Kinh doanh khác biệt hay là chết?

“Khác biệt hay là chết”, đó là tên cuốn sách rất nổi tiếng mà mình… chưa đọc và ko có hứng thú đọc lắm. Mình chỉ muốn bàn đến việc phải khác biệt. Khác biệt được thì tuyệt quá rồi, nhưng nào, hãy nhìn vào thực tế. Bạn có thấy thực ra sản phẩm của bạn, dịch vụ của bạn, giá cả của bạn, cũng na ná hàng trăm đối thủ ngoài kia? Bạn tìm mãi ko thấy sự khác biệt đáng kể, mà sáng tạo ra cái khác biệt cũng vô cùng nan giải. Sáng tạo xong chẳng mấy chốc lại bị bắt chước. Khác biệt ư? Có thì tuyệt đấy, nhưng ko có phải làm sao đây? Hay là chết?

Nhiều bạn hỏi mình về Storytelling, thì đây, đây chính là lúc Storytelling phát huy sức mạnh. Bạn ko có gì khác biệt, nhưng hãy để ý xem thị trường/ đối thủ chưa đề cập đến yếu tố nào của sản phẩm, thì bạn hãy lôi nó ra. Riêng việc bạn lôi nó ra mà người khác chưa hoặc ít nói tới cũng đã giúp bạn trở nên khác biệt trong mắt KH (chứ ko phải trong mắt đối thủ, đối thủ sẽ hậm hực vì họ cũng có như bạn, mà KH lại tưởng mỗi bạn có). Tiếp theo, bạn xây dựng những câu chuyện ý nghĩa xung quanh yếu tố đó, thế là Bùm, bạn chính là super star đêm nay.

Tư vấn bán hàng

Khác biệt ở cách bạn làm và nói với khách hàng những gì đối thủ chưa nói.

Ví dụ nhé. Bạn có 1 cửa hàng bán bánh mì trứng. Xin hỏi là bánh mì trứng của bạn có gì khác biệt. Bánh thì cùng 1 lò với chục tiệm xung quanh, trứng chắc cũng cùng 1 chuồng luôn. Nhưng nếu chưa ai nói rằng lò bánh đó đã được xây dựng từ thời bao cấp, được truyền lại cho đến tận ngày nay, thì bạn hãy nói. Bánh của bạn được nhập về từ mẻ đầu tiên vào lúc sớm tinh mơ, đó luôn là mẻ ngon nhất, đặc biệt nhất trong ngày vì abc (ví dụ thế). Bột mì thì được tuyển chọn thế này thế kia, vỏ bánh phải ở nhiệt độ này mới ra cái màu vàng giòn rụm kia (ai làm bánh mì cũng thế nhưng ko ai nói và KH ko biết). Trứng được lấy từ trang trại ở quê (mà đúng là ở quê thật, nhưng mấy tiệm bánh kia ko ai nói, thì bạn nói thôi, rồi bạn nói hay hay vào. Nói thật và nói hay, khác với nói dối nhé). Ko nhất thiết phải mới và khác, chỉ cần nói những điều cũ nhưng ít ai nói đến, và diễn đạt nó 1 cách thú vị, bạn đã có câu chuyện của riêng mình.