Hãy tự thưởng cho chính mình

Tôi có một cậu con trai và đó chính là đứa trẻ đã tặng ý nghĩa mới cho những cụm từ “tuổi lên hai khủng khiếp” hay “tuổi lên ba phiền phức”. Thời gian hai năm đó trong cuộc đời nó dường như ngập tràn những trận chiến ý chí không bao giờ có hồi kết giữa nó và chúng tôi. Chúng tôi đã thử mọi biện pháp trừng phạt để thay đổi cách cư xử của con. Cuối cùng chúng tôi được một huấn luyện viên gia đình giúp đỡ, cô nói rằng thực ra là chúng tôi không nên phạt mà nên thưởng cho con. Cô nói rằng trẻ con phản ứng vói những điều tích cực tốt hơn với những điều tiêu cực. Đây quả là một phát hiện mới với chúng tôi. Sau cùng, đó không phải là cách chúng tôi được nuôi dạy. Nếu mẹ tôi mắng tôi, tôi sẽ lắng nghe và dừng làm bất kỳ điều gì đẩy tôi vào rắc rối. Vậy nên, với sự giúp đỡ của huấn luyện viên, chúng tôi tạo ra một biểu đồ phần thưởng cho con trai tôi, và thay vì chỉ ra sai lầm và khiến nó cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân mình, chúng tôi khen thưởng những hành động đúng đắn của con. Con có thể sử dụng điểm thưởng mà nó kiếm được nhờ cư xử tốt đổi lấy quà tặng với rất nhiều cấp độ khác nhau.

Tặng quà cho bé

Tặng quà cho bé

Tôi cũng sử dụng cách tiếp cận đó với khách hàng và khuyến khích những người khác cũng nên sử dụng nó. Sau tất cả, ai lại không muốn nhận phần thưởng cơ chứ? Như tôi đã nói rất nhiều lần, bạn đang đi trên con đường dài tới Tài chính Cân đối và bạn cần tự thưởng cho bản thân mình khi đạt được mục tiêu và các cột mốc quan trọng. Khi con trai tôi hoàn thành những công việc lớn hơn, khó khăn hơn, phần thưởng của nó cũng giá trị hơn và bạn cũng nên áp dụng quy trình đó. Khi đạt được các mục tiêu tiết kiệm lớn hơn hoặc giảm tín dụng, hãy thưởng cho bản thân mình một phần thưởng lớn hơn.

Lập biểu đồ phần thưởng

Hãy dành thời gian để lập một biểu đồ phần thưởng cho bản thân bạn. Hãy suy nghĩ xem các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của bạn là gì và bạn nên tự thưởng cho bản thân mình như thế nào khi đạt được chúng. Bạn có thể làm việc này trên Excel và thêm hình ảnh vào cho phong phú. Nếu mới tham gia vào quá trình vươn đến Tài chính Cân đối, bạn có thể bắt đầu với một hoặc hai mục tiêu đơn giản, nhưng khi tham gia vào quá trình này lâu hơn, bạn nên thử thách bản thân đạt được những mục tiêu khó hơn.

Ví dụ về một mục tiêu ngắn hạn là không sử dụng thẻ tín dụng trong một tháng, hay chỉ tiêu một lượng tiền nhất định trong một tuần hay trả một phần nhất định cho khoản vay sinh viên hoặc thể tín dụng. Bạn nên đạt được mục tiêu trong vòng một tháng, nếu hoàn thành được mục tiêu, bạn nên thưởng cho bản thân một phần thưởng nhỏ. Đó có thể là một thiệp quà tặng iTune hay một ly cocktail khi ra ngoài hay một đôi hoa tai mới.

Ví dụ về mục tiêu dài hạn là thứ gì đó bạn có thể hoàn thành trong vòng từ sáu tháng tới một năm. Nó có thể giống mục tiêu ngắn hạn, chỉ lớn hơn về quy mô. Nếu hoàn thành được mục tiêu, bạn nên có những phần thưởng lớn hơn. Đó có thể là một chiếc túi mới, một bữa tối thịnh soạn hay một chai rượu ngon. Hãy nhớ rằng phần thưởng của bạn không nên tạo ra thêm gánh nặng về tài chính cho bạn, vậy nên hãy đưa ra những phần thưởng hợp lý, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn.