Hãy chấm dứt tình trạng lãng phí tiền bạc ngay bây giờ

Nếu bạn đã xác định được bất cứ khu vực nào có vấn đề, hãy viết chúng ra và vạch chiến lược để loại trừ hoặc xử lý chúng. Hãy cân nhắc từng khu vực xem chúng là vấn đề về tần suất hay số lượng bạn tiêu tiền vào chúng, hay vì cả hai. Bạn có thực sự ngày nào cũng phải đến uống cà phê ở Starbuck không? Thay vì đến Starbuck, bạn có thể uống cà phê ở nhà hoặc mua từ những chiếc xe bán cà phê lưu động không? Bạn có đi ăn nhà hàng quá nhiều không? Hãy xác định vì sao bạn lại thường xuyên ăn ở ngoài mà không phải là nấu ăn ở nhà. Có phải vì nó gần nhà bạn không? Bạn có thể nghĩ ra con đường về nhà nào khác không? Bạn có thể bước vào cửa hàng, tìm thứ bạn muốn mua, viết giá ra và rồi lại đi ra không? Nếu bạn tiêu quá nhiều tiền vào khoản xăng dầu, bạn có thể sử dụng phương tiện giao thông nào khác để tiết kiệm tiền không? Điều quan trọng là bạn phải lập những kế hoạch cụ thể để vượt qua những khu vực có vấn đề trong chi tiêu của mình. Nếu không, chúng sẽ vẫn tiếp tục là vấn đề của bạn.

TIÊU TIỀN – DỪNG LẠI VÀ TẠI SAO

Hầu hết mọi người đều gặp vấn đề trong việc chi tiêu tại rất nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc sống. Một vài người gặp vấn đề tồi tệ hơn những người khác. Tôi cũng có một vấn đề rất tệ hại trong việc chi tiêu, nó xuất phát từ việc tôi kiếm được tiền và có quyền sử dụng tín dụng. Tôi luôn nói với bản thân mình rằng tôi sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nữa trong tương lai, thế nên tôi cứ mua sắm thoải mái bằng thè tín dụng. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tiền cũng có giới hạn. Tuy nhiên, khi tôi muốn có một sự thay đổi trong sự nghiệp, điều đó mang lại cho tôi ít tiền hơn nhưng lại có cảm giác thỏa mãn hơn. Tôi nhận ra rằng mình cần kiểm soát việc chi tiêu của bản thân. Nguyên lý cơ bản của Tài chính Cân đối là kiếm nhiều tiền hơn và tiêu ít tiền đi. Nếu bạn không thể kiếm nhiều hơn thì bạn nên tiêu bớt lại, đừng hoang phí.! Đây là bài tập có giá trị nhất trong việc giúp khách hàng của tôi với việc chi tiêu tốt hơn, và bạn cũng có thể làm như vậy mỗi ngày. Mỗi khi bạn chuẩn bị tiêu tiền, hãy DỪNG LẠI trong vòng một phút ngắn ngủi và đặt câu hỏi TẠI SAO. Tại sao bạn lại mua thứ này?

Online Shopping

Hãy tự hỏi tại sao bạn lại mua nó?

Tin tốt cho bạn là có hai câu trả lời đúng cho câu hỏi này:

1 – Đây là vấn đề sống còn. Bạn sẽ chết, theo nghĩa đen, nếu bạn không mua bảo hiểm sức khỏe hoặc thuốc chữa bệnh hay đến phòng cấp cứu.

2 – Bạn đã lên kế hoạch cho nó. Nếu bạn mua một chiếc điện thoại hoặc quần áo mới và nó nằm trong kế hoạch của bạn trong năm đó thì bạn cứ tiếp tục mua chúng.

Còn nếu những gì bạn định mua không đúng với hai câu trả lời trên thì hãy đặt nó xuống, đi ra và đừng ngoảnh lại.

