Tài chính béo phì là gì?

Giống như những người béo phì là những người ăn quá nhiều, tuýp người này là những người chi tiêu quá tay. Những người Tài chính Béo phì có thói quen tiêu tiền hơn là tiết kiệm và họ thường tiêu nhiều hơn số tiền họ thực sự kiếm được, bất kế số tiền họ kiếm được là bao nhiêu.

Rất nhiều người nghĩ rằng người có mức lương cao đương nhiên là những người Tài chính Cân đối, tuy nhiên, tôi đã gặp rất nhiều người có mức lương cao lại thuộc tuýp Tài chính Béo phì. Người Tài chính Béo phì thường không thanh toán nổi số dư hàng tháng trong thẻ tín dụng của mình, còn tài khoản tiết kiệm của họ thì hoặc không tồn tại, hoặc nếu có thì cũng không đủ chi trả cho cuộc sống của họ nhiều hơn từ một đến hai tháng nếu chẳng may họ thất nghiệp.

Tài chính béo phì

Tài chính béo phì

Tôi từng có thời kỳ vừa Béo phì về cả mặt thể chất lẫn tài chính. Bất chấp cái cân và thẻ tín dụng của tôi thông báo với tôi về sự thật đó, tôi vẫn không muốn chấp nhận nó. Tôi nói với bản thân rằng mình vẫn ổn và tôi cũng giống như những người khác, vậy nên các lựa chọn tài chính của tôi không phải là một vấn đề. Do đó, tôi chưa từng thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống tài chính của mình.

Vào năm 2011, rốt cuộc tôi cũng chấp nhận sự thật rằng mình béo phì về mặt thể chất và tôi quyết định sẽ theo chương trình giảm cân Weight Watchers. Khi bắt đầu chương trình, tôi cao 1m69, nặng 83 kg. Tôi bắt đầu hành trình giảm cân từ tháng 8 năm đó và phải cho đến tháng 12, vẻ ngoài của tôi mới bắt đầu có sự thay đổi trông thấy. Và phải đến tháng 5 năm sau tôi mới đạt được số cân nặng mục tiêu là 68 kg. Đúng vậy, tôi đã làm được! Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có khả năng làm được điều đó và rõ ràng là kết quả đó không thể có ngay sau một đêm, tuy nhiên đó là một mục tiêu có thể đạt được.

Một khi sức khỏe thể chất đã ổn định, tôi cảm thấy giờ mình đả sẵn sàng đối mặt với tình trạng tài chính của mình. Chuyện này thật buồn cười, vì tôi lại dễ dàng nhìn thấy kế hoạch để có một cơ thể cân đối hơn là để vươn đến tình trạng Tài chính Cân đối. Mặc dù chúng rất giống nhau và tôi áp dụng quá trình này với các khách hàng Tài chính Béo phì của mình. Vậy là, đúng vậy, béo phì nghe chẳng có gì hấp dẫn, và bạn cũng chẳng thể cảm thấy thoải mái khi mình béo phì. Có thể bạn không ngừng cảm thấy căng thẳng về việc chi tiêu của mình nhưng bạn lại không thể bắt bản thân mình dừng lại. Và khi căng thẳng về việc chi tiêu, điều duy nhất mà bạn cảm thấy có thể khiến mình hạnh phúc là tiêu nhiều tiền hơn và chuyện đó lại làm bạn căng thẳng hơn. Thôi được rồi. Sự thật rằng bạn đang bài viết này là một khởi đầu tuyệt vời. Tôi đảm bảo rằng nếu làm theo các bước và bài tập hướng dẫn của tôi, bạn có thể không còn thuộc tuýp Tài chính Béo phì nữa. Bạn có thể làm được! Giờ thì chúng ta sẽ cùng bắt đầu tìm hiểu nhé.

Xem tiếp bài viết này: Hãy thừa nhận rằng bạn có vấn đề!