Marketing bán hàng đừng chỉ là quảng cáo tiếp thị điện tử!

Khi tham gia vào xây dựng mô hình kinh doanh với thế mạnh là chuyên môn của người làm digital thứ mình thấy bị hấp dẫn nhất lại không nằm ở lợi thế chuyên môn của mình mà chính là cách làm truyền thống của các mô hình mà mình chưa thể hiểu nổi. 11 năm trước phải có tới 70-80% các cửa hàng doanh nghiệp ngoài kia họ chưa có cái gì gọi là marketing online, họ còn chẳng hiểu thế nào là website hay truyền thông truyền điện gì hết. Thế sao họ vẫn phát triển người giàu vẫn cứ giàu. Ngày đó mình liên tục nghe những lời tiên tri từ các ông tổ nghề rằng nếu không làm internet mkt sau này hãy xác định luôn là mình sẽ tụt hậu và không thể sống nổi. Đại ý nói rằng sẽ nghèo lắm đó người ơi. Đó cũng là một trong những điều làm mình bám trụ với nghề này mà không từ bỏ vì ngẫm nó đúng, ai mà không cần Digital mkt chứ.

Nhưng mình đã nhầm!

Sau này khi làm việc cho rất nhiều đối tác và các doanh nghiệp, cửa hàng truyền thống mình mới thấy có nhiều mô hình thật sự người ta không trông chờ vào quảng cáo điện tử được, họ từ đầu đã đi đường khác và họ không hề nghèo đâu. Điển hình là các anh chị mình làm thiết bị công nghiệp nặng mỗi sản phẩm bán ra giá từ 500k$ tới 5tr$ đã không sử dụng tiếp thị điện tử không có một chiến dịch quảng cáo nào trong mười mấy năm nay. Giờ doanh nghiệp vẫn đang trong tình trạng “làm không hết việc”. Một người bạn khác có một hàng ăn ngày nhẹ nhàng bán dăm trăm suất cũng không có một website, một fanpage hay một tí tẹo media nào. Những tay cò kiếm tiền khủng khiếp mà các anh chủ sàn nọ sàn kia hay phong thánh với huyền thoại với nhau mấy tay đó hầu như toàn quan hệ bằng miệng. Bà phở gà đối diện công ty chẳng hiểu mkt kiểu gì mà mới mở ra giờ ngày nào tới 10h hơn là bà đã hết sạch hàng để bán.

Ồ thế có chết không cơ chứ!

Mọi thứ mình tưởng tượng trước đây liệu có phải là mình đang mắc căn bệnh phóng đại hoá mức độ quan trọng của việc mình làm. Vậy thế không có online mkt hoá ra là vẫn có thể sống được à. Đúng là vẫn có thể sống được và sống tốt được nữa là khác qua những thứ mình vẫn chứng kiến ngoài kia. Qua tất cả những gì 7-8 năm nay đi nếm trải thì đúng thật sự kinh doạn thành công nó không nằm hết ở tiếp thị điện tử.

Nhưng nói vậy thì kiếp này làm nghề coi như bỏ à? Điên à! Thế mkt không điện tử là làm thế nào? Và rồi tìm hiểu thì mình cũng bắt đầu biết được những góc cạnh khác của phương thức truyền thông truyền thống như phát tờ rơi này, sơn vào cột điện này, đeo tờ bướm vào ghi đông đi vung khắp phố này, ném gạch in thông tin quảng cáo vào cửa sổ nhà người khác này, ngồi lê ngoài quán trà đá này… mình sẽ sớm biên tập vào bài sau chứ bài này chỉ muốn mọi người biết là còn rất nhiều mô hình kinh doanh vẫn đang ptrien rất tốt mà ko có dấu răng của người làm digital – một sự thật không thể nào chối cãi.