và tưởng mình quan trọng nhất phải được nhiều nhất. Rạn nứt bắt đầu tâm lý mọi người xuống hẳn không khí cty ngột ngạt và đi xuống trông thấy.

+ Thất bại thứ 4: trong kinh doanh đáng sợ nhất ko phải nhân sự, ko phải dòng vốn, ko phải đối thủ hay một thứ nào khác mà đó chính là “cơ chế nhà nước”

Cái chết mang tên “cơ chế” đó là một điều thất bại ê chế nhất ko ngờ tới nhất của tôi, đang trên đà làm ăn phát triển, game thì phát hành oki số lượng NRU đều doanh thu kha khá. Những hợp đồng PR, MKT đăng bài quảng cáo ngày càng nhiều, trang tin điện tử chuyên về game nega.vn ngày càng nhiều bạn đọc quan tâm hợp đồng quảng cáo về trang cũng nhiều. Tôi đầu tư lớn về trang tin luôn hệ thống phóng viên hơn 10 người tài trợ đi Trung Quốc các sự kiện của nó để viết bài cho chất và độc. Về kỹ thuật trang tôi hợp tác với Trùm GA Việt Anh IZ tôi lại càng yên tâm nghĩ mình sẽ thắng lớn.

Và đùng 1 phát làng game online nhận được tin giữ. Nhà nước cấm phát hành game ko phép, tất cả các cty phát hành game nhỏ bị đập cho tơi tả đứt hết, các nph game lớn thì đóng cửa 1 số con rồi nằm im bất động dừng mọi quảng cáo. Các trang tin nhỏ nhận đc công văn “yêu cầu tự nguyện đóng cửa” và tôi bị nặng vì ko có nhiều quan hệ để chạy chọt, bị đóng cửa thu hồi tên miền và phạt hành chính nặng. Chưa kể phạt đền hợp đồng và trả một số lớn chi phí nhân sự.

Và đó thực sự là cú sốc lớn nhất trong đời tôi phải chịu, và do nó quá nhanh và quá nguy hiểm. Nhà nước vừa ban sắc lệnh và chỉ sau 1 tháng là đứt tất cả, từ doanh thu vài tỷ 1 tháng giờ chỉ là con số 0 chưa kể nợ nần ngập đầu. Tôi ê chề nhận ra rằng chăm chỉ, tài giỏi, quan hệ, chơi bời nhiều đâu đã thành công. Môi trường chính trị, kinh tế xã hội ảnh hưởng cực lớn đến kinh doanh, dính đến chính trị thì đừng có ai nói mình tài giỏi bố đời ở đây.

Tôi nằm bẹp cả tháng trời và quyết định TỪ BỎ NGÀNH GAME, nói thế cho oai chứ còn có gì trong tay nữa đâu mà làm =))

———————————————————-

CHƯƠNG 2: VỰC DẬY TỪ CON SỐ ÂM (-)

+ Mượn xe của bạn đi cắm và làm lại từ đầu bằng nghề “con buôn” bán hàng online

Mọi thứ mất sạch sau 1 tháng thẫn thờ tôi quyết định từ bỏ ngành game tìm kiếm hàng gì về bán kiếm lời, tiền ko còn 1 xu tôi bàn với 1 đứa bạn thân mượn con xe Wave của nó đi cắm 7 triệu lãi 5k 1 ngày về làm vốn làm ăn. Hai vợ chồng chung lưng đấu cật mà làm, tự làm khác hưởng chứ ko có làm thuê hay hợp tác cổ đông cùng với ai nữa. Vốn vợ chồng tôi đã có kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook ads về game nên tôi quyết định khởi nghiệp bằng việc bán túi ví nam nữ online.

Lúc đó chỉ còn mỗi 2 vợ chồng, tôi tìm các shop đổ buôn, sỉ ở Hà Nội để lấy mẫu về làm nội dung hình ảnh cho chồng quảng cáo, có commen thì tôi chăm (CS) có đơn xong 2 vợ chồng đèo nhau đi lấy hàng rồi ship ngay cho khách trong buổi chiều, rồi lấy lãi đó đi chợ về nấu ăn. Ngày 5, 10 đơn, mỗi đơn lãi 50k là cảm thấy vui mừng lắm rồi.

Ngày xưa tôi nhận cầy NRU và bắn SMS cho các nhà phát hành nên tôi có 1 hệ thống mấy nghìn tài khoản FB nên giờ lấy những nick đó cài tool spam trong nhóm để quảng cáo đỡ thêm chi phí tăng đơn. Ngoài ra có trò add coupon của FB để chạy quảng cáo, mỗi nick lại add 1 coupon nên dàn nick của vc tôi lại càng có ích, nhiều tài khoản được lập và add coupon để quảng cáo ko mất tiền. Đơn ngày càng tăng, tôi bắt đầu phải tính cách tuyển thêm người và một khởi đầu mới bắt đầu, cuộc đời sang một trang mới và nhiều bài học mới.

Bài học 1: tuyển, giữ nhân sự và thấm nhuần QUY LUẬT ĐÀO THẢI

Nguyễn Tố Uyên / Cộng đồng Ecomme