Cần xác định tư tưởng khi muốn giảm cân

Hôm qua bài xổ bụng của mình đăng được các mẹ chia sẻ tới 6000 lượt. Cứ tưởng tượng cảnh 6000 mẹ cùng một lúc nằm co chân nâng vai ấn ấn vào bụng thử xem có bị xổ bụng không thì mình không thể không tủm tỉm một mình được. Có nhiều mẹ thử xong rồi thông báo với mình kết quả nữa: 1 ngón, 2 ngón, 4 ngón… Cảm ơn các mẹ đã tin tưởng nhé!

Có nhiều mẹ đang béo và thậm chí đang gầy nhưng cũng đều chia sẻ nỗi đau khổ mang tên cái bụng. 6000 lượt share về bài xổ bụng trong 1 ngày và lượt chia sẻ vẫn đang tăng lên từng phút có nghĩa là có rất, rất nhiều mẹ lo lắng, thiếu tự tin vì cái bụng. Không chỉ các mẹ đã sinh rồi mà cả các bạn chưa sinh cũng lưu lại để dành. Các bố cũng share lại về cho các mẹ đọc. Không biết bao nhiêu mẹ gửi ảnh bụng cho mình xem hì hì. Đúng thế các mẹ ạ. Cái bụng như cái gai trong mắt, mặc đồ gì cũng không đẹp được, mặt xinh, vòng 1 bự, vòng 3 căng mà lại bị cái bụng to thì cũng không bù lại được.

Theo yêu cầu của các mẹ, mình sẽ chia sẻ với các mẹ về quá trình giảm cân của mình. Không muốn một post quá dài dòng nên mình sẽ chia ra thành mấy post để các mẹ đọc đỡ mệt. Các mẹ gầy rồi nhưng bụng vẫn to cũng liên quan đấy nhé nên cứ đọc đi ạ.

Vòng bụng của mình đã từng 95cm. Đấy là số đo sau khi mình sinh được 5 tháng rồi đấy nhé! Lúc đấy mình 65kg. Hồi đấy có lần đi cà phê với chồng, em phục vụ hỏi chồng mình: anh uống gì? Rồi quay ra hỏi mình: Cô uống gì? Lúc đi nước ngoài, mình bị vào chỗ phỏng vấn riêng vì cái tội ảnh hộ chiếu không liên quan gì đến cái người thật ở ngoài. À xong béo quá còn bị ngáy nữa chứ. Sau này mình gầy rồi mẹ chồng kể lại là có hôm sang nhà mình chơi thấy mình đang ngồi xếp lại đống dép ở cửa mà tưởng mình là cô giúp việc. Mỗi buổi sáng thức dậy lục tung đống quần áo lên để tìm một bộ mặc cho vừa thôi cũng khó. Cái béo làm mình già nua, xấu xí, tự ti, khổ sở vô cùng. Mình bắt đầu quá trình giảm béo và đã thành công.
Việc giảm béo không có một công thức chung nào cho tất cả mọi người. Mỗi người có một thời gian biểu khác nhau, một thể lực và ngoại hình khác nhau. Nhưng chung một tinh thần như sau ạ.

Hướng dẫn cách giảm cân

Bạn cần xác định tư tưởng khi muốn giảm cân

1. Việc có một cơ thể khoẻ mạnh là cơ hội công bằng đối với tất cả mọi người. Nó không phân biệt bạn giàu hay nghèo, ít thời gian hay nhiều thời gian, có mấy con hay chưa có con. Vì thế bạn hãy gạt hết mọi hoài nghi và so sánh với bất kỳ ai. Từ khi có các câu lạc bộ fitness xuất hiện, rất nhiều người đã có ý nghĩ rằng để tập tành tử tế thì phải đến phòng tập, có huấn luyện viên,… Tất nhiên có điều kiện thì cũng tốt thôi, nhưng mười mấy triệu một thẻ thành viên một năm, cộng với mười mấy đến mấy chục triệu một năm cho huấn luyện viên thì không nằm trong khả năng của tất cả mọi người. Đến đó thay quần áo ra vào rồi tắm rửa tập tành xong cũng mất 2 tiếng đồng hồ chưa kể thời gian đi lại thì cũng không phải là ai cũng có số thời gian đó. Toàn bộ quá trình giảm cân của mình đều được thực hiện ở nhà. Dụng cụ tập của mình là vài cái tạ, một đôi giày và mấy bộ quần áo co giãn. Hồi đầu mình còn phải mặc áo tennis của chồng vì quá béo chẳng có bộ nào vừa cả.