TIẾP TỤC DỪNG LẠI VÀ TẠI SAO

Vậy là bạn đã thực hành bài tập DỪNG LẠI và TẠI SAO, và bạn cảm thấy thật khó chịu. Bạn thường cảm thấy vui vẻ khi đi mua sắm và tiêu tiền và bạn thực sự muốn tiêu số tiền đó – nhưng thay vào đó, bạn lại đi thực hành bài tập Tài chính Cân đối, và giờ bạn cảm thấy thật bứt rứt. Giờ thì sao? Khi bạn đã trài nghiệm cảm giác buồn bã vì không mua được món đồ gì đó, hãy tìm một cửa hàng chuyên bán đồ giảm giá mới để giải khuây.

Khi đang giảm cân, tôi thực sự rất muốn ăn một cái bánh mỳ kẹp pho mát. Ăn một suất salad thực sự là chưa đủ. Vậy nên tôi sẽ ăn salad và tưởng tượng ra trông mình sẽ như thế nào khi ăn nó. Hoặc tôi sẽ để bản thân minh được tận hưởng một chút, chẳng hạn như uống thêm một ly rượu hoặc ăn một mẩu kẹo chẳng hạn. Tương tự như vậy, thứ mà bạn vừa định mua không nằm trong kế hoạch của bạn, nhưng ngoài nó ra thì còn có gì khác nữa không? Bạn có thể mua thứ khác thay cho nó không?

Đá bóng cùng bạn bè

Thử giải trí bằng những thứ miễn phí

Bạn cũng có thể thử làm bản thân mình phân tán tư tưởng bằng thứ gì đó khiến bạn vui vẻ một chút. Hãy gọi điện cho bạn bè, chơi game trên điện thoại hoặc đi dạo một lúc. Hãy thử nhiều bài tập phân tán tư tưởng khác nhau để bạn không tập trung vào sự thật rằng bạn đạng cảm thấy không vui khi không mua món đồ đó. Bạn không muốn cảm thấy như thể mình đang túng quẫn hoặc thiệt thòi trong quá trình vươn tới tình trạng Tài chính Cân đối. Nếu bạn cảm thấy như vậy, có khả năng là bạn không còn ở trên con đường quan trọng này nữa.

NHỮNG NGÀY KHÔNG TIÊU TIỀN

Có một cách khác để giúp bản thân không gặp vần đề về chi tiêu đó là cam kết đạt được một số ngày “không tiêu tiền” nhất định trong một tháng. Trong những ngày đó, theo đúng nghĩa đen, bạn sẽ không có kế hoạch sử dụng tiền mặt, thẻ ghi nợ hay thè tín dụng trong cả ngày. Tốt nhất là bạn nên tập bài tập này một lần một tuần và một cách dễ dàng giúp bạn hoàn thành bài tập này là chỉ mang theo bằng lái xe đi ra ngoài và để toàn bộ phần còn lại của chiếc ví ở nhà. Trong khi thực hành bài tập một-ngày-không-tiêu-tiền này, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ suy nghĩ về việc nếu có thể tiêu tiền thì bạn sẽ tiêu tiền vào việc gì. Đó là một cách tuyệt vời khác để bạn xác định các khu vực có vằn đề trong việc chi tiêu của mình.

NHỮNG NGÀY CHỈ TIÊU TIỀN MẶT

Tương tự những ngày không tiêu tiền, tôi cũng nghĩ tốt nhất là bạn nên thực hiện bài tập này ít nhất là một ngày trong tuần. Lượng tiền mặt bạn cho phép bản thân mình tiêu trong ngày nên là một mục tiêu khó đạt được với bản thân bạn, và với hầu hết khách hàng của tôi thì con số này thường là khoảng 20 đô la. Hãy nghĩ những ngày chỉ tiêu tiền mặt cũng giống như “ngày ép sức” khi bạn tập ở phòng tập vậy. Có thể bạn dễ dàng chạy đuợc 3km mỗi lần, nhưng trong một ngày ép sức, bạn có thể chạy được 4,5km mỗi lần. Có thể bình thường bạn sẽ tiêu 40 đô la một ngày vào rất nhiều khoản, vậy nên hãy ép bản thân mình mỗi tuần một lần có một ngày chỉ tiêu hết khoảng 20 đô la thôi.