Giải thể công ty cổ phần

Giải thể là một công việc khó khăn, nhất là trong quá trình soạn các thủ tục hồ sơ và báo cáo thuế. Vì vậy khi có ý định giải thể công ty thì các cổ đông thường tìm đến các văn phòng luật uy tín để sử dụng dịch vụ nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí. Gia Cát là một trong những đơn vị luật đã có uy tín từ lâu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn giải thể công ty cổ phần một cách nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất cho bạn.

giải thể công ty cổ phần

Thủ tục giải thể công ty cổ phần thường gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp

Do tính chất phức tạp của loại hình công ty cổ phần nên thủ tục giải thể công ty cổ phần cũng có phần khó khăn hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn quy trình, các bước cần thực hiện để giải thể một công ty cổ phần.

Trước khi làm thủ tục giải thể doanh nghiệp, công ty cổ phần nếu có chi nhánh, văn phòng địa diện thì phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện trước.

Bước 1: Thủ tục tại Tổng cục hải quan

Nếu doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục này trước tiên!

Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin xác nhận hoàn thuế của Tổng cục hải quan nếu doanh nghiệp có thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu theo quy định tại Điều 140 Thông tư 38/2015/TT-BTC, thông tư quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Hồ sơ xin xác nhận hoàn thuế của Tổng cục hải quan bao gồm:

 • Văn bản đề nghị xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế (theo mẫu)
 • Bản chụp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế

Doanh nghiệp khi tiến hành giải thể doanh nghiệp phải làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế trước với cơ quan quản lý thuế theo quy định tại Thông tư 95/2016/TT-BTC

Hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế bao gồm:

 • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế
 • Quyết định giải thể của Đại hội đồng cổ đông
 • Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc giải thể doanh nghiệp
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Nếu doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thì phải bổ sung thêm văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế của Tổng cục Hải Quan

Bước 3: Thực hiện thủ tục tại Phòng đăng ký kinh doanh

Hồ sơ thông báo giải thể doanh nghiệp gửi lên phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo giải thể doanh nghiệp
 • Quyết định giải thể doanh nghiệp
 • Biên bản hợp về việc giải thể doanh nghiệp
 • Biên bản thanh lý tài sản
 • Xác nhận đóng tài khoản ngân hàng
 • Xác nhận đóng mã số thuế
 • Danh sách các chủ nợ và phương án giải quyết ( Nếu có )
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Thông báo hủy mẫu dấu (Theo mẫu )

Lưu ý: Đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập trước năm 2015 mà sử dụng con dấu do cơ quan Công An cấp thì phải thực hiện thủ tục trả lại mẫu con dấu cho cơ quan Công An. Hồ sơ trả con dâu bao gồm:

 • Công văn xin trả mã dấu
 • Con dấu và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu do Công an cấp
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Ngoài việc gửi thông bảo giải thể tới phòng đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp còn phải gửi thông báo, quyết định giải thể của mình tới người lao động, đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết

Sau thời hạn 180 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải thể doanh nghiệp mà không nhận được ý kiến về việc giải thể từ doanh nghiệp hoặc phản đối của bên của có liên quan bằng văn bản, Cơ quan đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng giải thể, đồng thời ra Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp.

Dịch vụ giải thể công ty của Luật Gia Cát

Nhìn chung các công ty cổ phần khi đã đến bước giải thể là do các cổ đông không thể hợp tác làm ăn với nhau được nữa hoặc do làm ăn thua lỗ bắt buộc phải giải thể. Lúc này thì tâm lý các thành viên không còn hào hứng như lúc thành lập công ty mới nữa. Đó là lý do các bạn nên tìm đến dịch vụ giải thể công ty của chúng tôi. Quý khách sẽ được:

 1. Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến thủ tục giải thể công ty cổ phần tại Luật Gia Cát.
 2. Tư vấn, thực hiện thủ tục tại cơ quan thuế để có thể xin đóng mã số thuế của doanh nghiệp.
 3. Thực hiện các thủ tục về việc hoàn thuế đối với trường hợp doanh nghiệp có thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu.
 4. Thực hiện thủ tục giải thể tại sở kế hoạch đầu tư cho doanh nghiệp.
 5. Soạn thảo hồ sơ về thuế, hồ sơ giải thể công ty cổ phần cho Doanh nghiệp.
 6. Đại diện theo ủy quyền để nộp hồ sơ, nhận kết quả bàn giao cho doanh nghiệp.
 7. Tư vấn hướng dẫn Quý khách hàng chuyển nhượng công ty nếu thẩm định sơ bộ công ty có khả năng chuyển nhượng để hoạt động tiếp tục.

Nếu quý khách gặp khó khăn trong vấn đề giải thể doanh nghiệp, hãy gọi ngay cho đường dây nóng của Luật Gia Cát để được tư vẫn miễn phí.