2. Đừng quá quan trọng việc khởi đầu phải tập như thế nào. Miễn là hoạt động. Đừng nghĩ là phải đi mua thẻ tập, hay mua dụng cụ đắt tiền gì. Thể thao là đôi chân và đôi tay mình. Mình bắt đầu bằng việc đi bộ và đạp xe ở ngoài đường, leo 12 tầng cầu thang ở chung cư nhà mình. Tháng đầu cũng giảm được 5kg. Thời gian này mình cũng không tập được gì khác vì quá béo. Muốn tập cái gì mà có động tác ngồi xuống (kiểu squat chẳng hạn) cũng không nổi vì cái bắp chân và cái đùi khi chạm vào nhau nó kênh lên không ngồi được ấy.

3. Hãy tranh thủ 2 tháng đầu tiên: đừng nghĩ 1, 2 tháng đầu cơ thể chưa quen mà tập từ từ dần dần. Nếu cố hãy cố ở 2 tháng này. Vì lúc này cơ thể đang shock với chế độ ăn uống và hoạt động mới của bạn. Nó sẽ giảm cực nhanh. Hãy tranh thủ thời gian này để giảm cật lực vì lúc này vừa khó nhất nhưng cũng lại dễ nhất. 2 tháng đầu mình giảm được 9kg tương đương nửa số cân mình giảm trong vòng 9 tháng rồi. Có thời gian mình đã mặc quần áo mùa đông giữa trưa hè 40 độ đạp xe gần 40km. Mấy hôm đầu về nhà nằm trên giường không nhúc nhích gì cũng đau ê ẩm. Mấy tháng đầu tiên này bạn có thể thấy cân nặng xuống từng tuần. Nên động lực khí thế lắm.

4. Đừng nghĩ mỡ chỗ nào thì tập chỗ đấy. Mỡ của cơ thể nó không hoạt động kiểu có chỗ nào thì tập vào chỗ đấy mà giảm được đâu ạ. Cái này mình trả lời cả cho các bạn gầy nhé. Rất nhiều bạn đều nghĩ là người gầy rồi nhưng bụng béo nên khỏi tập gì ngoài tập bụng. Nếu bạn cứ tập kiểu đấy thì mình đảm bảo không bé bụng đâu ạ. Vừa mất thời gian vừa mất công. Mà nếu bạn nào bị chứng xổ bụng mà tập kiểu này thì thôi đau lưng đừng hỏi. Trong tiếng Anh có từ: Skinny fat. Có nghĩa là gầy nhưng đầy mỡ. Chỉ có một cách duy nhất để cắt mỡ cho dù với người béo hay người gầy là tập luyện thôi ạ. Còn 2 chế độ ăn sẽ khác nhau.

5. Kỷ luật: Nhiều bạn đã có đủ tất cả mọi thứ. Điều kiện kinh tế, thời gian, không gian tập, sự chán ngán về hình thức của mình… Nhưng chỉ thiếu mỗi một cái là lòng quyết tâm để giữ cho mình kỷ luật ăn uống và tập luyện. Rất nhiều nhiều người đã hỏi mình kinh nghiệm rồi. Mà kể cả không hỏi mình thì cũng rất nhiều hướng dẫn hay ở khắp mọi nơi và dễ dàng tìm thấy. Nhưng cái giúp các bạn đạt được mục tiêu không phải là ở những kinh nghiệm đó. Mà chính là kỷ luật của các bạn. Người làm được là người thức dậy lúc 5:30 sáng, huỳnh huỵch tập trong khi người mọi người đang ngủ say sưa. Và khi mọi người trong nhà dậy thì mình cũng đã sẵn sàng tươm tất để đi làm. Mình chọn buổi sáng vì lúc này không có gì gây xao nhãng, 2 đứa vẫn đang ngủ. Không có điện thoại. Không khí trong lành. À mùa hè thì ngon, nhưng mùa đông thì đúng là hơi bị phê đấy. Có những buổi sáng mùa đông mình thức dậy tay mặc bộ quần áo vào người nhưng mắt thì vẫn nhắm tịt vì đúng là không thể mở ra nổi. Để giữ được kỷ luật này thì cách của mình là khi thức dậy thì đừng “nói chuyện” với bản thân kiểu: hôm nay không biết có nên tập hay không nhỉ? Thật đấy mình rất cần dùng đầu óc cho nhiều việc trên đời nhưng động đến kỷ luật thì tốt nhất đừng dùng đến nó. Chỉ bật dậy đừng nghĩ gì hết, mặc bộ quần áo vào rồi tập thôi. KHÔNG NGHĨ GÌ HẾT!

Tóm lại: nếu bạn muốn một điều gì đó đủ, bạn sẽ tìm đủ lý do để làm nó. Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay. Không cần khởi động, chuẩn bị lấy tinh thần gì đâu. Bắt đầu càng sớm càng đẹp sớm. Cứ bắt đầu đi bạn ơi!

Trang Nguyen

Xem tiếp phần 2: Muốn giảm cân hãy tập luyện đúng cách