Con người biết sử dụng nhãn hiệu từ thời nguyên thủy

Từ thời xa xưa trong lịch sử nhân loại, con người đã biết sử dụng các nhãn hiệu để xác định rõ quyền sở hữu của mình. Ban đầu, những người nguyên thuỷ sử dụng các dấu hiệu để chỉ rõ quyền sở hữu đối với vật nuôi. Sau đó, các dấu hiệu nhận biết được sử dụng để chỉ rõ người sản xuất hàng hóa và nghĩa vụ của họ đối với chất lượng hàng hóa. Việc sử dụng này đạt tới đỉnh cao dưới thời La mã cổ đại.

Từ khoảng 5000 năm trước Công nguyên, loài người đã biết dùng một miếng kim loại nung đỏ để tạo ra dấu hiệu trên cổ những con bò, từ đó giúp chủ sở hữu dễ dàng phân biệt chúng với những con bò khác. Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trên vách hang động hình ảnh của những chú bò rừng Bizon cùng với các ký hiệu của chúng có nguồn gốc từ thời kỳ đó. Ngoài ra, nhiều dấu hiệu dạng nhãn hiệu còn được tìm thấy trên các đồ gốm cùng thời.

Khoảng 3500 năm trước Công nguyên, các nhà sản xuất đã biết sử dụng những dấu hiệu hình trụ để gắn lên hàng hóa của mình (các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những con dấu bằng đá dùng để ghi các dấu hiệu lên hàng hóa tại Cnossos, Crete).

Khi khai quật được những viên gạch, đá, ngói và đồ gốm từ thời vua Ai Cập đầu tiên (khoảng 3000 năm trước công nguyên), các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trên đó còn lưu giữ các dấu hiệu dùng để nói lên người làm ra chúng.

Nhãn hiệu trở nên rất phổ biến từ thời La Mã Cổ Đại
Nhãn hiệu trở nên rất phổ biến từ thời La Mã Cổ Đại

Khoảng 2000 năm trước công nguyên, những người thợ gốm Hy Lạp đã biết dùng những con dấu để gắn các dấu hiệu nhận biết lên sản phẩm của mình. Những con dấu được các nhà khảo cổ học tìm thấy ở gần thành Corinth là minh chứng cho điều đó.

Từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 3 trước Công nguyên: thay vì khắc các dấu hiệu như trên, những người thợ gốm ở Hy lạp đã dán các dấu hiệu nhận biết lên sản phẩm.

500 năm trước Công nguyên đến 500 năm sau Công nguyên: Các nhãn hiệu được sử dụng rộng rãi ở La Mã. Hàng ngàn viên gạch đã được gắn nhãn hiệu sau khi sản xuất. Người ta tin rằng các thợ thủ công đã sử dụng nhãn hiệu cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm sử dụng để quảng cáo cho người sản xuất, làm bằng chứng để khẳng định các sản phẩm thuộc về một thương gia cụ thể nào đó khi có tranh chấp về sở hữu đồng thời chúng cũng được sử dụng như một sự bảo đảm về chất lượng.

Như vậy, có thể thấy rằng, mặc dù những ký hiệu được sử dụng như trên không thể đồng nhất với khái niệm nhãn hiệu hàng hóa trong pháp luật hiện đại song ngay từ thời kỳ đó, chúng đã có những chức năng nhất định để phân biệt nguồn gốc của sản phẩm cũng như bảo chứng cho chất lượng sản phẩm. Việc gắn chúng chỉ mang tính tình cờ, tự phát và không được điều chỉnh bởi bất cứ một quy phạm nào.

Xem tiếp: