Để cân đối tài chính bạn phải thật quyết tâm

Bạn sẽ mất thời gian và năng lượng để theo đuổi một Kế hoạch Cân đối và có thể bạn sẽ nghĩ đây là chuyện vô nghĩa. Nhưng nó chỉ vô nghĩa nếu bạn chẳng bao giờ làm theo hoặc xem lại nó. Sau khi vạch ra kế hoạch, bạn cần xác định làm sao bạn có thể thực hiện nó một cách tốt nhất. Tôi cung cấp cho khách hàng các phần mềm và huấn luyện viên đế theo dõi họ, có một vài công cụ và ứng dụng hoạch định rất tuyệt vời – như Mint.com và MoneyWiz – chúng có thể giúp bạn theo đuổi và đạt được mục tiêu của mình. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đặt ra một kế hoạch và cố gắng xoay xở với nó, hãy hiểu rằng quá trình này rất khó khăn và bạn không thể đạt được kết quả ngay sau một đêm. Bạn sẽ sảy chân và mắc sai lầm. Tuy nhiên, bạn không thể để nó khiến bạn lệch đường hay hạ gục bạn.

Khi theo chương trình giảm cân Weight Watchers, có những ngày tôi ăn hoặc uống nhiều hơn mức tôi được phép và tôi chỉ mong sao mình có thể bỏ ngay chế độ ăn uống này. Tuy nhiên, tôi cố gắng vượt qua những ngày đó và tiếp tục theo chương trình này. Nếu đầu hàng, tôi đã không bao giờ đạt được mục tiêu của mình. Nếu bạn thấy mình thường xuyên vấp ngã, hãy dừng lại và kiểm tra kế hoạch của bạn. Có thể có vài điểm chưa được thực tế lắm. Bạn có thể cần xin sự giúp đỡ. Hãy bảo bạn bè rằng bạn cần dừng việc làm gì đó lại và nhờ họ kiếm tra lại hoạt động của bạn.

Phải kiên trì như khi tập thể dục để giảm cân

Phải kiên trì như khi giảm cân

Kế hoạch là cách tốt nhất để giữ bạn đi đúng đường và đạt được các mục tiêu tài chính của mình, nhưng bạn phải coi đó là ưu tiên và sống theo kế hoạch đó. Bạn cần phải hiểu rằng kế hoạch này là một thực thể sống biết hít thở. Mục đích của nó là giúp bạn có đường lối cho cả năm của bạn, nhưng nó có thể thay đổi. Cuộc sống là không thể dự đoán trước và khi có sự thay đổi, chúng ta cần điều chỉnh vì chúng. Mỗi năm tôi đều ngồi lại với khách hàng và chúng tôi cùng xem lại và điều chỉnh Kế hoạch Cân đối của họ. Chúng tôi cũng suy nghĩ xem họ đã thành công ở những điểm nào trong kế hoạch của năm ngoái và họ muốn thay đổi những điểm nào trong năm tới. Chúng tôi cân nhắc về những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, xem chúng đang ở đâu trên hành trình và chúng tôi kết hợp tất cả những thứ đó vào kế hoạch của họ.

Giờ tôi đã là người tài chính cân đối?

Không thể chỉ qua một đêm mà bạn đã có ngay được thân hình cân đối. Cũng như vậy, quá trình luyện tập để trở thành người Tài chính Cân đối đòi hỏi bạn phải nghiêm túc cam kết và kiên nhẫn. Điều đó có nghĩa là, tùy thuộc vào mức độ cam kết với kế hoạch của bạn, sau thời gian từ sáu tháng cho tới một năm, bạn sẽ nhìn thấy những kết quả lớn lao và bạn sẽ cảm thấy như thể bạn là một người Tài chính Cân đối. Giờ đây bạn đã tập trung vào việc sống theo phong cách tài chính lành mạnh hơn. Sau khi tập trung vào các chi tiết, hướng tới các khu vực có vấn đề và cam kết thực hiện một kế hoạch cân đối tài chính, bạn đang bắt đầu nhìn thấy kết quả: Số dư thẻ tín dụng thấp hơn, nợ thấp hơn và số dư trong tài khoản ngân hàng tăng lên. Khi bạn đã đi đến điểm này và cảm thấy bạn đã thực sự thay đổi các hành vi trong quá khứ của mình, tôi nghĩ giờ đã an toàn để nói rằng bạn có thể gọi bản thân mình là một người Tài chính Cân đối.

Tài chính cân đối

Tài chính cân đối

Tuy nhiên, việc bạn đã trở thành người Tài chính Cân đối không có nghĩa rằng bạn dừng quá trình này lại. Cũng giống như việc giảm cân và duy trì được vóc dáng cân đối, Tài chính Cân đối là một nỗ lực không ngừng nghỉ và đòi hỏi bạn phải liên tục hoạt động và thận trọng. Như tôi đã nói ở phần giới thiệu, một số phần nhất định như dưới đây có vẻ như sẽ lặp đi lặp lại, tuy nhiên, tôi đã biến đổi phần này cho những ai từng là người Tài chính Mảnh mai. Tôi chia sẻ điều này vì mặc dù bạn đã đạt được mục tiêu tài chính, bạn vẫn có khả năng đi lại vết xe đổ. Cũng giống như một số người cần nỗ lực nhiều hơn những người khác để giữ cân, những người thuộc tuýp tài chính Mảnh mai và tài chính Béo phì sẽ phải nỗ lực hơn những người về bản chất là Tài chính Cân đối cho đến khi họ luyện tập đủ lâu đến mức nó trở thành một phần trong bản năng của họ đế họ luôn có những lựa chọn Tài chính Cân đối. Đây không phải là chuyện tốt hay chuyện xấu, đây là một thực tế và là điều bạn nên nhớ nằm lòng. Giờ thì bạn đã chủ động luyện tập thói quen Tài chính Cân đối, bạn cũng nên tập trung vào những khu vực khác trong đời sống tài chính của mình.