Những lợi ích khi sử dụng điện năng lượng mặt trời vào đời sống

Chúng ta đều biết rằng năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo không giới hạn, không tạo ra khí thải CO2 hoặc các loại khí khác, vì nó không tiêu thụ nhiên liệu hoặc yêu cầu các nguồn tài nguyên khác, chẳng hạn như nước hoặc gió. Đây là một khía cạnh khiến nó trở thành một trong những hệ thống thú vị nhất để sản xuất năng lượng từ khía cạnh môi trường. Nhưng có những lợi ích khác của năng lượng mặt trời không hoàn toàn rõ ràng nhưng cũng quan trọng khi chọn hệ thống này hay hệ thống khác. Ở đây có một ít:

1.Giảm tác động đến môi trường:

Điện năng lượng mặt trời tác động tiêu cực rất ít đến môi trường so với bất kỳ nguồn năng lượng nào khác. Nó không tạo ra khí nhà kính, không gây ô nhiễm nước, không có tác động đến môi trường sống xung quanh. Nó cũng đòi hỏi rất ít nước trong việc bảo trì, chẳng hạn như các nhà máy điện hạt nhân chẳng hạn, cần nước gấp 20 lần. Sản xuất điện năng lượng mặt trời không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào, đó là lợi ích lớn khi lắp đặt các công trình điện năng lượng mặt trời ở khu vực thành thị.

2.Giảm hóa đơn tiền điện:

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động với cơ chế đó là chuyển hóa nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng. Nó tạo ra các dòng điện 1 chiều rồi đi đến thiết bị tự động điều hòa dòng điện mặt trời và điện ắc quy. Cuối cùng thông qua inverter để tạo ra dòng điện 2 chiều.

Trong quá trình sinh hoạt hay sản xuất, việc tiêu tốn điện năng từ các máy móc là một nguồn quan trọng. Vì thế, mỗi tháng điện lưới luôn chiếm một khoản chi phí không hề nhỏ. Để tiết kiệm hơn về mặt tài chính, nhiều nơi đã dần thay thế sang sử dụng nguồn năng lượng sạch từ tự nhiên.

 3.Đáp dụng ở mọi nơi:

Miễn là có ánh nắng mặt trời, năng lượng mặt trời có thể được triển khai ở bất cứ đâu. Điều này đặc biệt hữu ích cho các vùng xa không có quyền truy cập vào bất kỳ nguồn điện nào khác. Có một lượng lớn người trên khắp thế giới không có điện. Các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có thể được triển khai tại các khu vực đó và cải thiện cuộc sống của hàng triệu người. Hơn nữa, năng lượng mặt trời cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ và tàu thuyền.

4.Làm mát và bảo vệ hạ tầng mái nhà:

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được xây dựng trên mái nhà của các hộ gia đình, các nhà xưởng, resort,… là những nơi thoáng và tập trung nhiều ánh nắng mặt trời. Việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời sẽ giúp làm mát ngôi nhà của bạn, giảm tác động của thiên nhiên đến hạ tầng của ngôi nhà mà còn tạo ra nguồn điện phục vụ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của bạn.

5.Tạo việc làm:

Phần lớn chi phí liên quan đến hệ thống năng lượng mặt trời đến từ việc lắp đặt các tấm pin. Điều này góp phần tạo việc làm địa phương. Sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời thúc đẩy nền kinh tế và ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng địa phương.

6.Giảm áp lực cung cấp điện từ hệ thống lưới điện quốc gia:

Vấn đề an ninh năng lượng quốc gia là bài toán đau đầu mà các nhà chính chị cần phải giải quyết trong thời gian gần đây. Hiện tại Việt Nam vẫn đang nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc để đảm bảo nguyền cung năng lượng. Chưa kể phần lớn các nhà máy thuỳ điện của chúng ta lại nằm ở hạ nguồn (thượng nguồn là Lào và Trung Quốc) nên lượng nước về cũng phụ thuộc nhiều vào lượng nước xả ra từ các đập thuỷ điện trên thượng nguồn.

Sử dụng điện năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm áp lực sử dụng điện trên hệ thống lưới điện quốc giá qua đó giảm sự lệ thuộc vào các nguồn cung cấp năng lượng điện bên ngoài.

 

Hy vọng với bài viết này giúp bạn có thêm lý do để có thể đầu tư cho một hệ thống điện mặt trời. Để được tư vấn thêm hãy liên hệ với HOUSETECH.VN để được tư vấn miễn phí.