Hướng dẫn seo Google Maps lên top đầy đủ nhất

Có rất nhiều bạn nhầm lẫn SEO Maps và SEO Local vậy nên chúng ta cần làm rõ 2 thuật ngữ này. Để tiết kiệm thời gian tôi sẽ làm rõ về SEO MAP.

Seo Map là gì?

SEO Map hay còn gọi là ưu tối ưu hóa địa điểm Google Business trên bản đồ Google. Dài hơi là Tối ưu hóa tìm kiếm địa phương trên bản đồ của Google. Đây là quá trình cải thiện thứ hạng tìm kiếm địa phương của doanh nghiệp trên bản đồ Google Maps.

Điều này giúp cho khách hàng tìm kiếm và tìm thấy doanh nghiệp của bạn một cách dễ dàng hơn, đồng thời tăng khả năng thu hút khách hàng mới đến với doanh nghiệp của bạn.

Seo Maps khác với Seo Local

SEO Maps và SEO Local là 2 khái niệm gần giống nhau cả về ngữ nghĩa lẫn các bước triển khai nhưng chúng thực sự là khác nhau:

 1. Phạm vi áp dụng: Tối ưu hóa địa điểm trên Google Maps tập trung vào cải thiện vị trí của doanh nghiệp trên bản đồ
 2. Kỹ thuật tối ưu: 1 tên thì tập trung tối ưu trên bản đồ của Google sao cho liên quan và dễ tiếp cận người tìm kiếm từ khóa liên quan nhất. Còn 1 tên thì tối ưu trên trang web chứa từ khóa địa phương và thông tin địa chỉ.
 3. Kết quả tìm kiếm khác nhau: 1 tên xuất hiện trên map và 1 tên xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên nếu bạn làm tốt SEO Local thì Maps cũng sẽ xuất hiện theo. Mặc dù vậy nó nằm ngoài phạm vi đánh giá xếp hạng tìm kiếm địa phương trên Google maps.

Điều này đã được công bố trên trang tài liệu Gốc của Google.

Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng địa phương

Yếu tố kiên quyết đầu tiên sẽ là:

 1. Thông tin địa chỉ
 2. Số điện thoại
 3. Địa chỉ email
 4. Trang web của doanh nghiệp trên Google My Business.

Ngoài dữ liệu hoàn chỉnh này chúng ta sẽ có các yếu tố liên quan khác.

1. Xác minh địa điểm của bạn

Hiển nhiên nếu bạn chưa xác minh địa điểm hay bị gắn cờ tạm ngưng thì địa điểm của bạn sẽ không xuất hiện với người tìm kiếm.

2. Đảm bảo giờ làm việc của bạn luôn chính xác

Giờ làm việc phải chính xác với thực tế, điều này góp phần ảnh hưởng đến sự đồng bộ địa điểm trên maps với khu vực thực tế xung quanh. Ý của tôi nói ở đây là sự nổi bật địa điểm của bạn so với các địa điểm mục tiêu xung quanh:

 • Rich món ăn
 • Giờ cao điểm
 • Trang Booking
 • Thực đơn nhà hàng (được công bố rầm rộ gần đây nhất trên twitter)

…. 1 điều nữa mà chưa được công bố hay có ai khẳng định. Nếu giờ làm việc của bạn được công khai là đóng cửa nhưng thực tế ban đêm đông đúc liệu có được đồng bộ và ghi nhận không??? Vậy nên làm mọi thứ giúp Google Maps hiểu rõ địa điểm kinh doanh của bạn nhất.

3. Trả lời các bài đánh giá

Việc bạn trả lời các bài đánh giá thể hiện rằng bạn coi trọng khách hàng và ý kiến phản hồi của họ. Những bài đánh giá chất lượng cao, tích cực của khách hàng có thể cải thiện khả năng hiện diện của doanh nghiệp và tăng khả năng người mua sắm ghé thăm vị trí của bạn.

Nguyên văn Google nhắc đến nhé. Vậy nên từ nay lục tung các đánh giá của khách hàng và reply lại. Bao gồm:

 • Reviews đánh giá tích cực
 • Only Ratting
 • Reviews đánh giá tiêu cực

Đánh giá tiêu cực thì sao?? Chúng tôi ghi nhận góp ý của bạn và cố gắng hoàn thiện hơn. Khả năng Oke hơn là bỏ qua lấp liếm đúng không ạ?

4. Thêm ảnh địa điểm địa phương

Thêm tất cả các loại hình ảnh vào MGB (My Google Business) của bạn bao gồm cả khách hàng.

Trên menu trực quan đã có sẵn. Hãy tìm hiểu và thêm hình ảnh trong mọi khả năng. Nếu có hình ảnh 360 thì càng tốt (khá tốn)

5. Đăng sản phẩm – dịch vụ của bạn

Nếu bạn bán cà phê và các đồ ăn liên quan khác thì làm sao khách hàng của bạn biết trên nền tảng online.

Nếu đối thủ để tên Map là: Café & đồ ăn nhanh – Branding. Khả năng bạn đã thua dù ratting của bên đó không tốt bằng bạn.

Thuộc trong các yếu tố giúp bạn gia tăng tần suất hiển thị và thứ hạng tìm kiếm địa phương trên bản đồ thì lẽ tất yếu là bạn phải tối ưu danh mục này.

Thuật toán Google xác định thứ hạng tìm kiếm địa phương

1. Mức độ liên quan

Mức độ liên quan thể hiện mức độ một Hồ sơ doanh nghiệp địa phương khớp với nội dung tìm kiếm của người dùng. Ở đây chúng ta sẽ lưu ý đến tên địa điểm là yếu tố quan trọng nhất.
Điều này cũng gây ảnh hưởng đến thông tin chính xác khi rất nhiều người tạo Map Ảo với nhiều mục đích khác nhau.

Tôi khuyên bạn có sao làm vậy. Nếu có chơi thì có chịu nhé. Map ảo có tỷ lệ % lock cao.

2. Khoảng cách

Sai lầm nhất là đây.
Google xếp hạng khoảng cách giữa người tìm kiếm đến địa điểm của bạn.
Hầu như ai cũng nghĩ rằng, khi tìm từ khóa A thì map của tôi phải đứng đầu hoặc thuộc TOP 5 hiển thị.

VD: Quán bida gần đây

Google sẽ ưu tiên hiển thị địa điểm gần người tìm kiếm nhất và đánh giá tốt nhất. Sau đó là các yếu tố còn lại.

Tất nhiên sẽ có trường hợp địa điểm vớ vỉn được đề xuất (không có bất kỳ thông tin tối ưu nào)

Có thể gọi nó là lỗi vì Maps Google ngày đang được update nhiều hơn đến các chuyên gia nhiều khi khó hiểu thì cho next chứ cứ đi tìm hiểu lỹ do tại sao lại mất công lắm.

3. Mức độ nổi bật

Mức độ nổi bật sẽ được đánh giá trong cả 2 môi trường online và Off line. Địa điểm tại địa phương nào nổi bật nhất sẽ được đề xuất tốt nhất (đã được nhắc bên trên)

Tổng kết

Bài viết dựa trên các thông tin tài liệu trực tiếp trên Google và có thể sẽ gây nhiều tranh cãi. Nhưng mục tiêu cuối cùng là chúng ta hiểu rõ hơn tiêu chí xếp hạng tìm kiếm địa phương trên bản đồ Google.