Bố mẹ đã dạy tôi những gì khi tôi còn nhỏ!

Sau này đi làm càng làm càng thấm những gì bố mẹ dạy mình khi còn nhỏ. Mình không biết mọi người được ba mẹ dạy như thế nào nhưng ở nhà mình có một số điều mà bố mẹ dạy mình sẽ chia sẻ cho các bạn trong bài này. Đây cũng chính là những điều mình sẽ dạy cho cái mình trong tương lai.

1, Sống phải thẳng thắn, cởi mở từ nhỏ khi phát hiện bất kì lần nào nói dối đều sẽ ăn đòn hoặc kỷ luật hoặc cấm vận rất nghiêm. Bố mẹ bảo người nói dối được 1 sẽ nói dối được 10 người mà ngay từ gia đình cũng thường xuyên dối trá thì ra xã hội sớm muộn gì cũng được bài học lớn mất đi tất cả. (mình cũng từng nói dối đi chơi điện tử, xin thêm tiền đi chơi… hồi nhỏ nhưng về sau nhận thấy nói thật có lợi hơn. Điển hình bố mẹ mua máy tính cho đầu tiên trong trường mình luôn, cũng được chủ động cho tiền đi chơi với các bạn thậm chí bạn gái thoải mái luôn). Mọi thứ trong gia đình mình luôn cởi mở công bằng và thẳng thắn, điển hình là đôi khi bố mẹ vẫn xin lỗi hoặc nhận lỗi với các con khi có vấn đề gì không đúng. Không có chuyện bố mẹ là đúng tất cả. Đương nhiên con cái trong gia đình mình cũng có quyền khiển trách ngược lại cấp trên haha. (văn hóa này theo mình tới tận khi mình làm việc cho nhiều cty và cả tập đoàn, cấp trên của mình sai mình vẫn đều đặn phàn nàn và góp ý thẳng).

2, Học tập chỉ cần học thật tốt những thứ theo sở thích, chủ động quan tâm việc học của mình ngay từ nhỏ. Thật sự khi còn nhỏ những điều này không thể hiểu là sẽ làm như thế nào nên chia sẻ với mọi người mình học lớp mầm định hướng của bản thân mình là chuyên nhạc bố mẹ cho thoải mái nhảy múa hát ca bố cũng dạy cho đàn nhưng mình lại không học, lên cấp 1 mình học chuyên toán đi thi giải nhưng rồi mình cũng chán tự mình bỏ, cuối cấp 2 lên cấp 3 mình chuyển qua chuyên văn rồi thi đại học mình cũng tự bỏ thi luôn. BỎ THI ĐẠI HỌC nhé không phải không có khả năng hay gì gì đó mà mình chuyển qua chuyên TIN vì tự thấy công nghệ hấp dẫn hơn. Khốn nạn chưa, nhưng không sao mọi thứ rất vui, mình không làm nhà báo nhưng mình vẫn làm truyền thông vẫn làm được cả công nghệ và đương nhiên vẫn có thể sáng tác khi cần. Mọi thứ khá vất vả nhưng mình thấy rất thú vị.

3, Công việc chỉ cần mình suy nghĩ kỹ, có tính toán trước sau và bình tĩnh thì việc gì làm cũng là việc nên làm. Bố mẹ chưa bao giờ ngăn cản bất kỳ lần startup nào của mình, bố mẹ cũng chưa bao giờ bắt mình phải làm nghề gì cụ thể. Mỗi lần có dự án mới nào hay ho thì người mình gọi điện đầu tiên sẽ là bố mẹ mình. Đương nhiên lần nào cũng vẫn là những lời khuyên phải cẩn thận, phải kỹ càng, phải cố gắng, phải giữ gìn sức khỏe và… Nhưng thật sự gia đình là bệ phóng tốt nhất cho công việc thành công sau này của mình. Bố mẹ luôn chủ động hỏi thăm các chặng của dự án, đôi khi có cho vay quỹ để làm startup như một nhà đầu tư nhưng bố mẹ chẳng bao giờ thu lời. (Mặc dù lúc bắt đầu cho mình học CNTT có nói là sẽ thu cả vốn lẫn lời haha).

4, Trong việc sử dụng tiền bạc, hãy thoải mái tiêu hết sạch số tiền mình có bao nhiêu lần tùy thích nhưng tuyệt đối đừng đi vay để tiêu pha vào những thứ vô bổ. Mình đã áp dụng điều này thành công từ năm lớp 11 mình tự mua điện thoại, tự mua sim, tự trả tiền cước, 9-10 năm đi làm thì 5 năm liên tục mình đều đặn tiêu sạch sẽ số tiền mình kiếm được cho những thứ mình gọi chung là “trải nghiệm”. Đương nhiên không chỉ có tiêu mà phải kiếm, bố mẹ đã dạy tiết kiệm nhưng lại đưa thêm một yêu cầu là HỢP LÝ và đừng ti tiện. Giả dụ như thời đi học mà có nói là bớt tiền ăn một tí để mua này mua kia là kiểu gì cũng bị cho một trận.

