Vụ Alibaba vào Việt Nam thông qua Lazada

Mình bận nên không trả lời từng báo được, các bạn phóng viên theo dõi FB mình thì lấy câu trả lời trên này hộ nhé, các bạn khác quan tâm cũng đọc ở đây luôn, mình không trả lời hết qua inbox được. Mình chỉ có mấy ý kiến cá nhân ngắn gọn như này:

1/ Thương vụ của Alibaba và Lazada sẽ có lợi cho NGÀNH TMĐT Việt Nam vì nó sẽ giúp tiếp tục EDUCATE người dùng tham gia mua bán online nhiều hơn. Hàng hoá trong nước cũng sẽ tận dụng được thị trường mà Alibaba đang có (toàn cầu) khi tham gia bán hàng trên họ, đây là cơ hội để hàng nội địa đi ra toàn cầu. Trước đây Alibaba chưa vào Việt Nam thì việc này còn khó khăn với nhiều người, giờ thì dễ hơn vì họ có đội ngũ support hùng hậu.

2/ Dự đoán Lazada sẽ KHÔNG còn áp dụng chính sách trợ giá ĐÁNH LỖ như suốt thời gian vừa qua (mục đích của Lazada trước đây là mở rộng market share, acquire user nhanh để bán lại cho nhà đầu tư khác), mà sẽ chuyển sang hướng make profit khi Alibaba nắm quyền kiểm soát.

Alibaba thâu tóm Lazada

Alibaba thâu tóm Lazada

Tuy nhiên các doanh nghiệp TMĐT tại Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu muốn cạnh tranh với họ. Vì:

– Sở dĩ Lazada trước đây trợ giá sản phẩm là để có giá bán tốt (so với offline), hòng thu hút khách hàng mua hàng. Nhưng giờ Alibaba vào thì họ có lợi thế sẵn về nguồn hàng (TQ đang là nơi cung cấp hàng cho cả thế giới), tức giá sản phẩm của họ vẫn sẽ tốt hơn, thậm chí tốt hơn rất nhiều so với trước nên dù không trợ giá nữa thì giá bán vẫn rất hấp dẫn, liệu các đơn vị trong nước có chạy đua nổi về giá khi trong tay không có lợi thế về nguồn hàng?

– Các bạn bán hàng trên FB trước đây hay lên taobao, aliexpress lấy hàng về rồi bán gấp 4, gấp 5 thì giờ sẽ khó khăn, bởi hàng hoá được Alibaba bán trực tiếp trên Lazada luôn thì chẳng khác nào KH mua trực tiếp trên taobao hay aliexpress, thậm chí thời gian giao hàng và chi phí sẽ ít hơn mua trực tiếp trên đó.

– Nói về hàng hoá TQ, thì đừng chỉ nhìn thị trường online (đang còn bé) mà theo mình vụ này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thị trường offline. Vì sao thì các bạn tự nghĩ.

Trong một lần nói chuyện với đại diện Alibaba thì chiến lược của họ là sẽ hợp tác, đầu tư với các site TMĐT tại địa phương để thông qua các site đó bán hàng của TQ và hàng hoá chính tại địa phương đó ra toàn cầu. Vậy nên quyết định đầu tư vào Lazada và nắm quyền kiểm soát chứ không phải mua đứt là dễ hiểu.

– Hết –