Xu hướng về Năng lượng Mặt trời

Hiện đã có đủ công suất năng lượng mặt trời được lắp đặt ở Mỹ để cung cấp năng lượng cho 13,5 triệu ngôi nhà và con số này dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới. Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời là một phần của thị trường rất năng động. Nhiều yếu tố – bao gồm các chính sách của chính phủ, chi phí nhiên liệu hóa thạch, tiến bộ công nghệ năng lượng mặt trời, giá cả hàng hóa và thậm chí cả nhận thức của cộng đồng về cuộc khủng hoảng khí hậu – tác động đến việc triển khai năng lượng mặt trời trên toàn cầu.
Có gì trong cửa hàng cho năm tới? Hãy cùng khám phá một số xu hướng trong năng lượng mặt trời để hiểu rõ hơn về những gì đang áp dụng cho năm 2020.

1.Giá pin năng lượng mặt trời đang giảm:

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng không liên tục. Điều này có nghĩa là các tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng khi mặt trời chiếu sáng chứ không phải khi không. Tích trữ năng lượng cho phép hệ thống năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng khi mặt trời lặn hoặc khi trời nhiều mây, mở rộng khả năng của hệ thống năng lượng mặt trời.

Có hai loại pin năng lượng mặt trời chính: pin axit-chì (như bạn có trong ô tô) và pin lithium-ion. Loại thứ hai cao cấp hơn, bền hơn và ít cần bảo trì hơn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi pin lithium-ion có chi phí trả trước cao hơn, nhưng giá đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Chi phí lưu trữ pin lithium-ion đã giảm 35% từ nửa đầu năm 2018 đến nay (tháng 12 năm 2019) và 76% kể từ năm 2012. Xu hướng giá giảm này là tin tốt cho năng lượng mặt trời tái tạo vào năm 2020 – và nó có khả năng sẽ tiếp tục.

Các nhà máy khí đốt tự nhiên thường được sử dụng để đáp ứng tải năng lượng cao điểm vì chúng có thể dễ dàng bật và tắt hơn các nhà máy điện than hoặc điện hạt nhân. Chi phí thấp hơn giúp các nguồn năng lượng tái tạo gián đoạn – chẳng hạn như gió và mặt trời – dễ cạnh tranh về chi phí với các nhà máy điện chạy bằng điện hóa thạch có thể thay thế được. Giá giảm trong các ngân hàng pin quy mô tiện ích hiện làm cho việc lưu trữ năng lượng mặt trời cộng với năng lượng mặt trời trở nên cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực về giá cả. Các ngân hàng pin có thể làm cho việc đốt cháy các nhà máy điện trong thời gian nhu cầu cao điểm không cần thiết, giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Khả năng của năng lượng mặt trời càng lớn thì các nhà máy điện đỉnh cao này càng trở nên kém hấp dẫn và khả thi về mặt tài chính .

Về phía dân cư, nhiều chủ nhà đang dựa vào hệ thống năng lượng mặt trời với bộ lưu trữ pin để cung cấp điện khẩn cấp khi mất điện lưới hơn bao giờ hết. Đây là một lựa chọn đặc biệt hấp dẫn ở những khu vực dễ bị mất điện kéo dài do thiên tai hoặc với cơ sở hạ tầng tiện ích không đầy đủ, như Puerto Rico.

2.Tín dụng thuế mặt trời liên bang bắt đầu giảm:

Tín dụng thuế là một khoản giảm theo đô la đối với các khoản thuế mà chính phủ liên bang phải nộp. Một khoản khấu trừ thuế có giá trị hơn đối với người đóng thuế hơn là một khoản xóa nợ. Tín dụng thuế đầu tư năng lượng mặt trời (ITC) là một động lực có giá trị của chính phủ liên bang nhằm giảm tổng chi phí sử dụng năng lượng mặt trời. Tín dụng năng lượng mặt trời không được Quốc hội mở rộng , vì vậy nó sẽ giảm dần mỗi năm, bắt đầu từ năm 2020. Điều này có nghĩa là vào năm 2020, động lực sẽ lớn hơn so với những năm tiếp theo.

Hiện tại, tín dụng được đặt ở mức 30%, nhưng bắt đầu từ năm 2020, ITC năng lượng mặt trời sẽ trị giá 26% tổng chi phí hệ thống năng lượng mặt trời bao gồm cả lắp đặt. Vào năm 2020, một hệ thống năng lượng mặt trời trị giá 10.000 đô la sẽ đủ điều kiện để được tín dụng thuế 2.600 đô la. Vào năm 2021, hệ thống tương tự sẽ đủ điều kiện nhận tín dụng thuế 2.200 đô la. ITC năng lượng mặt trời sẽ tiếp tục giảm “vô thời hạn xuống 10% đối với các dự án năng lượng mặt trời thương mại và tiện ích, và bằng không đối với khu dân cư.”
Xe điện Thúc đẩy nhu cầu điện
Đáng ngạc nhiên là nhu cầu điện ở hầu hết các nền kinh tế tiên tiến đã chững lại hoặc thậm chí giảm trong những năm gần đây. Tuy nhiên, doanh số bán xe điện toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 11 triệu chiếc vào năm 2020 và sau đó tăng lên 97 triệu chiếc vào năm 2025. Và những loại xe này cần điện để cung cấp năng lượng cho chúng.

Theo Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia, xe điện có thể làm tăng 38% nhu cầu điện của Hoa Kỳ . Sự gia tăng nhu cầu năng lượng cao điểm sẽ tạo ra sự chuyển dịch trên thị trường năng lượng, thúc đẩy nhu cầu phát điện mới. Các nguồn năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời, có thể giúp đáp ứng nhu cầu đó. Bởi vì nhiều chủ sở hữu xe điện quan tâm đến môi trường, nhiều người đang lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để ô tô của họ có thể chạy bằng 100% năng lượng tái tạo. Trên thực tế, nhiều công ty lắp đặt năng lượng mặt trời cũng lắp bộ sạc cho xe điện và xu hướng này ngày càng phát triển.

3.Nhu cầu về năng lượng mặt trời với bộ lưu trữ pin tăng:


Các hệ thống năng lượng mặt trời với khả năng lưu trữ năng lượng đang trở nên phổ biến vì một vài lý do. Giá thành của pin năng lượng mặt trời ngày càng giảm, trong khi đó, tỷ lệ mất điện lưới ngày càng phổ biến. Tỷ lệ mất điện tăng 30% từ năm 2009 đến năm 2019, với tổng số 37 triệu người bị ảnh hưởng trong năm 2019. Mất điện có thể gây ra thiệt hại về tài sản, bao gồm cả đường ống bị đóng băng và tầng hầm ngập nước.

Hàng trăm nghìn khách hàng bị mất điện ở Wisconsin và Dallas County vào năm 2019 do giông bão nghiêm trọng, dẫn đến thiệt hại hàng triệu đô la. Ở California, những vụ mất điện có chủ đích đã được sử dụng để ngăn chặn cháy rừng .

Austin Perea , nhà phân tích năng lượng mặt trời cấp cao của Wood Mackenzie cho biết: “Trong khi California luôn dẫn đầu cả nước về việc triển khai năng lượng mặt trời, các động lực đằng sau sự tăng trưởng đó đã thay đổi . “Điều này chủ yếu là do nhu cầu năng lượng mặt trời xây dựng mới và sự quan tâm của người tiêu dùng đến các giải pháp lưu trữ + năng lượng mặt trời ngày càng tăng do kết quả của việc ngắt nguồn điện an toàn công cộng đã khiến hàng trăm nghìn khách hàng tiện ích chìm trong bóng tối”.