5, Trong các mối quan hệ, thấy người xấu tránh xa, người ta lừa mình làm mình lao đao không cần thiết phải trả thù, chỉ cần tự rút ra bài học để sau này không vấp thêm nhiều lần nữa. Điều này luôn chính xác bởi mình có tuổi thơ làm minh chứng rõ ràng, mình chơi với tất cả các thành phần xấu – Xấu kiểu bần hàn trộm cắp mình cũng từng chơi mà kiểu giỏi siêu giỏi mình cũng từng chơi. Mình nhận thấy nhiều người xấu chỉ là do định hướng xấu còn cách chơi của họ rất tuyệt vời nói chung oke. Mình cũng vài lần đi ăn trộm linh tinh cùng đám bạn rồi bị bắt sau đó ăn đòn, kỷ niệm cũng thật khó quên. Sau này đi làm ăn cũng gặp nhiều người xấu nhưng sau khi bị họ lợi dụng mình đều tránh xa được họ ra 🙂) thật ngu nhưng cũng khá tuyệt vời.

6, Trong tình cảm, hôn nhân. Chọn người bạn đời có thể hiểu cho mình là tốt nhất, không cần quá xinh đẹp tài giỏi nhưng nhất định phải hiền lành yêu chồng thương con sau này. Nhiều khi tếu táo mọi người hay bảo “Thà cưới phò về làm vợ chứ đừng cưới vợ để rồi về mới làm phò”. Thô thiển nhưng nghĩ kiểu gì cũng rất đúng. Chuyện hôn nhân là chuyện cả đời nên mỗi người tự quyết, bố mẹ bảo chỉ cần thông báo ngày cưới bố mẹ sẽ hỗ trợ trọn gói cho phần thủ tục. Đương nhiên chi phí cưới tự cậu phải lo rồi 🙂).

7, Trong định hướng cho tương lai thì gia đình mình có truyền thống tự lập năm 18 tuổi. Đủ tuổi công dân sẽ bắt buộc phải tự lập nghĩa là không ở nhà cùng bố mẹ, không được chu cấp… Đương nhiên tùy vào một số trường hợp có thể được hỗ trợ ngắn hạn trong lúc chờ việc làm nhưng ko được quá 1 năm. Bố mẹ hay bảo, đời bố mẹ tự lập từ năm 13-14 tuổi mà giờ này vẫn xây dựng được cơ ngơi thì chẳng có gì mà năm 18 tuổi các con lại không tự làm được. (Am phai, veri phai thôi kk. Mình đi làm ngay sau khi mình hết cấp 3 được một thời gian ngắn, đương nhiên vừa học vừa làm như chó).

8, Trong hợp tác làm ăn, cố gắng là người chịu thiệt trước trong mọi hoàn cảnh để nâng người khác lên rồi kết quả sẽ trả cho mình xứng đáng. Nói KHÔNG với BUÔN GIAN BÁN ĐIÊU, nếu điều gì có thể giúp đỡ được người khác trong khả năng hãy làm hết sức, tiền bạc chỉ là một phần, tinh thần ủng hộ nhiều khi mới là thứ đáng quý. Bởi vậy nhiều khi thấy mọi người làm chưa cần biết khả năng thành công của họ tốt hay không nhưng thấy người tâm huyết hãy góp thêm lửa cho họ để họ làm tốt hơn chứ không nên tạt cho họ gáo nước lạnh để anh em thân mấy cũng khó nhìn nhau sau này.

9, Trong sức khỏe và lối sống nên vận động nhiều, không nên hút thuốc lá bia rượu chất kích thích… CÁi này mình thất học. Từ hồi ở nhà mình thích gì có thể ngồi nhịn ăn làm cái đó bố mẹ cũng ko có cách nào xoay chuyển mình nên giờ cái gì mình cũng chơi qua hết rồi 🙂). Mình nghiện viết lách, nghiện ngồi lâu…v.v giờ vẫn còn chơi điện tử nữa 🙂).

10, Với người trên, cần phải biết ơn, biết điều, biết đủ. Ngoan ngoãn là một phần nhưng cũng cần khéo léo thể hiện với những người ở thế hệ khác với mình. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây và nâng đỡ những người tốt còn đang yếu ớt thì sau này sẽ có cuộc sống thanh thản phú quý. Gặp người lạ thì nên chào mà gặp người quen nên hỏi, với trẻ nhỏ thì vui vẻ hòa nhã với người lớn thì cẩn thận nghiêm túc. Nói chung bố mẹ tâm lý thì con sẽ có nhiều đức tính di truyền sau này. Cũng nhiều cái mình không làm được nhưng bố mẹ đã dạy rất nhiều.

Nhớ lại những năm cấp 2 cấp 3 dù bận làm nhưng mình nhớ mỗi bữa cơm trưa giống như một khóa lập trình tư duy, một khóa tư duy thành công mà các bạn đang đi học bây giờ ấy. Ngày ấy thấy bố nói nhiều thật, ăn cơm nhiều khi còn buồn ngủ nhưng giờ thì thấy lãi lắm rồi. Giờ mình cũng dành thời gian nói lại cho đám em những gì tốt nhưng chúng nó nghe ngáp ngắn ngáp dài luôn. Vậy giờ mình viết ở đây nếu ai đọc được mà có áp dụng hay học được xin hãy áp dụng còn nếu ai thấy giống với tuổi thơ hãy vào chia vui với mình. Mình cũng chia sẻ với những bạn kém may mắn hơn không có một môi trường thật tốt để phát triển như bao người khác, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Nhưng trong bùn lại có ngọc trai, có hoa sen nên mong các bạn đừng thấy thế mà buồn. Hãy luôn nghị lực cố gắng và thật thành công bạn nhé!

Phạm Anh Quân